ผู้เขียน หัวข้อ: รับเหมาติดตั้งระบบไฟฟ้า และ รับเหมาประปา อย่างมืออาชีพ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 02, 2018, 04:08:53 PM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 24
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


 
ความรู้เบื้องต้นเรื่อง วางระบบไฟฟ้า
 
ระบบการจ่ายแรงดันไฟฟ้าให้แก่ผู้ใช้ไฟในปัจจุบันของการไฟฟ้าฯ มีอยู่ 2 ระบบ คือ

 • ระบบแรงดันกระแสไฟฟ้าแบบ 1 เฟส 2 สาย ( Single phase ) ระบบแรงดันกระแสไฟฟ้าแบบ 1 เฟส 2 สาย ( Single phase )
  เป็น การจ่ายแรงดันไฟฟ้าขนาดพิกัด 220 - 240 โวลท์ ระบบนี้เหมาะกับบ้านพักอาศัยที่อยากได้ใช้กระแสไฟจำนวน
  ไม่มาก(แต่ไม่เกิน 100 แอมป์ ระบบนี้มีการติดตั้งสายไฟสำหรับเพื่อการใช้งานเพียง 2 เส้น คือ สายเส้นที่มีกระแสไฟฟ้า
  (สาย Line หรือ " L “)และก็สายเส้นที่ไม่มีกระแสไฟ หรือสายศูนย์ ( สาย Nuetron หรือ " N“ )

 
2. ระบบแรงดันกระแสไฟฟ้าแบบ 3 เฟส 4 สาย ( Three phase )หมายถึงการจ่ายแรงดันกระแสไฟฟ้าขนาดพิกัด 380 - 400 โวลท์ ระบบนี้ เหมาะกับที่พักขนาดใหญ่ หรือพวกโรงงานอุตสาหกรรมที่อยากใช้กระแสไฟเป็นจำนวนมากตั้งแต่ 100 แอมป์ ขึ้นไป และก็มีอุปกรณ์ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องต่อการสายไฟใช้งาน 4 เส้น ระบบนี้มีการติดตั้งสายไฟสำหรับใช้งาน 4 เส้น(ในขนาดที่เท่ากัน) โดยมีสายไฟที่มีกระแสไฟ 3 เส้น คือ สาย Line 1, สาย Line 2 และ สาย Line 3 สายเส้นที่ 4 เป็นสายเส้นที่ไม่มีกระแสไฟ หรือ สายศูนย์ (สาย Neutron " N “)
 

 
รูปภาพการต่อสายไฟไปใช้งานทั้ง 2 รูปแบบ จะมองเห็นได้ว่าในระบบ 3 เฟส 4 สายนั้นเราสามารถต่อไฟใช้งานให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ทั้ง 2 ประเภท คือประเภทที่อยากใช้แรงดันไฟฟ้าขนาด 380 โวลท์ และก็ 220 โวลท์ได้ในเวลาเดียวกัน(ตามรูปภาพที่สอง)แม้กระนั้นในระบบ 1 เฟส 2 สายนั้น พวกเราต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าใช้งานได้เพียงขนาดแรงกดดันกระแสไฟฟ้า 220 โวลท์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น
 
เมื่อพวกเราได้ทราบถึงพื้นฐานของระบบแรงดันไฟฟ้าเพื่อการต่อใช้งานไปโดยย่อแล้ว คราวนี้พวกเราก็มารู้จักกรรมวิธีติดตั้งระบบไฟฟ้าใช้งานภายในบ้านพักกันบ้าง (จะขอกล่าวถึงเฉพาะระบบ 1 เฟส 2 สายที่แรงดันกระแสไฟฟ้า 220 โวลท์เพียงแค่นั้น)
 

 
สมมุติว่าพวกเรากำลังคิดจะปลูกบ้านขึ้นมา สิ่งที่เราควรจะนึกถึงเกี่ยวกับระบบกระแสไฟฟ้าที่จะติดตั้งภายในบ้านของพวกเราตามความสำคัญลำดับก่อนหรือหลังมีดังนี้
 
1. ขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าที่จะขอใช้ไฟ
2. ลักษณะ และรูปแบบของการติดตั้งสายไฟ
3. จำนวนวงจรย่อยของอุปกรณ์ไฟฟ้า
4. แผงรวมไฟ หรือ ตู้รวมไฟ และเมนสวิทช์ตัดตอน
5. อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย และ อุปกรณ์เสริมความปลอดภัย (หลักดิน, สายดิน และ เครื่องตัดกระแสไฟรั่ว)
 
ขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าที่ขอใช้ไฟ ส่วนใหญ่จะพิจารณาจากพื้นที่ใช้ส้อยของตัวบ้าน และจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กิน กระแสไฟมากๆ ที่จะติดตั้งภายในบ้าน เช่น เครื่องปรับอากาศ, เครื่องทำน้ำอุ่น, เครื่องทำน้ำร้อน, ตู้แช่หรือตู้เย็นขนาดใหญ่ เป็นต้นรวมไปถึงจำนวนจุดติดตั้งดวงโคมไฟแสงสว่างขนาดต่างๆ และเต้ารับไฟฟ้าที่ใช้งาน ซึ่งเราต้องรู้ว่าหากเราใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้นพร้อมกัน มันจะกินกระแสไฟเป็นปริมาณเท่าใด เราก็ไปติดต่อขอใช้มิเตอร์ไฟฟ้า ที่การไฟฟ้าฯ เช่น

