ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สามารถมีร่างกายดีได้ไม่ยาก ด้วย 3 แนวทางการเลี้ยงดูเหล่านี้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 15, 2017, 06:05:08 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21015
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นน้องหมาพันธุ์แข็งแกร่ง สรีระรูปร่างอุดมไปด้วยมักกล้าม มีความแข็งกล้า มีพลัง ซึ่งคุณสมบัตินี้เองมันถึงได้ขนานนามว่า “หมากลาดิเอเตอร์” และในรุ่นมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือ มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงไม่แตกต่างกันเลย ด้วยความหนักประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นที่พบเห็นได้ชัดนั่นก็คือมีใบหน้าทรงไข ต้นกำเนิดจากอังกฤษ คือองค์ประกอบระหว่าง Bulldogs กับสายพันธุ์ English White Terrier ในตอนแรกๆ  ถูกนำมาใช้แข่งขันกันภายในสนามแข่ง แม้ว่ายังเหลือสัญชาตญาณนักสู้ อย่างไรก็ดีด้วยการปรับปรุงทางสายพันธุ์ทำให้ปัจจุบันนี้เหมาะสำหรับการเป็นสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น รวมทั้งหน้าดูโง่ ช่างดูอ่อนหวานของพวกมัน ถูกใจ กลายเป็นสุดที่รักของคนทั่วๆ ไปอย่างยิ่ง
 
1.เทคนิคการให้อาหารการกินมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier มีกิติศัพท์แพ้ปัจจัยต่างๆ ได้ง่าย รวมทั้งอาหารที่พวกมันรับประทาน โดยมักจะแสดงอาการที่บริเวณผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือขึ้นตุ่มแดงต่างๆ มืออาชีพมักแนะให้อาหารดิบ กับมัน แทนอาหารถุงทั่วๆ ไป ทั้งนี้คุณพยายามจัดสรรสัดส่วนอาหารให้ถูกต้อง เต็มไปด้วยProtein ไขมัน และพวกแป้ง จะทำให้พวกมันได้สารอาหารที่พวกมันต้องการครบถ้วน ซึ่งมีข้อดีคือมักจะไร้อาการทางผิวหนังขึ้น อีกทั้งโภชนาการที่มีประสิทธิภาพยังช่วยบำรุงรักษาทั้งผิวและขนให้สุขภาพที่ดีด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีอุปนิสัยตะกละตะกราม เพราะฉะนี้ ท่านควรควบคุมการจัดเตรียมอาหารอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงวางเทอาหารลงชามอ่างเพื่อให้พวกมันทานตลอดวัน แต่จะต้องแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างต้านการเลี้ยงดูด้วยความรุนแรง ท่านควรจะใช้วิธีการตกรางวัลเพื่อสนับสนุนพฤติกรรมที่ดีดีกว่า ทั้งนี้การฝึกฝนการสั่งพื้นฐาน เป็นต้นว่า การให้นั่งรวมทั้งรอคอยตอนทานอาหาร ให้สิ่งตอบแทนด้วยการชื่นชม กอด และเป็นการให้อาหารแทน แต่กระนั้นถ้ามันไม่สามารถกำกับตัวเองได้ อยู่ไม่สุข เดินไปเดินมา ขณะที่คุณกำลังจะให้ของ ท่านก็ควรจะรอคอยให้มันนิ่งสงบเสียก่อน แล้วจึงค่อยให้อาหารมัน เทคนิคนี้เป็นการให้บำเหน็จกับนิสัยที่เราต้องการ ทำให้มันทราบว่าถ้าทำอุปนิสัยที่ท่านไม่ปรารถนาแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้สิ่งตอบแทน ข้อสำคัญนั่นก็คือ เพื่อนๆควรฝึกหัดมินิบูลเทอเรียด้วยความความพยายามอย่างมากสักนิดสักหน่อย ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่เฉลียวฉลาดนัก ถึงกระนั้นหากสอนให้ทำสม่ำเสมอ เข้า พวกมันจะกลายเป็นน้องหมาซึ่งน่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การไปเดินออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลัง เพื่อปลดเปลื้องพลังงานด้านในตัว ให้หมดสิ้นไป พร้อมกับบริหารสรีระให้แข็งแกร่ง เพื่อนๆสมควรให้พวกมันเล่นเกมด้วยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรือปาลูกบอล ทั้งนี้สมควรพาเดินบริหารร่างกาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมทั้งการฝึกฝนให้ยอบตัวและการเรียกให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้อย่างดี กูรูยืนกรานว่า หากว่ามินิบูลเทอเรียไม่ได้ออกกำลังอย่างเป็นประจำแล้ว มีแนวโน้มที่จะก่อเกิดพฤติกรรมดุร้าย เช่น การขบกัด พังสิ่งของได้
 
ทั้งนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้รู้จักสังคม คือข้อสำคัญของน้องหมาสายพันธุ์นี้ พยายามนำพาพวกมันไปรู้จักผู้คน โลเคชั่น หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะ 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก เป็นช่วงเวลาซึ่งมันมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว การเข้าผู้เข้าคนเริ่มต้นเนิ่นๆ ส่งผลให้มินิบูลเทอเรียรู้จักการยอมรับเป็นมิตรกับน้องหมาอื่นได้โดยมีประสิทธิภาพ

ที่มา : http://www.xn--72c0baa3d6aqa5bv4k5b5f.in.net/index.php/topic,45110.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier