แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - guupost

หน้า: [1] 2 3 ... 23
1
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ

2
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

3
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ

4
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์และแฟนเพจ

5
สำหรับไทยแลนด์ยุค 4.0 ที่เป็นสมัยที่ระบบไร้สายมีการพัฒนาขึ้นอย่างในปัจจุบันนี้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายแบบต่างก็พาเหรดกันแปลงเป็นของไร้สายกันแบบถ้วนหน้า ตั้งแต่สายชาร์จ ลำโพง หรือแม้แต่หูฟัง โดยเฉพาะหูฟังไร้สาย ที่เดี๋ยวนี้ได้ถูกผลิตขึ้นแล้วเอามาวางขายบนท้องตลาดกันมากมายหลายยี่ห้อ ทำตลาดตีตื้นขึ้นมาแข่งขันกับหูฟังมีสาย และก็ดึงเอาผู้ใช้บางคนให้แปลงจากหูฟังเดิมๆไปใช้หูฟังรุ่นนี้กันมาก

แม้กระนั้นมั่นใจว่า สำหรับผู้ใช้บางคนที่เคยชินกับหูฟังแบบมีสายมาก่อน บางทีก็อาจจะสงสัยอยู่ว่า หากพวกเราลองแปลงมาใช้หูฟังแบบไร้สายดู จะใช้งานได้ดีราวกับของเดิมที่เคยใช้อยู่หรือเปล่า บางคนไปสืบค้นข้อมูลตามกระดานข่าวต่างๆก็ได้พบกับหัวข้อไม่น้อยเลยทีเดียวที่บอกว่า หูฟังไร้สายเสียงไม่ดีพอๆกับแบบมีสาย เพราะจำเป็นต้องแปลงสัญญาณให้เป็น Bluetooth ก่อนที่จะส่งไปที่ตัวหูฟังที่คุณสวมอยู่ ซึ่งสัญญาณ Bluetooth บางทีก็มีคุณภาพดี แต่ว่าบางคราวคุณภาพก็ไม่ค่อยดีเยอะแค่ไหน เวลาฟังเพลง จึงจำต้องเจอกับปัญหาเสียงขาดๆหายๆอยู่เสมอๆจนถึงเสียอารมณ์การฟังเพลงไปหมด ถ้าหากคุณเป็นคนนึงที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายอยู่ แล้วมาเจอกับกระทู้พวกนี้ อาจใจแป้ว และเลิกความคิดที่จะซื้อหูฟังไร้สายมาใช้ไปในทันที ขอบอกว่าอย่าพึ่งจะรีบใจฝ่อ เพราะว่าวันนี้เราจะมาดูกันว่า หูฟังไร้สาย ให้คุณภาพเสียงที่ไม่ค่อยดีเมื่อเทียบกับหูฟังแบบมีสาย ใช่หรือไม่

ตามที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้นว่า หูฟังไร้สาย จะใช้แนวทางแปลงสัญญาณเสียงให้เป็น Bluetooth ก่อนจะส่งมาที่ตัวหูฟัง แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยแปลงกลับมาเป็นสัญญาณเสียงใหม่ ในอดีตที่ระบบ Bluetooth ยังไม่ทันสมัยสักเท่าไร ก็ต้องสารภาพว่าสัญญาณเสียงมีปัญหาจริงๆบางทีมีซ่าบ้าง มีขาดหายไปบ้าง แต่ว่าในขณะนี้ที่ระบบ Bluetooth ได้พัฒนาไปมากแล้ว ก็ทำให้การรับส่งสัญญาณเสียงในหูฟังไร้สายทำได้ดีเยี่ยมเพิ่มขึ้น ไม่มีปัญหาเรื่องเสียงหายอีกต่อไปแล้ว ถ้าหากคุณกำลังเล็งหูฟังไร้สายสักรุ่นหนึ่งอยู่ ขอให้หมดกังวลเรื่องการรับส่งสัญญาณเสียงผ่าน Bluetooth ได้เลย ยืนยันว่าถ้าเกิดคุณทดลองต่อหูฟังไร้สายเข้ากับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อย่างโทรศัพท์มือ Smartphone, iPod หรือ Tablet คุณจะสามารถฟังเพลงได้อย่างสบาย ฟินไปกับเสียงร้องที่ไพเราะ ดนตรีที่อัดแน่นกระทั่งถึงเสียงเบสได้แน่นอน

เว้นเสียแต่สัญญาณ Bluetooth ของหูฟังที่ได้รับการพัฒนาแล้ว ในหูฟังไร้สาย ยังได้รับการพัฒนาลำโพงจนกระทั่งสามารถแสดงประสิทธิภาพเสียงได้จนถึงระบบ HD แสดงเสียงเบส เสียงเมโลดี้ แล้วก็เนื้อหาเสียงร้องต่างๆได้อย่างสมบูรณ์แล้วก็นุ่มนวล เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับในการใช้ฟังเพลงโปรดของคุณ ในเวลาเดียวกันก็สามารถใช้ประโยชน์สำหรับในการฟังเสียงอื่นๆได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสียงที่ผ่านการอัดมา หรือเสียงพูดผ่านโทรศัพท์ ก็มีความแน่ชัด สัมผัสรายละเอียดเสียงได้ครบ แม้จะมีเสียงรบกวนที่มาจากสภาพแวดล้อมด้านนอกก็ตาม

จากเนื้อหาที่กล่าวมาทั้งสิ้น ก็เลยสามารถสรุปได้ว่า หูฟังไร้สายเป็นหูฟังที่ประสิทธิภาพเสียงดีเยี่ยมไม่ต่างจากหูฟังมีสายที่วางจำหน่ายกันทั่วไปเลย แถมยังเป็นหูฟังที่ให้ความสบายสำหรับการใช้งานได้มากกว่า เพราะว่าไม่มีสายมาเกะกะให้รำคาญใจ สามารถใช้ได้ในทุกสถานที่ ทุกช่องทาง จะเป็นตอนที่กำลังขับรถอยู่ ตอนกำลังปีนเขา เดินป่า หรืเยี่ยมชมสถานที่เที่ยวต่างๆที่ไม่สามารถที่จะยกหูโทรศัพท์ขึ้นมากล่าวได้ในช่วงเวลานั้นก็ไม่ใช่ปัญหา แค่คุณทำเชื่อมต่อหูฟังไร้สาย แล้วกดรับโทรศัพท์ ก็สามารถพูดโทรศัพท์ได้เลย เรียกว่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยทำให้ชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้นได้มากจริงๆ

อย่างไรก็ดี สำหรับการเลือกซื้อหูฟังไร้สายมาใช้สักตัวหนึ่งนั้น คุณควรจะมีวิธีการเลือกสักนิด เพื่อสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาใช้งานได้อย่างแท้จริง โดยทำได้ดังต่อไปนี้
1. อย่าเลือกหูฟังที่ราคาแพงถูกเกินความจำเป็นมาใช้งาน เพราะว่าหูฟังประเภทนี้มักถูกผลิตขึ้นจากอุปกรณ์ที่มิได้คุณภาพสักมากแค่ไหน ถูกลดเกรดไปเรื่อยเมื่อประยุกต์ใช้งานจริงจะใช้ได้ไม่ดี มีปัญหาแสดงเสียงไม่ละเอียดบ้าง เสียงแหลมเกินความจำเป็นบ้าง หรือบางครั้งบางคราวสัญญาณ Bluetooth ก็ขาดๆหายๆและเมื่อใช้งานไปได้สักระยะ หูฟังไร้สายดังที่กล่าวถึงแล้วก็จะกลับไปสู่บ้านเก่าไปในเวลาอันเร็ว ในขณะหูฟังไร้สายแบบแพงขึ้นมาสักนิด จะเป็นหูฟังที่ใช้งานได้ดิบได้ดี ประกอบขึ้นจากอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ แล้วก็มีอายุการใช้งานที่นานมากกว่า หากคุณตกลงที่จะซื้อหูฟังราคาแพงๆก็ขอแนะนำให้ซื้อรุ่นที่ราคาแพงสูงขึ้นมาสักนิดมาใช้งานจะดีมากยิ่งกว่า
2. ทดลองเช็คหูฟังที่กำลังเลือกดูซิว่ามีคุณภาพการประกอบเป็นอย่างไร แล้วก็ควรจะทดลองหูฟังด้วยการต่อกับโทรศัพท์ของคุณ แล้วลองฟังเพลงจากในเครื่องของคุณดูด้วย หากว่าหูฟังนั้นให้คุณภาพเสียงที่ค่อนข้างจะดีพอควร ก็สามารถนับว่าเป็นหูฟังที่มีคุณภาพดี สามารถซื้อไปใช้งานได้เลย แม้กระนั้นถ้าเกิดทดสอบดูแล้วะพบว่าไม่ค่อยดีสักเท่าไร ก็ให้เปลี่ยนแปลงรุ่นไปเลย เพื่อให้ได้สินค้าที่ตรงตามความต้องการอย่างแท้จริง ไมมีปัญหาใดตามมาคราวหลังกระทั่งชักชวนให้เสียอารมณ์เปล่าๆ

Source: บทความหูฟังไร้สาย: https://www.dotlife.store

6
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ

7
การออกจากบ้านที่แสนอบอุ่น ไปอยู่ด้วยตัวคนเดียวด้านในหอ แน่ๆที่สุดว่าพวกเราจำเป็นจะต้องขนอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายสิ่งหลายอย่างไปด้วย ทั้งพัดลม ทีวี แล้วก็ตู้แช่เย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตู้แช่เย็น ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นที่สุดสำหรับหอ เพราะถ้าหากเราไม่มีตู้เย็นไปไว้ใช้เลย ก็จะไม่อาจจะเก็บรักษาของกินอะไรไว้ได้เลย ยิ่งในหอที่เราจะไม่อาจจะอุ่นของกิน ปรุงอาหารได้สบายเหมือนตอนอยู่บ้าน หากว่าไม่มีตู้แช่เย็นไปไว้ช่วยรักษาอาหาร ท้ายที่สุดพวกเราก็ต้องคอยซื้ออาหารมารับประทานใหม่กันทุกมื้อ ซึ่งเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองมากมาย

เพราะว่าในหอพักมีพื้นที่ออกจะจำกัด ตู้เย็นที่เราจะขนไปใช้ได้ก็เลยมีตัวเลือกไม่เท่าไรนัก หลักๆก็จะมีเพียงแค่ตู้เย็น 1 ประตู กับตู้เย็น 2 ประตูเพียงแค่นั้น เพราะคงไม่มีผู้ใดขนตู้เย็นแบบ side by side หรือตู้แช่ไวน์ไปไว้ใช้ในหอแน่ๆ สำหรับคุณที่กำลังมองหาตู้แช่เย็นสักใบไปไว้ใช้ในหออยู่ บางครั้งก็อาจจะกำลังคิดอยู่ว่าจะใช้ตู้เย็น 1 ประตู หรือ 2 ประตูดี ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก การเข้าพักในหอพัก ต้นเหตุหนึ่งที่คุณจะต้องตรึกตรองแล้วก็จำไว้จนขึ้นใจเสมอ ก็คือปัจจัยเรื่องค่าไฟ อย่าคิดไปนะว่าค่าไฟฟ้าในหอพักจะมีมูลค่าเท่ากับค่าไฟฟ้าอย่างที่เราใช้กันในบ้านตามเดิม เปรียบกล้วยๆถ้าหากค่าไฟที่คุณใช้ในบ้านอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันอยู่ที่หน่วยละ 3 บาท ค่าไฟฟ้าในหอพัก จะมีมูลค่าสูงขึ้นไปอยู่ที่หน่วยละ 7 บาท ดังนี้เป็นต้น หากว่าคุณนำเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่กินไฟจำนวนไม่ใช่น้อยไปใช้ในหอ ค่าไฟฟ้าได้โอฬารแน่นอนเมื่อกลับมาพินิจที่ตู้เย็น ปกติ ตู้เย็น1ประตู มักมีอัตราการกินไฟต่ำกว่าตู้แช่เย็นแบบ 2 ประตูอย่างเห็นได้ชัด เนื่องด้วยมีขนาดไม่ใหญ่มาก จึงใช้พลังงานน้อย โดยเหตุนั้นหากตรึกตรองเพียงแค่ต้นเหตุเรื่องค่าไฟฟ้า จะเห็นได้ว่าตู้เย็น 1 ประตู เหาะกับการลำเลียงไปใช้ในหอมากกว่าตู้แช่เย็นแบบ 2 ประตู ที่กินไฟมากกว่าจริงๆ

เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า มีแค่เรื่องค่าไฟเท่านั้นหรือที่ทำให้ตู้เย็น 1 ประตู เหมาะสมกับหอ หากว่าตัวคุณเองมีเงินมากพอที่จะจ่ายค่าไฟฟ้า มาใช้ตู้แช่เย็น 2 ประตู ก็คงไม่มีปัญหาใช่ไหม แม้คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังคิดแบบนี้อยู่ ขอบอกว่าอย่าพึ่งจะรีบตกลงใจ เพราะเหตุว่ายังมีอีกหลายเหตุผล ที่บ่งบอกว่าตู้แช่เย็นแบบ 1 ประตู เหมาะกับหอพักมากกว่าจริงๆส่วนจะมีอะไรบ้าง พวกเราจะเอามาให้คุณได้มองกัน ดังต่อไปนี้
1. ตู้เย็นหนึ่งประตู มีขนาดของตู้เล็กกว่าตู้เย็นแบบ 2 ประตูออกจะมาก แถมยังมีความสูงน้อยกว่าด้วย คุณสามารถเคลื่อนย้านไปใช้ได้ในทุกหอ ไม่ว่าหอพักของคุณจะมีห้องขนาดแคบเล็ก หรือมีประตูที่เตี้ยสักเท่าไรก็ตาม ก็หมดห่วงไปได้เลยว่าจะนำตู้เย็นไปตั้งได้หรือเปล่า และก็ด้วยความที่มีขนาดค่อนข้างจะเล็ก ทำให้ไม่รับประทานพื้นที่ใช้สอยในหอของคุณมากเท่าไรนัก คุณจะยังเหลือพื้นที่ในห้องของคุณไว้ใช้ตั้งวางของ หรือจัดเป็นมุมงามๆสำหรับนั่งดำเนินงานได้อีกเยอะแยะ
2. ตู้เย็น 1 ประตู เป็นตู้ที่ไม่มีฟังก์ชั่นนำสมัยอะไรมากมายก่ายกอง มีแค่เพียงชั้นวางสำหรับแช่ของ ช่องฟรีซ ช่องใส่ขวดน้ำแค่นั้น คุณจึงไม่จำเป็นที่ต้องคอยทะนุบำรุงตู้มากมายเลย หน้าที่ของคุณมีแค่นำของกิน หรือเครื่องดื่มที่อาจจะบูด เสีย ใส่ตู้แช่เย็นไว้ให้ไม่มีอันตราย กับรอละลายน้ำแข็ง แล้วก็หมั่นทำความสะอาดตู้ไม่ให้มีคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก และก็ขยะเข้าไปสะสมเพียงแค่นั้นก็พอแล้ว ไม่ต้องคอยไล่น้ำ กำจัดตะกรน ราวกับตู้แช่เย็นที่ฟังก์ชั่นจัดเต็ม ยิ่งกว่านั้น การที่มีฟังก์ชั่นน้อย ทำให้ใช้กระแสไฟฟ้าในการหล่อเลี้ยงน้อยกว่า รวมทั้งก่อให้เกิดเรื่องสาเหตุค่าไฟดังที่กล่าวไว้ข้างต้นเหตุว่า ตู้เย็น 1 ประตู รับประทานไฟน้อยกว่าตู้เย็น 2 ประตูจริงๆ
3. ตู้เย็น 1 ประตู มีน้ำหนักเบากว่าตู้เย็นแบบ 2 ประตูมากมาย ใช้คนเพียง 2 คน ก็สามารถโยกย้ายได้ และไม่ก่อให้เกิดความยากลำบากยามที่จำต้องขนขึ้นหอพักที่อยู่ชั้นสูงๆหรือหอที่ไม่มีลิฟท์ จำต้องขึ้นบันไดสถานที่เดียว

เห็นไหมว่า ตู้เย็น 1 ประตู เหมาะสมกับหอพักมากจริงๆคนไหนที่กำลังคิดว่าจะย้ายไปอยู่หอในเร็วๆนี้ เราขอเสนอแนะให้ใช้ตู้เย็น 1 ประตูเลย ดีมากกว่าแน่ๆ
ส่วนการดูแลและรักษาตู้เย็น 1 ประตู ให้มีความสะอาด พร้อมใช้งาน รวมทั้งมีความทนทานอยู่เป็นประจำ ใช้งานในหอได้ยาวนาน สามารถทำได้ดังต่อไปนี้
1. เมื่อตู้เย็นเริ่มว่างลง ไม่ค่อยมีของกินมาใส่แล้ว ควรใช้จังหวะนั้นกระทำการเช็ดถูทำความสะอาดตู้แช่เย็นซะ เก็บกวาดเศษอาหาร ของกินเก่า และขยะต่างๆที่หมักอยู่ในตู้เย็นออกไปทิ้งให้หมด หลังจากนั้นขัดชำระล้างบริเวณที่มีคราบด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำดื่ม อย่าปลดปล่อยจนถึงตู้เย็นมีกลิ่น หรือมีเชื้อราดำขึ้น เพราะว่าจะส่งผลต่ออาหารที่จะนำไปแช่ครั้งถัดไป
2. ถ้าหากพบว่าน้ำแข็งในช่องฟรีซเริ่มเกาะดกขึ้น ควรจะกดปุ่มละลายน้ำแข็ง หรืออีกวิธีหนึ่งเป็นทำ OFF ตู้แช่เย็น ดึงปลั๊กไฟออก แล้วเปิดประตูตู้แช่เย็นอ้าไว้ เพื่อน้ำแข็งละลายจนกระทั่งหมด ระหว่างนี้คุณจำต้องหมั่นดึงถาดรับน้ำของตู้เย็นออก นำน้ำไปเททิ้ง แล้วใส่ถาดกลับเข้าไปใหม่อยู่เป็นประจำ กระทั่งเมื่อน้ำแข็งละลายหมดแล้ว ค่อยชำระล้างให้เป็นระเบียบถัดไป เสนอแนะให้ทำช่วงที่ไม่มีอาหารแช่อยู่ในตู้เย็น หรือเหลือแค่อาหารที่เก็บได้นานแล้ว

Website: บทความตู้เย็น 1 ประตู: Index Living Mall

8
ในช่วงปัจจุบันที่ผู้คนอยากความสบายสบายสำหรับในการดำรงชีวิต เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ถือเป็นของใช้ที่เข้ามามีหน้าที่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากอย่างมาก
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการวางขายอยู่ตามห้างร้าน และก็แหล่งจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆนั้น ปัจจุบันนี้มีอยู่นานาประการแบรนด์ ตั้งแต่แบรนด์ดังๆเป็นที่รู้จักของผู้ใช้โดยธรรมดา ไปจนถึงแบรนด์แปลกๆที่ไม่ค่อยคุ้นหูมากเท่าไรนัก ซึ่งราคาของเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ก็จะผันแปรตามแบรนด์ของมันด้วย โดยทั่วไป เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แบรนด์ดังๆมักมีราคาออกจะสูง ตอนที่เครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อแปลกๆราคาชอบถูก บางครั้งอาจจะถูกกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้ายี่ห้อดังถึงครึ่งเดียวเลยทีเดียว เพราะเหตุนี้ คนอีกหลายๆคนจึงหันไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ราคาถูกมาไว้ใช้ในบ้าน แทนที่จะต้องเสียตังค์ไม่น้อยเลยทีเดียวเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ราคาสูง แต่ จะต้องขอบอกเลยว่าอุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นข้าวของที่ประสิทธิภาพเปลี่ยนตามราคา มีคนจำนวนไม่น้อยที่ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาไม่แพงไปใช้งาน ก่อนจะพบว่าเป็ฯผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ ใช้งานไปได้ไม่นานมากแค่ไหนก็พังทลาย เปิดไม่ติดแล้ว ซ้ำร้ายยิ่งไปกว่านั้น บางบุคคลจำต้องเจอกับอันตรายจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์คุณภาพแย่นั้นอีก ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าจากแบรนด์ตามที่แพงแพง หลายๆคนซื้อไปและพบว่าใช้งานได้ดิบได้ดี ไม่มีปัญหาตามมา ดังนี้ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ราคาแพงแพง ก็ไม่ใช่ว่าจะมีคุณภาพดีไปเสียทั้งผอง ในขณะเดียวกัน เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาไม่แพงก็ไม่ใช่ว่าจะด้อยคุณภาพไปเสียทั้งผองเหมือนกัน เพราะฉะนั้นในบทความนี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ถ้าต้องการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพมาใช้งาน ต้องมองที่อะไรบ้าง
1. คุณภาพของอุปกรณ์ที่เห็นได้จากข้างนอก ส่วนนี้เราสามารถตรวจเช็คได้ในทันที กรรมวิธีคือทดลองดูภาวะข้างนอกของเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนั้นดูก่อนว่าใช้อุปกรณ์อะไรมาประกอบ ถ้าหากวัสดุที่ใช้ข้างนอกเป็นสแตนเลส โลหะ หรือพลาสติกคุณภาพดี เราก็สามารถเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นนั้นไว้เป็นตัวเลือกได้ แม้กระนั้นถ้าหากอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นใดที่ใช้สิ่งของประกอบด้านนอกไม่ค่อยดีมากแค่ไหน ตัวอย่างเช่น พลาสติกคุณภาพไม่ดี โลหะบางๆพวกเราก็อาจจะอนุมานได้ว่าส่วนประกอบข้างในอาจจะไม่ดี สามารถตัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นนั้นออกจากตัวเลือกได้ สำหรับข้อนี้ ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจจะเห็นว่ามองเพียงแค่สิ่งของจากภายนอกได้จริงหรือ เป็นไปไม่ได้เลยหรือที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่วัสดุภายนอกมีคุณภาพต่ำ แม้กระนั้นองค์ประกอบภายในอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีประสิทธิภาพก็ได้ ขอตอบเลยว่า จากข้อมูลของผู้ใช้ตามกระดานข่าวต่างๆพบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้อุปกรณ์คุณภาพไม่ดีประกอบภายนอก ชอบเสียเมื่อใช้ไปได้ไม่นาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวขอให้คิดไว้ก่อนเลยว่า ขนาดสิ่งของประกอบข้างนอกยังไม่ดี แล้วชิ้นส่วนภายในจะดีได้เช่นไร ขอให้หลีกเลี่ยงเสีย
2. สายไฟที่ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆควรเป็นสายไฟที่มีขนาดเหมาะสมกับกระแสไฟที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์นั้นอยากได้ ยิ่งถ้าหากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดทำความร้อน อาทิเช่น หม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน เตาย่าง ควรจะเลือกรุ่นที่มีสายไฟขนาดใหญ่พอเพียง เพราะหากว่าพวกเรานำเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สายไฟไม่ใหญ่พอที่จะรับกระแสได้ เมื่อใช้งานไปได้สักระยะ จะเกิดความร้อนขึ้นที่สายไฟ และถ้าเกิดใช้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆจะนำมาซึ่งการทำให้สายไฟละลาย หรือกำเนิดไฟลุกขึ้นได้ ด้วยเหตุนั้นในการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้า ควรจะเลือกรุ่นที่ใช้สายไฟเหมาะสมกับความต้องการไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนั้นๆ
3. ราคา ตามที่กล่าวไปในข้างต้นว่า ราคานับว่าเป็นต้นสายปลายเหตุอย่างหนึ่งที่ชีวัดประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี โดยถ้าหากเราต้องการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีคุณภาพ ก็ไม่ควรซื้อสินค้าที่แพงถูกเหลือเกิน โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้ไฟมากมาย หรือต้องใช้งานตลอดทั้งวัน หรือถ้าหากว่าเราไม่มีเงินมากพอจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ราคาสูงได้ ก็บางทีอาจเลือกรุ่นที่มีราคาถูกลงมา แต่จำเป็นต้องไม่ถูกเกินไป
4. ความเห็นจากคนที่เคยใช้ ส่วนนี้จัดว่าสำคัญ ด้วยเหตุว่าประสบการณ์ของผู้ที่เคยใช้จะเป็นตัวชี้ได้อย่างดีว่า เครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อนั้นมีคุณภาพหรือเปล่า โดยควรจะเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเสียงตอบรับจากผู้ใช้ส่วนมากว่าใช้ดี แข็งแรง ไม่มีปัญหา ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จากยี่ห้อที่ได้รับเสียงตอบรับว่าห่วย ใช้งานไม่ดี เสียง่าย ก็ควรจะเลี่ยงไม่ซื้อมาใช้งาน สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ค่อยมีใครกันแน่กล่าวถึงสักเท่าไร ก็เป็นสินค้าที่ควรจะเลี่ยงไม่ซื้อมาใช้งานเช่นกัน เพราะว่ามีความน่าจะเป็นไปได้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อนั้นอาจมีคุณภาพี่ไม่ดี ก็เลยไม่ค่อยถูกซื้อไปใช้งานมากสักเท่าไรนัก
5. อย่าซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าจากแรงเชียร์ของพนักงานที่ทำหน้าที่ด้านการขาย หลายคนที่ได้หาข้อมูลไว้แล้ว แล้วก็ตกลงใจแล้วว่าจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จากยี่ห้อหนึ่งที่ตนคิดไว้ ชอบพลาดตอนมาซื้อที่ห้างจริงๆเนื่องจากว่าพนักงานที่ทำหน้าที่ในการขายจะเชียร์ยี่ห้อที่ตนขายอยู่ตลอดระยะเวลา บางครั้งบางคราวก็บอกว่าผลิตภัณฑ์จากยี่ห้อที่พวกเราเล็งไว้อยู่นั้นไม่ดี อย่าไปซื้อ ลงท้ายก็จบที่เราเผลอซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่พนักงานเชียร์ขาย ก่อนจะจะต้องมาพบว่าสิ่งที่ตนซื้อมานั้นไม่มีคุณภาพ ดังนั้น เมื่อไปซื้อผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ไฟฟ้าตามห้าง ขอให้ใจแข็งเข้าไว้ อย่าเผลอหลงคารมพนักงานโดยเด็ดขาด

การจะเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ได้ของที่มีคุณภาพมานั้น หลักๆก็ต้องมองที่ 5 ข้อดังที่กล่าวถึงมาแล้วมานี้ ยืนยันว่าท่านจะสามารถซื้อสินค้าที่มีคุณภาพมาได้อย่างแน่แท้ แต่สำหรับแม่บ้านบางบุคคล อาจจะมีความวิตกกังวลอยู่ว่าตนมองอะไรไม่เป็นสักอย่าง แม้กระทั้งอุปกรณ์ข้างนอกก็ยังไม่สามารถที่จะแยกได้ ถ้าเกิดเป็นเช่นนี้ ก็ขอให้ท่านเลือกซื้อเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดีๆราคาพอควรเป็นหลัก แล้วท่านจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคงทนถาวร ตรงตามความต้องการเลย

แหล่งที่มา บทความเครื่องใช้ไฟฟ้า: Index

9
พัดลม เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทหนึ่งที่อยูคู่กับสังคมไทยมาเป็นระยะเวลานาน แฃะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ทุกบ้านต้องมีเนื่องด้วยประเทศไทยเป็นเมืองที่มีอากาศร้อน ถ้าหากไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อะไรสักอย่างที่พอจะคลายร้อนได้บ้าง อาจเป็นไปไม่ได้พักอาศัยในบ้านได้อย่างเป็นสุขแน่

เดี๋ยวนี้ พัดลมเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้รับการพัฒนาให้ออกมาหลายรูปแบบ รองรับทุกรูปแบบการใช้งาน อีกทั้งพัดลมตั้งโต๊ะ พัดลมตั้งพื้นพัดลมติดฝาผนัง พัดลมติดเพดาน พัดลมโคจร และก็ฯลฯ ในบรรดาต้นแบบพัดลมเหล่านี้ พัดลมตั้งโต๊ะ ดูเหมือนจะเป็นแบบที่ได้รับความนิยมเพื่อการใช้แรงงานสูงที่สุด เนื่องจากมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักค่อย ย้ายที่ง่าย ปรับใช้งานได้มากมาย จะพัดในที่ต่ำก็ได้ หรือจะเอาไปใช้พัดในที่สูงก็แค่หาโต๊ะหรือเก้าอี้มาต่อเพียงแค่นั้นไม่ราวกับพัดลมตั้งพื้นหรือพัดลมโคจร ที่ใช้งานได้ไม่นานัปการนัก แถมยังย้ายที่ทุกข์ยากลำบากมากมายอีกด้วยหลายบริษัทเล็งเห็นถึงความปรารถนาของมนุษย์ที่มีต่อพัดลมตั้งโต๊ะ จึงได้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ออกมาวางจำหน่ายบนท้องตลาดกันแบบเนืองแน่น อย่างที่พวกเราจะเห็นว่าในห้าง รวมทั้งร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า มีทั้งพัดลม ตั้งโต๊ะแบรนด์เนม แล้วก็พัดลมโนเนมมาจัดจำหน่ายให้ได้เลือกกัน แต่ว่าถามว่าถ้าเกิดพวกเราจำต้องไปซื้อพัดลมจำพวกนี้มาใช้ในบ้านตนเอง จะเลือกพัดลมแบรนด์เนมหรือโนเนมดีละ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก ขอชักชวนทุกคนไปทำความเข้าใจกับนิยามของพัดลมแบรนด์เนม กับพัดลมโนเนมก่อน พัดมแบรนด์เนม คือ พัดลมตั้งโต๊ะ ที่มียี่ห้ออันเป็นที่รู้จักทั่วไป กล่าวชื่อขึ้นมาเวลาใด ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก อาทิเช่น พัดลม Mitsubishi Toshiba Hitachi Panasonic Hatari อะไรทำนองนี้ ส่วนพัดลมโนเนม เป็นพัดลมที่ผลิตออกมาแบบไม่มียี่ห้อติด หรือถึงจะมีแบรนด์ เวลาพูดชื่อขึ้นมา คนจำนวนไม่น้อยจะกำเนิดรีแอคว่า มีพัดลมยี่ห้อนี้อยู่บนโลกด้วยหรือ นี่ยังรวมไปถึงพัดลมที่ผลิตมานาน แม้กระนั้นคนไม่ค่อยรู้จัก ก็ถือได้ว่าพัดลมแบบโนเนมด้วย

ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างพัดลม ตั้งโต๊ะแบรนด์เนม กับพัดลมตั้งโต๊ะโนเนม ก็คือ ราคา เป็นที่รู้กันว่าพัดลมตั้งโต๊ะแบบแบรนด์เนมราคาจะสูงมากมาย บางยี่ห้อราคาพุ่งไปถึงหลักพันทั้งที่เป็นเพียงแค่พัดลมตัวเล็กๆส่วนถ้าเป็นพัดลมโนเนม ราคาจะต่ำมากถึงเยอะที่สุด บางตัวใช้แบงค์ร้อยเพียงแค่ใบเดียวก็ซื้อหามาเป็นเจ้าของได้แล้ว ปัญหาเป็นเพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น แล้วถ้าเกิดพวกเราอยากได้พัดลมมาใช้สักตัวจริงๆไปซื้อพัดลมโนเนมมาใช้ไม่ดีกว่าหรือ พัดได้เช่นเดียวกัน แถมไม่สิ้นเปลืองด้วย ข้อนี้จะขอตอบเลยว่า ที่พัดลมแบรนด์เนมกับพัดลมโนเนมไม่เหมือนกันเนื่องด้วยมีปัจจัย 2 อย่าง ดังต่อไปนี้
1. สิ่งของที่ใช้ โดยปกติพัดลมแบรนด์เนมมักจะใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพกว่า สร้างขึ้นจากบริษัทแม่ที่มีการควบคุมประสิทธิภาพอยู่เป็นประจำ มีการทดสอบประสิทธิภาพส่วนประกอบแต่ละชิ้น ด้วยความที่เป็นส่วนประกอบผลิตเอง ทำให้มีต้นทุนสูง แต่ว่าในขณะเดียวกันส่วนประกอบก็จะมีความทนทาน ใช้งานได้ดีมากว่าด้วย มีรอบการหมุนดี ให้ลมแรง ในขณะพัดลมโนเนม ชอบใช้สิ่งของที่ว่าจ้างผลิตขึ้นจากโรงงานที่มีกำลังในการผลิตสูง เมื่อกำลังในการผลิตสูง ก็พอๆกับว่าจะต้องรีบเร่งผลิต ไม่มีเวลามาสำรวจประสิทธิภาพ ผลิตเสร็จก็ส่งออกในราคาไม่แพง แล้วบริษัทผู้ผลิตก็จะเอามาประกอบเองต่อ พร้อมตีตราแบรนด์ตัวเอง บางยี่ห้อยิ่งหนัก เป็นให้บริษัทที่มีกำลังในการผลิตประกอบให้ตนเองด้วยเลย และก็รับมาเพียงแค่ตีตราเพียงแค่นั้น เมื่อเป็นแบบนี้ จึงทำให้พัดลมโนเนมมีต้นทุนการผลิตถูกมากมาย ราคาขายจึงต่ำตามไปด้วย แม้กระนั้นถึงจะราคาไม่แพง มันก็แลกเปลี่ยนมาด้วยสภาพส่วนประกอบที่ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ใช้ได้ไม่คงทน หมุนแล้วไม่ค่อยมีลมออกมา และก็หากใช้ผ่านไปเพียงแค่ 4-5 เดือนก็เริ่มมีปัญหาแล้ว อย่างหมุนช้าลง หรือครั้งคราวก็ไม่หมุนเลย
2. ประสิทธิภาพการประกอบ พัดลมแบรนด์เนมส่วนมากจะมีคุณภาพการประกอบที่ดี มีโครงแข็งแรง ยึดส่วนประกอบต่างๆดี เพราะว่าผลิตเอง รวมทั้งมีการควบคุมคุณภาพการประกอบอยู่เป็นประจำ ส่งผลให้ใช้งานได้นาน ไม่ค่อยพบปัญหาตามมา ในตอนที่พัดลมตั้งโต๊ะโนเนมราคาไม่แพงๆมักไม่ค่อยให้ความใสใจกับคุณภาพการประกอบ บางเครื่องนี่เห็นได้ชัดเลยว่าส่วนประกอบบางชิ้นยึดไม่แน่น พอเพียงเอามาใช้ก็กำเนิดปัญหาอย่างสั่น เสียงดัง แล้วก็จะลาโลกนี้ไปในเวลาไม่ถึงปี และคุณภาพพลาสติกโครงที่เป็นของคุณภาพต่ำ ติดไฟง่าย มอเตอร์ไหม้คราวไฟก็ลุกในเวลาไม่ถึง 10 นาที กลายเป็นชนวนของไฟไหม้กันไปอีก จากเนื้อหาที่ว่ามานี้ คุณคนอ่านอาจเพียงพอจะเลือกกันได้แล้วว่าจะเอาพัดลมตั้งโต๊ะแบบแบรนด์เนม หรือจะเลือกของโนเนมราคาไม่แพงๆไปใช้ที่บ้าน อย่าซื้อแบบมองเพียงแค่ราคาสิ่งเดียว ด้วยเหตุว่าถึงแม้ว่าจะคุณได้พัดลมราคาไม่แพงมาใช้งาน แต่เมื่อใช้ไปแล้วพังจำต้องเปลี่ยนแปลงใหม่ก็เท่ากับว่าต้องเสียเงินเสียทอง 2 ต่อ สู้ซื้อพัดลมที่คุณภาพดี แม้ว่าจะราคาสูงหน่อย แต่ไม่ต้องรอเปลี่ยนใหม่ 4-5 ปีก็อยู่ได้สบาย แบบงี้สิถึงจะเรียกว่าคุ้มของแท้

ที่มา บทความพัดลมตั้งโต๊ะ: Index

10
ในช่วงยามเช้า หรือบางทีอาจจะตอนเช้ามากสำหรับใครสักคน การมีนาฬิกาปลุกไว้ช่วยปลุก ก็น่าจะเป็นเรื่องที่จำเป็นจำพวกห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดกันเลยทีเดียว

คุณคงพอจะทราบดีอยู่แล้วว่า นาฬิกาปลุกที่วางขายอยู่บนท้องตลาดในขณะนี้นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวก ได้แก่ นาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลที่แสดงหน้าปัดเป็นตัวเลข แล้วก็นาฬิกาปลุกแบบเข็ม แต่ว่าคุณอาจจะไม่ทราบว่าที่จริงแล้ว ถ้าหากต้องการจะเลือกนาฬิกาปลุกแบบใดสักแบบหนึ่ง จำเป็นต้องดูที่อะไรบ้าง บางคราวเมื่อไปห้างสรรพสินค้า คุณก็เลือกเฉพาะนาฬิกาเรือนที่ตัวเองชื่นชอบ พอนำกลับมาใช้ที่บ้านก็พบว่าใช้งานได้ไม่ดี ไม่ตรงตามความอยากได้สักเท่าไร เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจเกิดความสงสัยขึ้นมาบ้างแล้วว่า ถ้าเช่นนั้นเราน่าจะซื้อนาฬิกาปลุกแบบไหนดี วันนี้พวกเรามีคำตอบมาฝาก

แต่ก่อนที่จะไปเปรียบกันว่านาฬิกาแบบไหนดีมากกว่ากัน พวกเราต้องรู้เรื่องก่อนว่านาฬิกาแต่ละเรือนนมีลักษณะอย่างไร เริ่มจากนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลก่อน นาฬิกาปลุกรุ่นนี้มีเอกลักษณ์คือการแสดงผลหน้าปัดเป็นตัวเลข ระบุชั่วโมง นาที รวมทั้งวินาทีอย่างละเอียดลออ ในนาฬิกาปลุกดิจิทัลบางรุ่น ยังมีการบอกจำนวนอุณหภูมิในเวลานั้นอีกด้วย ข้อดีของนาฬิกาปลุกรุ่นนี้คือบอกเวลาได้ละเอียด คุณสามารถทราบได้ทันทีว่าเดี๋ยวนี้ตรงเวลาชั่วโมง กี่นาที และก็กี่วินาทีแล้ว ส่วนข้อบกพร่องของนาฬิกาปลุกรุ่นนี้คือ ด้วยความเป็นนาฬิกาแสดงตัวเลข ทำให้เมื่อถึงเวลาค่ำคืนที่ปิดไฟมืดหมดแล้ว คุณจะไม่สามารถเห็นเลขเวลาได้ ผู้สร้างหลายรายได้มองเห็นถึงจุดอ่อนส่วนนี้ จึงได้เพิ่มฟังก์ชั่นสำหรับเปิดไฟสะท้อนแสงที่หน้าปัดนาฬิกา โดยเมื่อกดปุ่ม คุณจะสามารถเห็นตัวเลขเวลาได้ ปัญหานี้ก็จะลดลง แต่ในนาฬิกาดิจิทัลรุ่นต่ำๆจะยังไม่มีฟังก์ชั่นส่วนนี้ นอกจากนั้น ยังมีผู้ผลิตบางรายที่คิดทำให้นาฬิกาปลุกดิจิทัลของตัวเองมีตัวเลขเรืองแสงอยู่ตลอดเวลา ก็สามารถที่จะช่วยให้เห็นในที่มืดได้ชัดเจนดีขึ้น แต่ว่าก็ตามมาด้วยปัญหาแสงสว่างจากตัวเลขบนนาฬิกาก่อกวนคุณตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถนอนได้สนิท จำต้องย้ายนาฬิกาไปไว้ห้องอื่น เปลี่ยนเป็นข้อตำหนิขึ้นมาอีกอย่างหนึ่ง

ส่วนนาฬิกาปลุกแบบเข็ม เป็นนาฬิกาแบบอย่างเริ่มแรกที่อยู่คู่กับเมืองไทยพวกเรามานานแล้ว เอกลักษณ์ของนาฬิการุ่นนี้ก็คือ มีเข็มสั้น เข็มยาว และเข็มวินาทีบนหน้าปัด เข็มทั้งยัง 3 จะเขยื้อนไปเรื่อยตรงเวลาที่ผ่านไป เนื่องจากว่าเป็นนาฬิกาเข็ม ทำให้การบอกเวลาอาจจะมีความละเอียดน้อยกว่านาฬิกาแบบดิจิทัลอยู่หน่อยหนึ่ง คุณอาจจะไม่อาจจะดูเวลาจากนาฬิกาแบบเข็ม แล้วบอกได้ละเอียดหมดเลยว่าปัจจุบันนี้กี่ชั่วโมง กี่นาที กี่วินาที แต่ว่าก็พอที่จะบอกเวลาแบบโดยประมาณได้อยู่ว่าตอนนี้เป็นเวลากี่นาฬิกา กี่นาที ยิ่งไปกว่านี้ นาฬิกาแบบเข็มยังเป็นนาฬิกาที่ไม่ค่อยมีฟังก์ชั่นจัดเต็มเสมือนอย่างนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลสักเท่าไรนัก ยิ่งบางรุ่น คุณอาจจะสามารถใช้งานได้เพียงมองเวลาสิ่งเดียว ดูราวกับว่าเป็นจุดอ่อน แต่จริงๆก็ถือเป็นข้อดีสำหรับคนที่ไม่ต้องการนาฬิกาที่ใช้งานยุ่งยากมากมาย บอกเวลาได้ก็พอแล้ว เนื่องจากบางเวลาซื้อนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลมา ก็ต้องพบกับตัวเลขที่เยอะแยะเต็มไปหมด ดูแทบจะไม่รู้เรื่องว่าเลขไหนเป็นเวลา หรือเลขไหนคืออะไร คุณจะไม่พบปัญหานี้ในนาฬิกาปลุกดิจิทัล

จะเห็นได้ว่า จุดแข็งของนาฬิกาปลุกอีกทั้ง 2 อย่างนี้ ก็มีความไม่เหมือนกันไป ขึ้นอยู่กับรูปแบบและฟังก์ชั่นการใช้งาน ต่อไปนี้กลับมาเข้าสู่คำถามที่ว่า ถ้าหากต้องการจะได้นาฬิกาปลุกสักเรือนละ จะเลือกแบบไหนดี ด้วยความที่นาฬิกาทั้งยัง 2 แบบ ต่างก็มีข้อดีไม่เหมือนกัน ทำให้อาจบอกแบบพิจารณาไปเลยไม่ได้ในทันทีว่าซื้อเรือนไหนดีมากกว่า แม้จะเลือกให้ได้ดิบได้ดีที่สุด คุณต้องพิจารณาต้นสายปลายเหตุดังนี้
1. ความอยากได้สำหรับเพื่อการใช้งาน ถ้าหากว่าอยากได้นาฬิกาปลุกประเภทที่ว่า ซื้อมาแค่เรือนเดียว ก็มองได้ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่จำกัดเฉพาะเวลา นาฬิกาดิจิทัล คงจะรองรับในสิ่งที่ต้องการของคุณเจริญที่สุด เนื่องจากว่าแสดงผลลัพธ์ทุกๆอย่าง อีกทั้งอุณหภูมิ สภาพภูมิอากาศ วันที่ แล้วก็ฯลฯ แม้กระนั้นถ้าคุณซื้อนาฬิกาปลุกมาเพราะรู้สึกว่าจะใช้ปลุกจริงๆมิได้ต้องการฟังก์ชั่นที่จัดเต็มจนกระทั่งชวนงงมาก ใช้งานผิด ก็ขอชี้แนะว่าแบบเข็มก็เพียงพอต่อความต้องการแล้ว
2. คุณสมบัติเฉพาะตัวของนาฬิการุ่นนั้นๆอย่างเช่น นาฬิกาบางรุ่นมีฟังก์ชั่นเรืองแสงในตัวเอง มีหน้าปัดพรายน้ำ หากคุณมีความรู้สึกว่าการนำนาฬิกาที่มีแสงในตนเองมาตั้งในห้องนอน เป็นการก่อกวนการนอนของคุณ ทำให้นอนไม่หลับ หรือไม่ก็กระตุ้นให้เกิดความหลอนเหมือนกับมีใครกันแน่มายืนอยู่ในห้อง ก็ไม่สมควรซื้อเรือนนั้น หันไปซื้อนาฬิกาธรรมดาที่ไม่มีแสงสว่างในตนเองจะดีมากกว่า เป็นต้น
3. ไม่ใช่ว่า นาฬิกาปลุกทุกรุ่นจะมีเสียงปลุกที่เสมอกัน บางรุ่นเสียงปลุกเบามาก เกือบจะไม่ได้ยิน ถึงแม้ว่าจะปลุกก็ราวกับมิได้ปลุก หรือบางรุ่นก็มีเสียงปลุกที่สั่นประสาท ชักชวนให้ปวดหัวยามตื่นทุกครั้ง โดยเหตุนั้นไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัล หรือนาฬิกาปลุกแบบเข็มก็ตาม คุณจำต้องให้ความสำคัญกับการเลือกเสียงปลุกด้วย ก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อ คุณควรจะลองทดสอบเสียงปลุกมองสักนิดว่าเป็นอย่างไร แล้วเลือกรุ่นที่คุณรู้สึกว่าถูกใจเสียงปลุกของมันเยอะที่สุด
นาฬิกาปลุก นับว่าเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญที่ช่วยทำให้คุณตื่นมารับวันใหม่ได้อย่างผ่องใส ฉะนั้นคุณควรที่จะเลือกให้ถูกต้อง เพื่อช่วยสนับสนุนการหลับและก็การตื่นนอนอย่างโดยความเป็นจริง

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความนาฬิกาปลุก: www.indexlivingmall.com

11
ชั้นสำหรับวางของ คือเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการเก็บของได้เป็นอันมากชั้นวางของที่มีการผลิตออกมาวางจำหน่ายในขณะนี้ มีอยู่มากมายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นชั้นแบบทึบมีฝาปิด ชั้นแบบทึบไม่มีฝาปิด ไปจนถึงชั้นแบบโปร่ง ในส่วนของขนาดก็มีอยู่นานัปการทั้งขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง แล้วก็ขนาดใหญ่ มีเจ้าของบ้านจำนวนมากที่มีความคิดว่าซื้อชั้นวางของแบบไหนไปใช้ก็ได้ ไม่มีความต่างกันมากสักเท่าไรนัก ต้องการจะพูดว่าโน่นเป็นความคิดที่ผิดจำต้องสักมากแค่ไหน เนื่องจากว่าถึงแม้ว่าชั้นวางของทุกใบจะสามารถใช้วางของได้หมด แม้กระนั้นด้วยการออกแบบของมันทำให้ในบางครั้งถ้าหากเราเลือกใช้อย่างไม่เหมาะสม จะก่อให้การจัดสิ่งของทำได้ไม่ราบรื่นนัก กำเนิดปัญหาเอาของเข้าจัดได้ไม่หมด หรือจัดของได้แต่ของที่วางอยู่มักจะตกลงมาที่พื้น จำต้องรอเก็บขึ้นบ่อยๆยิ่งหากเป็นสิ่งของที่พังเสียหายง่ายอย่างแก้ว ขวดโหล ถ้าหากตกลงมาแตกก็พอๆกับเสียไปเลย ไม่อาจจะเก็บขึ้นมาซ่อมแซมได้อีก นอกจากนี้ แม้พวกเราเลือกใช้ชั้นวางของที่ไม่เข้ากับสิ่งของที่พวกเราจะจัด ย่อมส่งผลให้ของไม่เรียบร้อย ดูรุงรัง และก็บางทีอาจกลายเป็นที่อยู่ของสัตว์อันไม่พึงประสงค์ทั้งหลายแหล่ได้ ด้วยเหตุดังกล่าว การจะจัดข้าวของให้เป็นระเบียบ มองงามอย่างแท้จริง พวกเราจึงจำเป็นจะต้องเลือกชั้นสำหรับวางของให้ถูกลักษณะสามารถสรุปได้ดังนี้
1. ชั้นสำหรับวางของแบบโปร่ง ไม่มีผนังกัน ชั้นวางลักษณะนี้มีแบบอย่างคือ ไม่มีฝาผนังกัน มีเพียงส่วนโครง แล้วก็ส่วนพื้นของชั้นแต่ละชั้นแค่นั้น เนื่องจากว่าไม่มีผนังกั้น ทำให้โอกาสที่สิ่งของจะตกลงมาด้านล่างมีสูง โดยเฉพาะสิ่งของที่วางไว้อย่างหมิ่นๆเหมาะสำหรับใช้วางข้าวของที่มีโอกาสเสียหายได้น้อย สามารถใช้จัดหมู่สิ่งของที่มีจำนวนไม่เท่าไรนักได้
2. ชั้นวางของแบบโปร่ง มีฝาผนังกั้น ชั้นดีไซน์นี้จะมีลักษณะคล้ายกับชั้นแบบแรก ต่างกันเพียงแค่ชั้นแบบงี้จะมีการทำชิ้นส่วนผังสำหรับกันโดยรอบพื้นชั้นโดยผนังนี้อาจมีความสูงจากพื้นชั้นขึ้นมาเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ หรือบางทีอาจสูงขึ้นมาจนถึงแทบชั้นวางด้านบนก็ได้ชั้นวางของรูปแบบนี้มีข้อดี คือ ระบายอากาศเจริญ สามารถคุ้มครองป้องกันสิ่งของได้ระดับหนึ่ง ถ้าของบนชั้นจะตกลงมาก็จะใกล้กับผนังที่กันอยู่ แต่ว่าด้วยผนังที่ทำขึ้นมาไม่มากมาย บางทีอาจไม่อาจจะคุ้มครองปกป้องข้าวของชิ้นเล็กๆหรือข้าวของที่มีน้ำหนักเบาได้ เหมาะกับวางสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก และก็ต้องการการคุ้มครองในระดับหนึ่ง ตัวอย่างเช่น จานถ้วยชาม ถ้วย โถต่างๆรวมทั้งเครื่องครัวอื่นๆด้วย
3. ชั้นวางของแบบทึบ ไม่มีฝาปิด ชั้นวางลักษณะนี้จะเพิ่มรายละเอียดขึ้นมาสักหน่อย คือ มีการใช้อุปกรณ์ปิดทึบได้แก่ไม้อัด พลาสวูด พลาสติก หรือไม้จริง มาปิดข้างๆและด้านหลังของชั้นจนถึงทึบ เหือช่องว่างสำหรับนำสิ่งของเข้าเฉพาะด้านหน้าแค่นั้น ชั้นสำหรับวางของรูปแบบนี้มีลักษณะเด่นคือสามารถคุ้มครองป้องกันสิ่งของเจริญก่าชั้นแบบโปร่ง ไม่มีปัญหาของตกไปอยู่ด้านหลังชั้น แม้กระนั้นข้อบกพร่องของชั้นรูปแบบนี้คือ ระบายอากาศได้ไม่มากมาย เหมาะกับใช้เก็บข้าวของต่างๆที่จับใช้หลายครั้ง และไม่อยากให้สัมผัสกับความชุ่มชื้น เป็นต้นว่า เครื่องปรุงประเภทต่างๆเครื่องใช้ประเภทน้ำยาสำหรับล้างจานแฟ้บ ที่พึ่งซื้อมาจากซูเปอร์มาร์เก็ต
4. ชั้นวางของแบบทึบ มีฝาปิด ชั้นสำหรับเพื่อวางของรูปแบบนี้จะละม้ายกับชั้นแบบที่ 3 แต่ว่ามีการเพิ่มฝาสำหรับปิดชั้นด้วย จุดเด่นของชั้นสำหรับวางของรูปแบบนี้ก็คือ มีความมิดชิดสูง สามารถคุ้มครองป้องกันข้าวของจากความชุ่มชื้นและก็มลภาวะต่างๆได้เกือบจะ 100% ทั้งยังยังคุ้มครองปกป้องไม่ให้สิ่งของตกจากชั้นได้ดีที่สุดด้วย แต่ว่าข้อด้อยของมันก็มีอยู่ คือ ระบายอากาศได้ไม่ดีนัก แล้วก็จับของออกมาใช้งานได้ไม่ค่อยสบายเท่าชั้นออกแบบอื่นๆเหมาะกับใช้เก็บสิ่งของที่มีน้ำหนักเบา สิ่งของที่ต้องการการถนอมกล่อมเกลี้ยง รวมทั้งสิ่งของที่ไม่ค่อยได้นำออกมาใช้งานเป็นต้นว่า แก้วเจียระไน เครื่องปั้นดินเผาต่างๆหนังสือ เอกสารต่างๆเป็นต้น เว้นเสียแต่ประเภทของชั้นสำหรับวางของตามลักษณะดังที่ได้กล่าวมาแล้ว เรายังสามารถแบ่งชนิดของชั้นสำหรับเพื่อวางของตามการติดตั้งได้อีกด้วย โดยสามารถแยกออกได้เป็น 2 ต้นแบบ คือ ชั้นวางของแบบตั้งพื้น และก็ชั้นสำหรับเพื่อวางของแบบห้อย ซึ่งชั้นวางของแบบตั้งพื้น จะเหมาะสมกับการใช้เก็บสิ่งของขนาดใหญ่ น้ำหนักมากมาย ในระหว่างที่ชั้นสำหรับวางของแบบห้อยจะเหมาะสมกับการใช้เก็ยบข้าวของชิ้นเล็กๆที่มีน้ำหนักไม่มาก จะเป็นถ้วยจานทั้งหลายแหล่หรือสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็ได้ ไม่สมควรใช้ชั้นสำหรับเพื่อวางของแบบแขวนเป็นที่เก็บของที่มีน้ำหนักมาก ด้วยเหตุว่าอาจก่อให้ชั้นวางรับน้ำหนักไม่ไหว ร่วงลงมาจากจุดติดตั้ง กระทั่งทำให้สิ่งของด้านในเป็นโทษได้ สำหรับเรื่องของอุปกรณ์ ส่วนนี้จัดว่าไม่สลับซับซ้อนสักเท่าไรนัก เนื่องจากว่าเราสามารถกะประมาณด้วยตาเปล่าได้ว่าชั้นที่ทำมาจากอุปกรณ์ที่มองเห็น เหมาะแก่การใช้แรงงานในจุดที่อยากหรือไม่ หลักๆก็มีเพียงแค่ไม่ควรนำชั้นไม้อัดไปใช้ในที่ที่มีความชุ่มชื้นสูง และไม่ควรที่จะนำชั้นพลาสติกไปใช้ในที่ๆอุณหภูมิเปลี่ยนตลอดเวลา เป็นต้น

การเลือกชั้นวางของให้เหมาะกับสิ่งของที่จะวางนั้น ดูเผินๆบางทีอาจประหนึ่งว่ามันไม่ใช่ประเด็นหลักอะไรนัก แม้กระนั้นถ้าพวกเรารู้จักเลือกให้มีความเหมาะสมแล้วก็ถูกต้อง ก็จะทำให้การจัดสิ่งของในบ้านเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นมากยิ่งขึ้น และอันตรายที่จะเกิดกับของในชั้นก็น้อยลง ส่วนเรื่องวางแบบและราคา ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อดังที่ดวงใจของตนเองอยากได้ได้เลย

