ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 12, 2019, 05:14:59 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำปะทุญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมแนวทางการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจะต้องซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนได้ดิบได้ดีเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง ต่อเนื่อง ด้วยคุณสมบัติดังที่กล่าวถึงแล้ว ด้ายที่ทำมาจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์เป็นวัสุดุที่ยอดเยี่ยมสำหรับเพื่อการทำไส้เทียน เพื่อความสบายท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

แม้กระนั้น ไส้เทียนสำเร็จจะอาจจะรูปดีหลังจุดและง่ายสำหรับผู้ที่ทำเทียนเอง แม้กระนั้นก็มีคำเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งบางทีอาจเป็นโทษต่อร่างกายของพวกเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีเจือปนอยู่บ้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (ไม่ได้แปลว่าไส้เทียนที่ขายตามท้องตลาดเป็นอันตรายทั้งสิ้น) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับหัวข้อนี้ “ตะกั่ว จะเจออยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดมุ่งหมายสำหรับเพื่อการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อไส้เทียนคงจะรูปและ สามารถยืนตรงอยู่ถึงเวลาที่เนื้อเทียนละลายหลังการจุด ด้วยเหตุนี้เมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมากลางอากาศ ในปี คริสต์ศักราช 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศอเมริกา ได้มีการเซ็นชื่อในคำสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน หลังจากที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทสำนักงานผลิตเทียนทั้งหลายแหล่ก็พยายามหาสิ่งอื่นมาทดแทนสารตะกั่วเพื่อให้ไส้เทียนคงจะรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้กรรมวิธีการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่ว่าโดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษเหมือนสารตะกั่ว แม้กระนั้นอย่างไรก็ดีการหายใจเอาควันที่เกิดจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะมีผลให้เกิดโรค Metal Fume Fever ยิ่งกว่านั้นยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษเช่นเดียวกัน แต่ว่าสังกะสีและแร่ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วแปดเปื้อนอยู่แต่ในปริมาณน้อยมากๆคือ สังกะสี ไม่เกิน 0.004% แล้วก็แร่ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นจากสังกะสีแล้วก็แร่ดีบุกจะตรวจทานได้ยาก ฉะนั้น บางทีอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยไม่ได้คาดคิด”

 
ตอนนี้ ยังไม่มีกรรมวิธีการใดที่น่าไว้วางใจพอที่สามารถตรวจตราได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ในที่สุดในเรื่องของประสิทธิภาพของไส้เทียน ในแบบเรียนทั่วไปหรือแม้แต่ความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยเน้นว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และก็หากไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดภาพก็ได้ อย่างไรก็แล้วแต่ ผู้ชำนาญสำหรับเพื่อการทำเทียนบางบุคคลแนะนำว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดภาพผสมเพื่อทำเทียนจุด สีจะสวยและก็มีให้เลือกเยอะแยะหลายเฉดสี เนื่องจากเม็ดสีของสีวาดเขียนกลุ่มนี้ใหญ่เกินไปหรือบางทีอาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ที่มา : http://cddata.cdd.go.th/cddkm/forum/index.php?topic=179969.new#new

Tags : เทียนหอม