ผู้เขียน หัวข้อ: นมสดรสจืดมีประโยชน์วัยไหนๆ ก็กินได้  (อ่าน 32 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 29, 2018, 04:57:50 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 118
    • ดูรายละเอียด


          วัยไหนๆ ก็ดื่มนมได้เพราะนม เป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่สำคัญทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และเป็นแหล่งของแร่ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ซึ่งนมที่ใช้บริโภคในปัจจุบันของบ้านเรา ส่วนใหญ่มาจากน้ำนมโค โดยแบ่งผลิตภัณฑ์นมออกเป็น 4 ประเภท ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงนมสดและเชื่อว่าใครๆ ก็ต้องรู้จักกันดี ซึ่งนมสดก็มีทั้งนมสดรสจืดและรสหวาน แต่ก่อนอื่นเราจะพาไปรู้กับนมสดกันก่อนครับ

          นมสดหรือนมพาสเจอร์ไรส์ จะต้องผ่านกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 63 องศาเซลเซียส และคงอยู่ที่อุณหภูมินี้ไม่น้อยกว่า 30 นาที หรือทำให้ร้อนไม่ต่ำกว่า 72 องศาเซลเซียส และคงที่ไว้ไม่น้อยกว่า 16 วินาที แล้วทำให้เย็นลงทันที่ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่านั้น นมชนิดนี้อร่อย มีคุณค่าทางอาหารที่ดีที่สุด แต่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและเก็บได้นานเพียงสามวัน เพราะกรรมวิธีการพาสเจอร์ไรส์นั้น สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ได้เพียงบางส่วนเท่านั้น เมื่อเก็บนมสดไว้นานเกินกำหนด เชื้อจุลินทรีย์ที่ยังคงเหลืออยู่ ก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนทำให้นมเสียได้ ซึ่งนมสดก็จะมีหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็นนมสดรสจืดและรสหวานซึ่งต่างก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น

สารอาหารหลักในนมสดรสจืดและรสหวาน
   - แคลเซียมสูง: มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูก และฟันที่แข็งแรง
   - โปรตีน: จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
   - วิตามินบี 12 วิตามินบี 2: ช่วยในระบบประสาทและสมอง
   - พร้อมสารอาหารจำเป็นอื่นๆอีกมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส วิตามินดี วิตามินบี 5 วิตามินเค วิตามินอี เหล็ก และไอโอดีน