Source: บทความชั้นวางของ: Index

12
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ

13
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์และแฟนเพจ

14
ในระยะเวลาตอนนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันจนเกือบจะละลายอย่างงี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา แล้วหลังจากนั้นก็เอามาจัดตั้งที่บ้าน แต่ในบางครั้งพอเพียงจัดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องเจอกับปัญหาหลายแบบ บางทีก็ไม่เย็น บางทีก็เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเป็นเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่ๆต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ถ้าเกิดเป็นเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกินละ น่าจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ก่อนอื่น ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินความจำเป็น จำต้องลองเช็ค 2 แบบงี้ก่อน ว่าเปลี่ยนไปจากปกติหรือไม่ ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินความจำเป็น ตัวอย่างเช่น 15 องศาเซลเซียส หากคุณมิได้ดูรีโมทก่อน ก็บางครั้งก็อาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าแอร์เย็นเกินไป ถ้าหากเป็นแบบงี้ก็แก้ไขปัญหาได้อย่างไม่ยากเย็นแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอควร โดยธรรมดาแล้วควรจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย ครั้งคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมากมาย ส่วนนี้คือแตกต่างจากปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่ามองที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรไม่ปกติ ยังใช้ได้อย่างเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือไม่ หากไม่มี ก็แสดงว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งไม่ดีเหมือนปกติอะไรหรือไม่ อาทิเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินความจำเป็น เป็นต้น
เมื่อลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศจนกระทั่งครบแล้ว ถ้าเกิดมีความรู้สึกว่าคุณไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วปัจจัยที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนกระทั่งแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยมูลเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล กระทั่งทำให้ไม่สามารถที่จะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้รวมทั้งจริง แต่เครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบงั้น ถ้าเกิดเป็นอย่างนี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าทำไม บางทีอาจจะเป็นเพราะว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด ฯลฯ แก้ได้อย่างง่ายๆด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อให้รีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่ว่าถ้าหากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้มิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางทีก็อาจจะพังทลาย หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าเป็นอย่างนี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาแก้ไขปัญหาให้ อย่าบากบั่นซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาเปลี่ยนแปลงเอง เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสื่อมโทรม แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาทำความเย็นปฏิบัติงานเปลี่ยนไปจากปกติ จนถึงกำเนิดความเย็นอย่างยิ่งจำพวกที่ว่าเหมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย ถ้าเป็นเช่นนี้ ขอชี้แนะวาอย่าอุตสาหะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความรู้ความสามารถเรื่องช่างนิดหนึ่งก็ตาม เพราะว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่ยอดเยี่ยมคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาทำงานปรับแก้ไห้ดียิ่งกว่า หรือถ้าเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับได้ว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากจนเกินความจำเป็น สามารถเป็นได้ทั้งเรื่องปกติ และก็ปัญหาที่ต้องปรับแต่ง เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบสำรวจแลชะหาทางปรับปรุงโดยทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่พวกเราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้ารู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้มากแค่ไหนก็แก้มิได้ ต้องอย่ากล้ำกลืนฝืนทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย ด้วยเหตุว่าการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจทำให้คุณเกิดลักษณะของการเจ็บเจ็บไข้ได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินไปเด็ดขาด มีสิทธิป่วยไข้รุนแรงถึงขนาดปอดบวมได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณคงจะพอเพียงจะมองเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามคำถามว่า มีแนวทางคุ้มครองไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างหรือไม่ เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะรู้ว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะนำมาแทงปลั๊กไฟทดลอง แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ น่าจะทำไม่ได้โดยทันที แนวทางที่ดีที่สุดที่จะคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ได้ คือ ควรจะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่นิยมและได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้คนอื่นๆว่าใช้ดีเท่านั้น หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะต่ำลงแล้ว

เครดิตบทความ บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index

15
สำหรับกิจกรรมเพื่อถูกหลักอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การขัดฟัน เป็นกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนจำต้องทำ คงไม่มีใครที่รู้สึกว่าไม่จะต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่ๆ เนื่องจากถ้าหากไม่แปรงฟัน จะกำเนิดเชื้อโรคสะสมในปากรวมทั้งก่อกำเนิดโรคหลายชนิด ทั้งฟันผุ ติดโรคในโพรงปาก แถมยังมีผลให้มีกลิ่นปาก มีผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับการแปรงฟัน เครื่องไม้เครื่องมือที่จำต้องใช้แน่ๆมีอยู่ 2 อย่าง คือ แปรงสีฟัน และก็ยาสีฟัน ในตอนที่พวกเราใช้อยู่มันก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าในระหว่างที่ใช้งานเสร็จแล้วละ เราจะเก็บของ 2 แบบนี้ให้เรียบร้อยอย่างไรดี เนื่องจากอีกทั้งแปรงสีฟันและก็ยาสีฟันเป็นของที่พวกเราจำต้องเอาเข้าปาก ถ้าเกิดเอาไปวางไว้แบบไม่เป็นระเบียบ จนถึงทำให้แปรงสีฟันจะต้องไปพบกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นกระทั่งถ้าจะเอามาเข้าปากอีกรอบก็อาจจะกระดากดวงใจไม่น้อย ยิ่งถ้าหากแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่พึงปรารถนาสักเท่าไร อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน คงไม่มีผู้ใดอยากจะเอามาเข้าปากอีกรอบหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อพวกเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยปกติมักมีทรงเหมือนแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับทิ่มแปรงสีฟันพอเพียงเป็นช่องแคบๆในเวลาที่เราอยากจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำเป็นกล้วยๆแค่แทงด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้เท่านั้น แทงลงไปจนกระทั่งปลายด้ามจะลงไปถึงก้น เท่านี้แปรงสีฟันของพวกเราก็ไม่สิทธิร่วงจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายรุ่น อีกทั้งรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนกระทั่งรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามคำถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้จำต้องขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคน ถ้าว่าในสุขาที่จะนำไปใช้นั้นมีคนเวียนใช้กันคนจำนวนไม่น้อย ประมาณว่าใน 1 บ้าน มีห้องอาบน้ำอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบปัญหาได้มากกว่า แต่ว่าหากเป็นห้องสุขาที่มีสาวใช้งานอยู่ตามลำพังคนเดียว ในบ้านนั้นมีสุขาหลายห้อง สมาชิกทุกคนแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตนเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้ว่าจะมองเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานสลับซับซ้อน แต่ว่าเราก็จำเป็นที่จะต้องใช้ให้ถูกทาง รวมทั้งมีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับเพื่อการใช้งานอยู่พอควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า
1. ควรจะตั้งที่ใส่แปรงสีฟันไว้ภายในจุดที่อยู่สูงพอสมควร เพื่อพ้นจากน้ำ ความชุ่มชื้น รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆแล้วก็อยู่ในจุดที่พวกเราสามารถหยิบใช้ได้สบาย ไม่ตั้งไว้สูงเกินไปกระทั่งเอื้อมมือขึ้นไปจับลำบาก ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ในจุดที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการหล่น โดยเฉพาะที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เนื่องจากอาจมีการร่วงแตกได้
2. การเสียบแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน ต้องใช้แนวทางแทงแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ข้างบนแค่นั้น อย่าคิดแนวทางเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เนื่องจากจะก่อให้จับใช้ได้ลำบาก แล้วก็สำหรับเพื่อการเก็บแปรง ต้องเสียบด้ามแปรงสีฟันลงไปจนกว่าจะสุดทุกคราว อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่ในที่เก็บแบบขอไปที เนื่องจากจะก่อให้แปรงสีฟันมีโอกาสหลุดจากที่ใส่ จนกระทั่งหล่นลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งเอาไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เนื่องจากว่าตอนที่ผ่านไปวันแล้ววันเล่าๆนั่นหมายความว่าฝุ่นผง สิ่งสกปรก และก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรจะหมั่นหยิบที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างทำความสะอาด โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานถูออกจนถึงสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ต่อจากนั้นคว่ำไว้ให้แห้ง แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกรอบ รวมทั้งหากมีความคิดเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์อย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ จำต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างทำความสะอาดโดยทันที
4. เมื่ออยากได้เปลี่ยนที่ที่ใส่แปรงสีฟันออกจากที่ จำต้องทำอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดการตกแตก โดยเฉพาะที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำมาจากแก้ว หรือพลาสติกที่ออกจะบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องใช้ไม้สอยอย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกตามหลักสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้น และก็ช่วยให้ห้องอาบน้ำเรียบร้อยมากขึ้นเรื่อยๆด้วย บ้านคนใดที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอชี้แนะให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับรองว่าจะทำให้การเก็บ การจับใช้แปรงสีฟันทำเป็นง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิมด้วย ยิ่งถ้าใช้คู่กับกล่องสำหรับหุ้มห่อขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณดูสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

แหล่งที่มา บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: Index Living Mall

หน้า: [1] 2 3 ... 23