ผู้เขียน หัวข้อ: ต้องการเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีนิสัยดี ท่านจำต้องทำตัวให้เป็นหัวหน้าฝูง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 04:02:20 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7838
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีกูรูกล่าวว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางทีท่านผู้อ่านจำเป็นต้องเหนื่อย จำต้องมีความพยายามอย่างมาก ยุ่งเหยิง ปวดประสาทพอประมาณ กับพื้นฐานนิสัยของน้องหมาพันธุ์นี้ แต่ทว่าไม่มีทางเบื่อแน่นอน เพราะว่าพวกมันคือน้องหมาที่กระตืนรือร้น สนุกสนาน ช่างอ้อนอย่างมาก และต้องการความเอาใจใส่ เพราะฉะนั้นการฝึกฝนสร้างระเบียบวินัยเสียตั้งแต่ยังเล็ก คือสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยให้มันคิดว่าท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงนั่นก็คือสิ่งไร
 
รูปแบบสังคมของสิงสาราสัตว์มักจะอยู่ปนเป็นลักษณะกลุ่ม โดยทุกๆ ฝูงจะมีตัวผู้เป็นใหญ่ ซึ่งแข็งแรงที่สุด ได้รับการยกย่องให้เป็น “ผู้นำฝูง” คอยออกคำสั่ง ดูแลความปลอดภัยลูกฝูง ในแวดวงของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบผู้นำฝูงเช่นเดียวกัน เพราะว่าสัญชาตญาณของสุนัขเป็นสัตว์ป่า แต่ผ่านเวลาเปลี่ยนไปหมากลายเป็นสัตว์เลี้ยงภายในมนุษย์  เป็นเหตุให้พวกมันเชื่อว่าสมาชิกในครอบครัวเรานี่แหละ คือกลุ่มของพวกมัน รวมทั้งมันก็จะประเมินสถานะของตัวเอง ตลอดเวลา รวมทั้งถ้ามีสมาชิกตัวไหนอ่อนแอ พวกมันก็จะแสดงอำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการขี้ระแวง ไม่เชื่อฟัง
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลลัพธ์มาจากการเลี้ยงดูสไตล์ตามใจ ปราศจากการฝึกสอนรูปแบบและลำดับในฝูงนั่นเอง เป็นเหตุให้สุนัข mini bull terrier  อาจจะมีอุปนิสัยดื้อ หวงอาหาร หวงแหนพื้นที่สวนตัว โดนจ้องตามิได้ จะเริ่มการต่อสู้ ด้วยการคำราม หรือเห่า ขย้ำ ดื้อดึง ไม่สนใจ เมินเฉย ต่อต้านคำสั่ง เลือกทำในสิ่งซึ่งเพื่อนๆไม่ได้อนุญาต  ทั้งนี้เพราะมินิบูลเทอเรียเชื่อว่าตนเองคือจ่าฝูง
 
 
ควรจะฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียศรัทธาท่านผู้อ่านเป็นหัวหน้าฝูงเช่นไร
 
อย่างแรกคือ ต้องคิดในแบบอย่างน้องหมามินิบูลเทอเรียคิดก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงกับสุนัข เมื่อท่านผู้อ่านคือหัวหน้าฝูงมีหลักสั้นๆ คือ ผู้นำฝูงจำเป็นต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ เป็นต้นว่า การรับประทานอาหารผู้นำฝูงต้องกินก่อน รวมทั้งการแบ่งแยกของกินให้แน่ชัด สิ่งไหนของผู้คนอันใดของสุนัขไม่ปนเปกัน
 
การเดินเที่ยวข้างนอกที่อยู่อาศัย หรือออกกำลัง ต้องก่อเกิดจากความต้องการของคุณเอง มิใช่ความต้องการน้องหมา สิ่งสำคัญคุณจำต้องเดินนำมันเดินออกจากที่พักอาศัยก่อน กฎง่ายๆ  หัวหน้าฝูงต้องเดินออกก่อน หมาออกตามหลัง และท่านเป็นผู้กำหนดทิศทางการเดิน ไม่ควรให้หมาเป็นฝ่ายนำ หรือในสำหรับการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย เพื่อนๆต้องวางแผนแนวทาง และเวลาของกิจกรรม ไม่ปล่อยปละตามใจจนส่งผลให้พวกมันมองว่ามันอยู่เหนือคุณ เวลาเล่นเสร็จควรเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย เพื่อให้พวกมันรู้ว่าผู้นำฝูงจะต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นหยั่งเชิงอำนานตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินตำแหน่งความตัวนำของตัวเอง เพราะฉะนั้น ท่านควรจะฝึกหัดให้มันรู้อันดับของกลุ่มเริ่มต้นเจ้านี่ยังเล็กๆ ควรจะดุพฤติกรรม และลงโทษในทุกๆ ครั้งซึ่งประพฤติไม่ดี โดยอาจจะใช้กระดาษม้วนเฆี่ยนตีโต๊ะ ให้ปรากฎเสี่ยงเป็นการห้ามปราม หรือหากเจ้านี่ดื้อรั้นต่อต้าน ควรจะใช้การกดหัว ให้พวกมันหงายท้อง อยู่นิ่งเพื่อเป็นพ่ายแพ้ ยอมสยบอยู่ใต้อาณัติของหัวหน้าฝูงเช่นคุณ
 
บางครั้งความเป็นจ่าฝูงของเจ้านี่มาแบบที่คุณไม่ทราบ  ตัวอย่างเช่น คาบลูกบอลมาเพื่อให้คุณปา สำหรับตอบสนองความสำราญของมัน หรือไม่ก็เดินเข้ามาให้ท่านผู้อ่านพะเน้าพะนอลูบหัวในเวลาที่คุณทำงานอยู่  สิ่งต่างๆ นี้พวกมันจะมองว่าพวกมันสามารถชนะท่านผู้อ่านได้ ถ้าหากเราไม่เข้าใจภาษาของพวกมัน ไม่มีวิชาความรู้เกี่ยวกับระบบจ่าฝูง คุณจะตกเป็นเบี้ยล่างของมินิบูลเทอเรีย เพราะฉะนั้นถ้าหากปรารถนาให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านน่าเอ็นดู แสนดี เชื่อตามคำบัญชาอย่างดี ไม่ต่อต้าน  จำต้องตั้งต้นที่เจ้าของ มาเริ่มแสดงอำนาจผู้นำฝูงของท่านออกมา และฝึกฝนให้พวกมันอยู่ใต้อาณัติของคุณด้วยความรัก

เครดิต : http://www.coronathailand.com/board/index.php?topic=480746.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier