ผู้เขียน หัวข้อ: ร้าน จัดจ้านบางบอน  อาหารไทย - อีสาน แถวบางบอน  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 13, 2018, 01:12:51 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 24
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ร้านจัดจ้าน บางบอน  เป็นร้าน อาหารไทย-อีสาน แถวบางบอน จัดตั้งขึ้นมาได้เป็นเวลาโดยประมาณเกือบจะ 3 ปี ตั้งใจทำร้านขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้ชิมอาหารใหม่สดสะอาด ร้านอาหารจัดจ้าน ใช้วัตถุดิบสดๆทุกวัน เช่น มะนาวพวกเราใช้มะนาวคั้นสดๆไม่ใช้มะนาวขวด คอหมูย่าง ย่างเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ย่างทิ้งไว้ให้จืดชืด ร้านเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ถนนบางบอน 3 บริการแบบมิตรภาพในราคากันเอง ลูกค้าเหมือนเพื่อนพ้อง พี่น้อง มานั่งแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การทำงาน วิธีการทำธุรกิจ กันก็มี เป็นสิ่งที่เราตั้งใจต้องการให้ร้านมีแม้กระนั้นรอยยิ้ม มานั่งดื่มรับประทานร่วมกัน
 

 
เมนูแนะนำ เมนูสุดแซ่บ!! รสชาติจัดจ้าน
– ตำถาดจัดจ้า
 – ขนมจีนน้ำยาปู
 – ตำข้าวโพดทอดกุ้งสด
 

 
เมนูอีสานที่ขาดน้ำปลาร้ามิได้
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมากต่อการดำรงชีวิต ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมของกินที่แตกต่างออกไป แม้กระทั้งภูมิภาคของประเทศนั้นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน รวมถึงถิ่นอีสานในประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพทำเลที่ตั้งโดยมากเป็นที่ราบสูง อากาศค่อนข้างแล้ง แล้วก็มีแม่น้ำสายใหญ่ จึงทำให้คนอีสานรู้จักสืบเสาะหาวัตถุดิบในธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นของกิน ของกินพื้นเมืองของคนอีสานหรืออาหารอีสานส่วนมากมักจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว แล้วก็เค็ม อาจจะเรียกได้ว่ามีรสจัดและน้ำน้อย โดยกินคู่กับข้าวเหนียวแล้วก็ผักแกล้มต่างๆ ที่หาได้ง่าย นอกเหนือจากนั้นยังมีวิธีการทำกับข้าวอีกมากมายหลายวิธี ได้แก่ อ่อม ลาบ ก้อย หมก ย่าง ดอง คั่ว แจ่ว ลวก นึ่ง หรือ ป่น เป็นต้น ทำให้อาหารอีสานมีรูปแบบที่หลากหลายชวนกินมากขึ้น สิ่งสำคัญที่ต้องมีให้ได้อย่างยิ่งในอาหารอีสาน หรือ อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นดั่งลมหายใจของคนอีสานเลยก็ว่าได้หมายถึง “น้ำปลาร้า” ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอันเปรียบได้กับเคล็ดวิธีเทคนิคสูตรเด็ดของเมนูอาหารอีสานดูเหมือนจะทุกตำรับ เช่นแบบอย่างเมนูอาหารอีสานที่เรานำมาเสนอในวันนี้
 
ลาบ
 
เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียด ต่อจากนั้นนำมาเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ ถ้าหากใส่เลือดหมูหรือเลือดวัวด้วยจะเรียกว่าลาบเลือด รายการอาหารลาบนี้คนอีสานทุกบ้านจะนิยมทำในงานทำบุญ ตัวอย่างเช่น งานบวช งานมงคลสมรส และก็งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ สำหรับเมนูลาบปลาดุกก็เป็นหนึ่งในอาหารชนิดลาบที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากปลาดุกเป็นปลาน้ำจืดซึ่งสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ก้างน้อย ไม่มีเกล็ด รวมทั้งยังมีรสหวานมันอร่อยอร่อย
 
ซุปหน่อไม้
 
เป็นอาหารที่รู้จักกันดีแล้วก็ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทุกภูมิภาคเพราะ มีกรรมวิธีสำหรับในการปรุงที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยจะนำหน่อไม้มาต้มหรือลวกให้สุกเสียก่อน เพื่อเป็นการกำจัดสารไซยาไนด์ที่อยู่ในหน่อไม้ดิบให้หมดไป เนื่องจากว่าถ้ากินแบบดิบๆ จะเป็นพิษต่อสภาพร่างกายของเราได้ น้ำพริกปลาร้า หนึ่งในเมนูอาหารหมักของคนอีสานที่หลายคนคิดว่า มีวิธีทำที่ไม่ค่อยสะอาดถูกสุขลักษณะ แล้วก็ยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยชักชวนให้เจริญอาหาร ก็เลยทำให้ผู้คนในเมืองมักจะปฏิเสธของกินเมนูนี้ ซึ่งหากผ่านแนวทางการทำที่สะอาดรวมทั้งปรุงให้สุกก่อนรับประทานควบคู่กับผักสดหรือผักต้มจะพบว่าน้ำพริกปลาแดกนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่คาดคิดเหมือนกัน
 
แกงอ่อม
 
คำว่า “อ่อม” เป็นขั้นตอนการปรุงอาหารอย่างหนึ่งของคนอีสานซึ่งเป็นแกงที่มีลักษณะเหมือนแกงคั่ว แต่ว่าอ่อมของคนอีสานจะมีลักษณะน้ำข้น ใส่ผักหลากหลายประเภทแต่ไม่ใส่มะระและสามารถนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาทำอ่อมได้ทั้งหมด
 
พิกัด ร้านจัดจ้าน
สาขา 1 : เอกชัย-บางบอน หนองแขม เพชรเกษม 69 ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์บางบอน
 เปิด : 11.00 น. – 22.00 น.
 สาขา 2 : สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ บางแค ตรงข้ามกับไปรษณีย์ไทยสาขาสำเพ็งสอง
 เปิด : 11.00 น. – 21.00 น.
 
สามารถแวะเข้ามาทางอาหารรสชาติจัดจ้านสมชื่อได้ที่สาขาใกล้บ้านท่านหรือ โทร. 061-862-3555 คุณตุ๊กตา เพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ค่ะ
 
สำหรับบริการ Delivery เราก็มีให้ท่านได้โทรสั่งไปทานที่บ้านหรือออฟฟิศที่ทำงานของท่านเช่นกัน
 
ติดต่อร้านจัดจ้าน
 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40jadjaan
 โทร : 061-862-3555 คุณตุ๊กตา
 
ที่มา -  ขนมจีนน้ำยาปู