ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ไม่ดื้อ ไม่ดุได้ ด้วยทิปการเลี้ยงสุดง่ายๆจากบทความนี้  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 02, 2018, 11:49:52 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7838
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของพวกเขา ถ้าหากคือสุนัขที่อยู่ในกลุ่มสายดุ ตัวอย่างเช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ซึ่งมันจะดื้อรั้น รวมทั้งพฤติกรรมก้าวร้าวตามสันดานดิบ แต่ประเด็นที่สำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ แนวทางเลี้ยงและนิสัยของคนเลี้ยงหมา โดยมักมีผลกระทบโดยตรงต่อนิสัยมากกว่าสายพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.จำต้องทราบธรรมชาติของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือจำต้องเข้าใจสุนัข การเลี้ยงดูที่ดีมิใช่ให้พวกเขาแข็งแรงเพียงรูปร่างแค่นั้น ถึงกระนั้นสภาวะอารมณ์จะต้องดีด้วย สิ่งแรกซึ่งคุณสมควรปฏิบัติ คือ ต้องเข้าใจธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการเลือกซื้อคู่มือแนวทางเลี้ยงหมาพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้รายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะว่าหลายท่านขาดความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงดูน้องหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูรูปแบบทั่วๆ ไป แบบตามกำลัง
 
บางทีปล่อยปะละเลย สุดแท้แต่มากเกินไป บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียสไตล์ชอบแกล้ง เฆี่ยนตี ฝึกสอนให้ขบกัด ให้ก้าวร้าว บางคนเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับพฤติกรรมของมัน สุนัขสายพันธุ์ดุ ต้องการพื้นที่ปลดเปลื้องพลังงานภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงแบบกรงขังเป็นสาเหตุของมินิบูลเทอเรียเก็บกด ปรากฏความเคร่งเครียด ปรากฏความหวาดระแวงสิ่งต่างๆ สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนความสามารถสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปมปัญหาให้กับเพื่อนๆได้
 
แต่กระนั้นก็ยังดวงดี ที่ไม่ว่าหมาจะขนาดเล็ก ไซน์กลางอย่าง mini bull terrier หรืออาจจะเป็นสุนัขขนาดใหญ่ คุณก็สามารถฝึกฝนให้พวกเขาให้กลายเป็นสุนัขน่ารักได้ ด้วยการสร้างระเบียบ ทั้งการทาน การนอน การฝึกฝนน้องหมาขับถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าหากเพื่อนๆฝึกพวกมันอย่างดีก็สามารถพาพวกเขาไปได้ทุกที่อย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.จำเป็นต้องนำน้องหมาออกกำลังกาย
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของท่านไปออกกำลังกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่เสี่ยงอวบอ้วน เสียสุขภาพจิต มีกิริยาท่าทางกระด้าง แม้บางครอบครัวอาจมีลู่วิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนประโยชน์ของการพาออกกำลังนอกบ้านได้ เพราะว่ามันเป็นการเล่นที่ทำให้เจ้านี่คลายเครียด ร่างกายแข็งแกร่ง ฝึกฝนการเข้าผู้เข้าคน ศึกษาเรียนรู้ภาวะแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งก่อให้เกิดสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้เลี้ยงและสุนัข แต่แม้กระนั้นคุณต้องใช้ โซ่ฝึก เพื่อที่จะกำกับ ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักรับคำสั่ง รวมทั้งยังเป็นการยับยั้งป้องกันอันตรายที่สามารถมีขึ้น ทั้งชนิดการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน และขบกัดกับหมาข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเก็บของ  ปาลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมที่คุณสามารถฝึกฝนหมาได้เหมือนกัน ท่านผู้อ่านสามารถที่จะฝึกฝนการออกคำสั่งให้พวกเขาทำความเข้าใจนั่งและคอย แต่กระนั้นปัจจัยสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมการเล่นและจำนวนเวลาสมควรพอดีกับช่วงอายุของพวกเขาด้วย
 
 
3.ต้องจ่าฝูงของมัน
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมและมันจะเชื่อตามเฉพาะหัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าเท่านั้น ดังนั้น เจ้าของควรฝึกหัดให้พวกมันเชื่อถือและยอมรับว่าท่านผู้อ่านเป็นหัวหน้าฝูง เป็นนายของมัน โดยการอบรมสั่งสอนให้คุ้นเคยกฎระเบียบของครอบครัว ไม่ลงโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยเวลาทานอาหาร สอนให้หยุดนิ่ง ให้ฟังคำสั่งเบสิก หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้พวกมันกำกับตนเองให้ได้ รวมไปถึงการฝึกในระบบจ่าฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ เพื่อให้มันฟังคำสั่งท่านผู้อ่านอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญคือคุณต้องใช้ความพยายาม อดทนหนักแน่นอย่างยิ่งเวลาสอนพวกเขาครั้งแรกๆ ควรจะปฏิบัติอย่างจริงจัง แต่ไม่ใช้การดุ ขึ้นเสียง ทั้งนี้เพราะจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียเกิดความเก็บกด ความเครียด และฝึกไปทีละขั้นตอน  ซึ่งช่วยให้มันเข้าใจง่ายขึ้นและไม่ก่อปัญหาให้กับเพื่อนๆ
 
น้องหมาทุกตัวรักเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ อะไรก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรืออย่างไรก็ตาม เมื่อไหร่ที่คุณนำมันมาเลี้ยงแล้ว พวกเขาจะจงรักภักดีพร้อมทั้งมีแต่เพื่อนๆไปตลอดชีวิต เพราะฉะนี้ ก่อนซื้อมาเลี้ยวจำเป็นต้องตระหนักอย่างรอบคอบ ท่านพร้อมไหม มิใช่ปรารถนาเลี้ยงเพราะความรู้สึกชั่วประเดี๋ยว พอมันไม่น่ารักไม่ชื่นชอบ ไม่ต้องการเลี้ยงก็ยกให้บุคคลอื่น ทิ้งๆ ขว้างๆพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายความรู้สึกของพวกมันอย่างมาก น้องหมาก็มีความรู้สึกเหมือนกับท่านผู้อ่าน ที่สำคัญพวกมันซื่อสัตย์คนอื่นไม่เป็นครับ

ที่มา : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=minibull-littlebull&month=04-08-2016&group=2&gblog=1

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier