ผู้เขียน หัวข้อ: ทิป ดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อมิให้เป็นหมาดุ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 18, 2017, 12:44:29 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21015
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของพวกเขา ถ้าคือหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเสี่ยงที่พวกเขาจะรั้น และนิสัยก้าวร้าวไปตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นเหตุข้อสำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ แนวทางเลี้ยงรวมทั้งพฤติกรรมของคนเลี้ยงสุนัข โดยมักจะมีผลโดยแท้จริงต่อนิสัยยิ่งกว่าพันธุกรรมของพวกมันเสียอีก
 
1.ต้องเข้าใจนิสัยของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือควรเข้าใจพวกเขา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกเขาแข็งแกร่งเพียงรูปร่างแค่นั้น แต่สภาพจิตใจต้องดีด้วย สิ่งแรกที่เพื่อนๆสมควรทำ นั่นก็คือ ควรเข้าใจธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อตำราขั้นตอนเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์นั้นๆ ทำความเข้าใจข้อมูลเอาไว้ให้มากๆ ทั้งนี้เพราะหลายคนไร้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูน้องหมาที่ดีพอ เลี้ยงดูสไตล์ปกติ รูปแบบตามมีตามเกิด
 
บางครั้งสปอยส์ สุดแท้แต่เกินไป บางท่านเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียประเภทยั่วยุ เฆี่ยนตี ฝึกสอนให้ขย้ำ ให้ก้าวร้าว บางคนเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับนิสัยของพวกมัน สุนัขพันธุ์ดุ จำเป็นต้องมีพื้นที่ปลดปล่อยพลังงานภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในกรงขังส่งผลให้เจ้านี่กดดัน ปรากฏความเครียด ปรากฏความระแวงสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนSkillเข้าสังคม ขาดการเรียนรู้ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิง สร้างปมปัญหาให้แก่เพื่อนๆได้
 
แต่ก็ยังดวงดี ซึ่งไม่ว่าน้องหมาจะตัวกะทัดรัด สัดส่วนปานกลางอย่าง mini bull terrier หรือว่าพันธุ์โตๆ  ท่านก็สามารถที่จะฝึกฝนให้พวกเขาเป็นสุนัขน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นการทาน การอยู่ การฝึกสุนัขถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง ถ้าหากท่านฝึกหัดพวกเขาอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถที่จะพาพวกเขาไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไร้ปัญหา
 
2.ควรนำน้องหมาออกกำลัง
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านไปออกกำลังเลย จะส่งผลให้พวกมันเสี่ยงลงพุง จิตใจเสื่อมเสีย มีพฤติกรรมขี้ระแวง แม้ว่าบางครอบครัวอาจจะมีลู่วิ่งให้ ถึงกระนั้นก็ไม่อาจแทนจุดเด่นของการพาออกกำลังกายข้างนอกที่พักอาศัยได้ เนื่องจากมันเป็นการเล่นซึ่งช่วยให้มินิบูลเทอเรียผ่อนคลาย สุขภาพร่างกายแข็งแรง ฝึกการอยู่กับสังคม ศึกษาเรียนรู้สิ่งแวดล้อมภายนอก พร้อมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของผู้เลี้ยงและน้องหมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านสมควรใช้ chok chain เพื่อควบคุม ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยรับคำสั่ง และยังเป็นการยับยั้งป้องกันอันตรายที่สามารถเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน หรือขบกัดกับหมาข้างถนน  ทั้งนี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งตามของเล่น  โยนลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกสอนสุนัขได้เช่นกัน คุณสามารถที่จะฝึกหัดการสั่งการให้มันทำความเข้าใจนั่งรวมทั้งรอคอย แต่กระนั้นสิ่งสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมและระยะเวลาสมควรลงตัวกับช่วงวัยของเขาด้วย
 
 
3.ควรเป็นเจ้านาย
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมรวมทั้งพวกมันจะเชื่อฟังเฉพาะเจาะจงแต่ผู้นำฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น ดังนั้น เจ้าของสมควรฝึกฝนให้พวกมันเชื่อและยอมรับว่าท่านผู้อ่านเป็นหัวหน้าฝูง เป็นนายของพวกมัน โดยการสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎเกณฑ์ของที่อยู่อาศัย ไม่ทำโทษด้วยการตี ฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยเวลากินอาหาร อบรมสั่งสอนให้นิ่ง ให้รับคำสั่งพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย ให้พวกมันควบคุมตัวเองได้อย่างดี รวมทั้งการฝึกในรูปแบบหัวหน้าฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ เพื่อให้พวกมันรับฟังอยู่ในอาณัติเพื่อนๆอย่างเคร่งครัด ปัจจัยสำคัญคือท่านจะต้องใช้ความพยายาม มีน้ำอดน้ำทนอย่างมากมายเวลาสอนเขาช่วงแรกๆ พยายามทำอย่างจริงจัง แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การดุ เสียงดัง ทั้งนี้เพราะจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียมีความกดดัน ความเครียด และฝึกสอนไปทีละขั้นตอน  โดยช่วยให้พวกมันเข้าใจง่ายขึ้นและไม่ก่อปมปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่าน
 
สุนัขทุกๆ ตัวจงรักภักดีกับผู้เลี้ยง จะสายพันธุ์ ใดก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าอย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อเพื่อนๆเอามันมาเลี้ยงแล้ว สุนัขจะจงรักภักดีหรือมีแต่คุณไปตลอดชีวิตของมัน ดังนั้น ก่อนที่เลี้ยงดูจำเป็นต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบ คุณพร้อมหรือเปล่า ไม่ใช่อยากเลี้ยงดูเพราะว่าความรู้สึกชั่วพริบตาเดียว พอเบื่อไม่พอใจ ไม่ได้อยากเลี้ยงดูก็นำมอบบุคคลอื่น ไม่ไยดีมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นเรื่องที่ทำร้ายความรู้สึกของมันอย่างยิ่ง หมาก็มีอารมณ์เหมือนกับเพื่อนๆ สิ่งสำคัญพวกมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่เป็นครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.fproviders.com/index.php?topic=121033.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier