ผู้เขียน หัวข้อ: ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เช่นไรให้ไม่ดื้อ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 06, 2018, 02:26:13 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7838
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของพวกมัน หากเป็นสุนัขจัดอยู่ในกลุ่มสายดุ เช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสซึ่งพวกเขาจะดื้อดึง และพฤติกรรมก้าวร้าวไปตามสันดานดิบ ถึงกระนั้นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ เทคนิคเลี้ยงพร้อมทั้งความประพฤติของเจ้าของหมา โดยค่อนข้างมีผลกระทบโดยแท้จริงต่อนิสัยเยอะกว่ากรรมพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.ต้องทราบธรรมชาติของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือต้องรู้เรื่องพวกเขา การเลี้ยงดูที่ดีมิใช่ให้พวกเขาแข็งแรงเพียงรูปร่างเท่านั้น ถึงกระนั้นสภาวะอารมณ์ต้องดีด้วย ประการแรกที่ท่านควรปฏิบัติ คือ ควรทราบนิสัยของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการเลือกซื้อหนังสือขั้นตอนเลี้ยงดูหมาพันธุ์นั้นๆ ทำความเข้าใจรายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะหลายท่านขาดความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงรูปแบบทั่วๆ ไป รูปแบบตามมีตามเกิด
 
บางครั้งปล่อยปะละเลย สุดแท้แต่เกินพอดี บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์ยั่วยุ ตี ฝึกหัดให้ขบกัด ให้ขี้ระแวง บางท่านเลี้ยงดูไม่ถูกต้องกับพฤติกรรมของมัน หมาสายพันธุ์นักต่อสู้ จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดแอกพละกำลังใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในกรงขังเป็นสาเหตุของมินิบูลเทอเรียกดดัน เกิดความเครียด ปรากฏความระแวงสงสัยสิ่งต่างๆ สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดความสามารถเข้าสังคม ขาดแคลนการความเข้่าใจ เมื่อได้รับอิสระก็จะกระเจิง สร้างปมปัญหาให้กับท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังดวงดี ที่ไม่ว่าน้องหมาจะไซน์กะทัดรัด ขนาดกลางอย่าง mini bull terrier หรือพันธุ์โตๆ  ท่านก็สามารถที่จะฝึกฝนให้พวกเขาเป็นหมาน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างกฎเกณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นการทาน การอยู่ การฝึกหัดหมาขับถ่ายอย่างถูกต้อง หากท่านฝึกหัดพวกมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถพาพวกมันไปได้ทุกแห่งอย่างไร้อุปสรรค
 
2.จำเป็นต้องจูงน้องหมาออกกำลัง
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของคุณไปออกกำลังกายเลย จะทำให้พวกมันเสี่ยงอวบอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีความประพฤติขี้ระแวง แม้ว่าบางครอบครัวอาจมีสายพานวิ่งให้ ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถที่จะชดเชยจุดดีของการพาบริหารร่างกายข้างนอกที่พักได้ ทั้งนี้เพราะเป็นกิจกรรมซึ่งทำให้มินิบูลเทอเรียคลายเครียด ร่างกายทนทาน ฝึกฝนการอยู่กับสังคม เรียนรู้ภาวะแวดล้อมภายนอก และก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างเจ้าของและสุนัข แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านสมควรเลือกใช้ chok chain เพื่อที่จะกำกับ ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักรับคำสั่ง อีกทั้งจะได้ป้องกันอันตรายซึ่งสามารถปรากฏ ทั้งชนิดการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน หรืออาจจะกัดกับสุนัขข้างถนน  ทั้งนี้การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเก็บของ  ปาลูกฟุตบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งที่สามารถฝึกฝนสุนัขได้เช่นเดียวกัน ท่านสามารถฝึกหัดการสั่งการให้พวกมันคุ้นเคยกับการนั่งรวมทั้งรอคอย แต่กระนั้นข้อสำคัญคือการเล่นรวมทั้งช่วงเวลาควรเหมาะสมกับช่วงวัยของเขาด้วย
 
 
3.ควรผู้นำฝูงของมัน
 
หมามินิบูลเทอเรียเป็นสัตว์สังคมรวมทั้งมันจะฟังเฉพาะเจาะจงแต่จ่าฝูง ตัวที่มีอำนาจเท่านั้น เพราะฉะนั้น เจ้าของพยายามฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือและศรัทธาว่าเพื่อนๆคือจ่าฝูง เป็นนายของพวกมัน โดยการอบรมสั่งสอนให้รู้จักกฎระเบียบของบ้าน ไม่ลงโทษด้วยการตี สอนให้รู้จักคอยตอนกินอาหาร สอนให้อยู่นิ่ง ให้รับคำสั่งพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันกำกับตัวเองได้อย่างดี รวมทั้งการฝึกหัดในรูปแบบผู้นำฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ เพื่อให้พวกมันฟังคำสั่งท่านอย่างเคร่งครัด ข้อสำคัญนั่นก็คือคุณจำเป็นต้องใช้ความพยายาม อดทนอย่างมากมายเวลาฝึกสอนพวกเขาช่วงแรกๆ ควรจะปฏิบัติอย่างจริงจัง แต่กระนั้นไม่ใช้การดุ เสียงดัง เพราะว่าจะเป็นเหตุให้พวกมันเกิดความขลาดกลัว ความตึงเครียด ขณะเดียวกันฝึกสอนไปทีละขั้นตอน  โดยจะส่งผลให้มันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่สร้างปัญหาให้แก่เพื่อนๆ
 
น้องหมาทุกตัวจงรักภักดีกับเจ้าของ จะสายพันธุ์ ใดก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียและไหนก็แล้วแต่ หากคุณนำพามันมาเลี้ยงแล้ว น้องหมาจะรักหรือมีแต่ท่านผู้อ่านไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้น ก่อนเลี้ยงดูควรคิดอย่างรอบคอบ ท่านพร้อมมูลไหม มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะว่าความรู้สึกชั่ววูบ ถึงเวลาไม่ประทับใจ ไม่ต้องการเลี้ยงดูก็นำส่งมอบให้บุคคลอื่น ทอดทิ้งมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายความรู้สึกของพวกมันอย่างยิ่ง หมาก็มีความรู้สึกเหมือนคุณ ที่สำคัญพวกมันรักคนอื่นไม่เป็นครับ

ที่มา : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/07/02/ลองมาทำความคุ้นเคยสุนั/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier