ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สามารถมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ได้กล้วยๆ ด้วย 3 แนวทางการเลี้ยงดูจาก  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 02, 2018, 11:28:32 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7838
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นหมาพันธุ์แข็งแกร่ง ร่างกายอุดมไปด้วยมักกล้าม มีความกล้าหาญ มีพลัง ซึ่งสรรพคุณนั้นเองมันถึงได้ขนานนามว่า “หมา Gladiator” ขณะเดียวกันในรุ่นมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงมิต่างกันเลย ด้วยน้ำหนักราว 20 ปอนด์ ส่วนสูงประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นซึ่งพบเห็นได้ชัดเจนคือมีใบหน้ายาวรูปไข่ จุดกำเนิดในอังกฤษ คือองค์ประกอบระหว่าง บูลด็อก ฟิวชั่นกับอิงลิซเทอเรียสีขาว ในตอนแรกๆ  นั้นนำมาใช้แข่งขันกันภายในสังเวียนสุนัขกัด แม้ว่ายังหลงเหลือความดิบของสายพันธุ์นักสู้ แต่ด้วยการพัฒนาทางพันธุ์ส่งผลให้ในปัจจุบันเหมาะสำหรับการเลี้ยงในครอบครัวยิ่งขึ้น และหน้าดูโง่ ช่างดูอ่อนโยนของมัน จับใจ กลายเป็นสุดสวาทของคนทั่วไปอย่างยิ่ง
 
1.เทคนิคการให้อาหารการกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier มีกิติศัพท์แพ้สิ่งต่างๆ ได้ง่ายมาก ไม่เว้นแม้แต่อาหาร ซึ่งมักแสดงอาการที่บริเวณผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือว่าตุ่ม ผู้เชี่ยวชาญมักแนะให้อาหารดิบ แก่มัน แทนอาหารเม็ดทั่วไป ทั้งนี้คุณพยายามจัดส่วนสัดอาหารให้ถูกต้อง ประกอบด้วยโปรตีน (Protein) กรดไขมัน (Fatty acid) พร้อมทั้งคาร์โบไฮเดรต จะทำให้มันได้รับสารอาหารที่ร่ายการต้องการครบถ้วนบริบูรณ์ และมักไม่มีอาการทางผิวหนังขึ้น อีกทั้งอาหารที่ดียังมีส่วนช่วยบำรุงผิวของพวกมัน และขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีนิสัยมูมมาม เหตุฉะนี้ คุณต้องกำกับการการกินอาหารอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงการเทอาหารบนชามอ่างเพื่อให้พวกมันกินตลอดทั้งวัน แต่จะต้องแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกฝนมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างต่อต้านการเลี้ยงดูด้วยคำสั่งที่รุนแรง ท่านผู้อ่านจำต้องใช้แนวทางการให้รางวัลเพื่อเกื้อหนุนพฤติกรรมที่ดีดีกว่า ทั้งนี้การฝึกฝนการสั่งพื้นฐาน เช่นว่า การให้นั่งพร้อมทั้งรอคอยตอนรับประทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชื่นชม กอด หรือว่าการให้รับประทานอาหารแทนที่ อย่างไรก็ดีถ้ามันควบคุมตัวเองไม่ได้ ซุกซน เดินไปเดินมา เวลาที่เพื่อนๆกำลังจะให้ของ ท่านผู้อ่านก็ควรจะรอคอยให้มันนิ่งสงบให้ดีก่อน แล้วก็ค่อยๆวางจานข้าวให้มัน เทคนิคนี้คือการให้รางวัลนิสัยที่ดี ทำให้มันรู้ว่าถ้าหากทำพฤติกรรมที่ท่านไม่ปรารถนาแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้สิ่งตอบแทน ที่สำคัญนั่นก็คือ คุณจะต้องฝึกหัดมันด้วยความหนักแน่นอย่างมากสักหน่อย เนื่องจากมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่ไม่ฉลาดนัก อย่างไรก็ตามหากฝึกบ่อยๆ เข้า พวกมันจะกลับกลายน้องหมาที่น่าเอ็นดูมากทีเดียว
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier อยากการออกกำลังนอกบ้าน สำหรับปลดแอกพลังงานด้านในตัว ให้หมดไป พร้อมทั้งบริหารร่างกายให้แข็งแรง ท่านควรจะให้เล่นเกมด้วยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรือว่าปาบอล ยิ่งไปกว่านี้ควรจะพาเดินบริหารร่างกาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมด้วยการฝึกให้หมอบราบหรือว่าการเรียกสั่งให้วิ่งมาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้พวกมันมีความรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้เป็นอันดี กูรูประกันว่า หากว่ามินิบูลเทอเรียมิได้เดินออกกำลังอย่างเป็นประจำแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะก่อเกิดอุปนิสัยดุร้าย เช่น การขย้ำ พังทลายข้าวของได้
 
ทั้งนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยเข้าสังคม คือสิ่งที่สำคัญของสุนัขชนิดนี้ ควรนำพามันไปรู้จักผู้คน พื้นที่ หรือสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 12-16 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นเวลาที่มันกำลังเติมโตอย่างรวดเร็ว การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ ส่งผลให้มินิบูลเทอเรียเข้าใจการไว้ใจความเป็นมิตรจากสุนัขอื่นได้โดยมีประสิทธิภาพ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://thebirdfarm.com/index.php/topic,64544.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier