ผู้เขียน หัวข้อ: ทีวีจอแบนเรียบร้อยไง ควรค่าแก่การเสียทรัพย์หรือไม่  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 14, 2019, 06:02:39 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1532
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ทีวีจอแบนเยี่ยมยอดยังไง ควรค่าแก่การเสียทรัพย์หรือไม่
อยากเช่าพระ "ทีวีจอแบน" ไว้ชมสารบาญทางโทรทัศน์ให้ชุ่มใจ แม้กระนั้นไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนหรือควรนึกคิดซื้ออย่างไร เราได้รวบรวมทุกอุปสรรคข้อข้องใจและข้อคิดเห็นสำหรับเลือกซื้อทีวีจอแบนซึ่งจะทำ ให้คุณเลือกเฟ้นซื้อได้อย่างถูกต้องและตรงกับความเรียกร้อง
หลายพระองค์ที่ชื่นชอบการดูหนังพร้อมกับการดูกีฬา คงทะเยอทะยานจะได้ทีวีที่มีความคมชัด เพื่อให้ดูรายการนั้นๆ ให้ได้อารมณ์ แต่หลายท่านยังไม่ทราบว่าจะคัดเลือกซื้อทีวีจอแบนอย่างไร จึงอยากขอแนะแนวหลักเกณฑ์ทั่วๆ ไปเพื่อใช้พิจารณาเลือกซื้อทีวีจอแบนอย่างคุ้มและมีประสิทธิภาพ
จะเลือกซื้อทีวีจอแบนหรือทีวีแบบเก่าแก่ ?
 ในอนาคตกาลเราจะอยู่ในยุคของทีวีจอแบน ไม่ว่าจะเป็นทีวีจอแอลซีดี หรือจอพลาสมาก็ตาม เพราะว่าบริษัทผู้ผลิตหลายหุ้นส่วนได้เลิกการผลิตทีวีแบบเก่าก่อนไปแล้ว
ควรซื้อทีวีจอแบนปริมาตรใด จึงจะเข้าท่าเข้าทาง ?
 ขนาดของทีวีจอแบน ไม่สมควรมีขนาดเล็กกว่า 21 นิ้ว (65 เซนติเมตร) ด้วยกันถ้าจะให้ดี ควรมีขนาด 32 นิ้ว (80 เซนติเมตร) โดยขนาดจอทีวีควรเป็นแบบ 16:9 เนื่องจากจะทำให้ความกว้างของทีวีจอแบนมีความกว้างมากกว่าทีวีจอโดยปกติที่มี ขนาดเท่ากัน นอกจากนี้ การเลือกซื้อต้องตรวจวัดขนาดห้องที่จะวางทีวีด้วยว่า มีขนาดเหมาะเจาะกับจอทีวีที่จะซื้อหรือไม่ โดยระยะห่างระหว่างจอทีวีกับผู้ชมควรอยู่ระหว่าง 5-7 เท่าของส่วนสูงของจอทีวี เช่น หากจอทีวีมีปริมาตร 32 นิ้ว ซึ่งจะมีความสูง 60 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างจอกับผู้ชมควรอยู่ที่ประมาณ 3 เมตร
ทีวีจอแบน มักมีจอภาพที่ปูนการใช้งานสั้นจริงไม่ก็ไม่ ?
 ไม่จริง เพราะทีวีจอแบบมีอายุการใช้งานไม่เหี้ยนกว่าทีวีแบบทั่วไป ทั้งนี้ ได้มีการแข่งขันอายุการใช้งานของทีวีจอแบน ซึ่งพบว่า มีอายุแถวนานถึง 15 ปี จากข้อมูลของนิตยสาร TEST ซึ่งเป็นวารสารดำเนินงานผู้บริโภคของประเทศเยอรมนีนั้น ก็ไม่ได้ระบุถึงท่วงท่าที่อาจนำไปสู่อาการเสื่อมเสีย หากใช้งานตามโดยทั่วไปแล้ว
ใช้ทีวีจอแบนจะใช้ไฟหรือไม่ ?
 ทีวีจอแบนความจุกลาง ที่มีขนาดความยาวของเส้นทแยงมุมของจอภาพ 32 นิ้ว (80 เซนติเมตร) จะใช้กำลังแรงงานไฟฟ้าโดยเฉลี่ย 130 วัตต์โดยปริมาณการใช้ไฟฟ้าของทีวีจอแบนทั่วไป ตามโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ระหว่าง 108-160 วัตต์ ขึ้นอยู่กับความจุของทีวี ทั้งนี้จอแบบแอลซีดีจะมัธยัสถ์ไฟมากกว่าจอแบบพลาสมา ถ้าภาพที่ฉายบนจอแอลซีดีมีลักษณะต่อเนื่องและคงที่ เช่น ภาพการนำเสนอข่าวหรือภาพโฆษณา ยังไงก็ตาม การใช้กำลังแรงงานของทีวีจะขึ้นอยู่กับการปรับเปลวไฟและคอนทราสต์ของจอด้วยซ้ำ
เป็นไปได้หรือไม่ ที่ทิวทัศน์ในทีวีจอแบนที่ซื้อมาแล้ว จะไม่สะสวยและคมชัดราวที่ร้านค้า ?
 เป็นไปได้ เพราะแม้ว่าเทคโนโลยีของทีวีจอแบนจะเป็นเหตุให้ได้ภาพที่คมชัดกว่าทีวีแบบทั่วไป แต่สิ่งที่ต้องรู้คือ ความชัดของภาพในทีวีนั้นขึ้นอยู่กับสัดส่วนของ Pixel (ขนาดของ Pixel 1024x768 คือขนาดที่เหมาะสม) นอกจากนี้ อาณัติสัญญาณภาพที่ส่งมาก็ส่งผลต่อข้อคดีชัดเช่นกัน จึงมีข้อควรคำนึงเรื่องโควตา Pixel กับสัญญาณทีวีในบ้านเรา เพราะฉะนี้ การเลือกซื้อทีวีจอแบนแบบ FULL HD (ขนาดของ Pixel 1920x1080) นั้น การส่งสัญญาณทีวีในไทยยังไม่ support เทคโนโลยีนี้ ดังนั้นภาพที่ได้จึงจะไม่คมชัด เปรียบเสมือนกับการชมภาพยนตร์ดำเนินแผ่นดีวีดี
ในภาคหน้าทีวีจอแบนจะมีความถูกและมีคุณภาพดีกว่าประเดี๋ยวนี้หรือไม่ ?
 ถือเป็นสัจธรรมของการเกิดเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ในภาคหน้าเทคโนโลยีใหม่ๆ จะส่งผลให้คุณภาพของสินค้าดีขึ้นเรื่อยๆ ต่อจากนั้น การเลือกซื้อทีวีจอแบนอาจต้องคอยแกะรอยข่าวคราวของทีวีรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะออกมา ก็เพราะว่าถ้าสินค้ารุ่นใหม่ออกมาแล้ว ของซื้อของขายรุ่นเก่าจะมีความถูกลง

Tags : ทีวีซัมซุง,ทีวีจอแบน,ทีวี