 • ถ้าใช้กระแสไฟรวมกันไม่เกิน 10 แอมป์ ก็ขอติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 5 (15) แอมป์
 • ถ้าใช้กระแสไฟรวมกันมากกว่า 10 แอมป์ แต่ไม่เกิน 50 แอมป์ ก็ขอติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 15 (45) แอมป์
 • ถ้าใช้กระแสไฟรวมกันมากกว่า 50 แอมป์ แต่ไม่เกิน 100 แอมป์ ก็ขอติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 30 (100) แอมป์

 

 • หากใช้กระแสไฟฟ้ารวมกันไม่เกิน 10 แอมป์ ก็ขอติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 5 (15) แอมป์
 • ถ้าเกิดใช้กระแสไฟรวมกันมากยิ่งกว่า 10 แอมป์ แต่ว่าไม่เกิน 50 แอมป์ ก็ขอติดตั้งมิเตอร์กระแสไฟฟ้า ขนาด 15 (45) แอมป์
 • หากใช้กระแสไฟฟ้ารวมกันมากกว่า 50 แอมป์ แต่ว่าไม่เกิน 100 แอมป์ ก็ขอติดตั้งมิเตอร์กระแสไฟฟ้า ขนาด 30 (100) แอมป์

 
รับเหมาประปา
 
รับเหมาประปา โดยทีมงานคุณภาพที่เรากล้ายืนยันในความสามารถ เรารับเดินท่อประปา มีความชำนาญพิเศษ สำหรับตึก อาคาร หรือ โรงงานใหญ่ๆ หรือ เมกะโปรเจ็ค ที่คุณรับงานราชาการมา แล้วสามารถ สับต่อมาที่พวกเราได้
 
ท่อประปาทำหน้าที่สำหรับการลำเลียงน้ำดี หรือน้ำก๊อก จ่ายผ่านอุปกรณ์ต่างๆ อาทิเช่น ก๊อก ฝักบัวอาบน้ำ ฟลัชวาล์ว และหม้อน้ำชักโครก ฯลฯ ท่อเมนประปาที่ใช้ตามบ้าน ใช้กันที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3/4 นิ้ว - 1 นิ้ว อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำท่อประปาในบ้านเมื่อก่อนใช้ ท่อเหล็กอาบสังกะสี หลังจากนั้นก็พัฒนามาเป็นท่อ พีวีซี ท่อพีอี
 
ชนิดของท่อน้ำประปา
 
ท่อประปา แบ่งได้ 5 ชนิด
 
1. ท่อน้ำประปาเหล็กอาบสังกะสี ทำจากเหล็กกล้าซึ่งเป็นสนิมได้ยาก ผ่านการอาบ สังกะสี สามารถทำเกลียวได้ง่าย ท่อเหล็กอาบสังกะสี โดยมากจะผลิต มายาว 6 เมตร ปลายท่อทำเกลียวมาให้พร้อม มีแบบหนาปานกลาง ที่ท่อจะคาดสีน้ำเงิน และก็อย่างหนาที่ท่อคาดสีเหลือง
 
ข้อดี มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี ทนต่อแรงกระแทกได้ ไม่หักงอ ทนต่อความดันและก็อุณหภูมิที่สูงๆ อย่างเช่น เครื่องทำน้ำร้อน
 
จุดบกพร่อง ราคาค่อนข้างแพง หากใช้ไปนานๆ บางทีอาจกำเนิดสนิม ได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นที่ฝังอยู่ในดิน บางทีอาจมีอันตราย หากนำน้ำในท่อ มารับประทาน
 
2. ท่อ PVC (PVC ย่อมาจาก Poly Vinyl Chloride ) ในไทย ส่วนมาก มีความยาว 4 เมตร เว้นเสียแต่ท่อ PVC บางประเภท ซึ่งอาจยาว 3 หรือ 6 เมตรบ้าง แบ่งแยกการใช้ งาน ตามสีต่างๆได้แก่ สีฟ้า สีเหลือง สีเทา หรือ สีขาว
 
จุดเด่น น้ำหนักค่อย (1/5 ของเหล็ก) ราคาถูกกว่า สามารถดัดงอได้ รวมทั้ง ไม่กำเนิดสนิมน้ำในท่อจะสะอาดกว่า
 
ข้อตำหนิ ไม่สามารถทนต่อแรงกระแทกแรงๆได้ ไม่ทน ต่อความดันแล้วก็อุณหภูมิที่สูง
 
ประเภทของท่อพีวีซี (PVC.)
 
ท่อพีวีซี (PVC.) แบ่งตามจำพวกการใช้งาน โดยใช้สี ดังนี้
 
1. ท่อสีเหลือง เป็นท่อสำหรับร้อยสายไฟฟ้า รวมทั้งสาย โทรศัพท์ ด้วยเหตุว่าสามารถทนต่อความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม
2. ท่อสีฟ้า เป็นท่อที่ใช้กับระบบน้ำ เป็นต้นว่า น้ำดี น้ำเสีย และก็การระบาย สามารถทนแรงกดดันน้ำได้มากน้อยตามจำพวก การใช้งาน (มีหลายเกรด)
 
ท่อ PVC สีฟ้า
เป็นท่อใช้งานสำหรับ ระบบน้ำดื่ม หรือ งานท่อเพื่อระบายน้ำ มีความหนาตามระดับการรับแรงดัน ตั้งแต่ ชั้น PVC 5 ,8.5 และก็ 13.5 ตาม มาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม17-2532 ชั้นครึ้มสุดก็อาจจะเป็น PVC 13.5 จำนวน13.5 เป็นค่าเหนื่อยดันใช้งาน มีหน่วยเป็น kgf/cm2 ในไทยมีบริษัทหลายบริษัท ผลิต ท่อ ขึ้นมาขาย ซึ่งมีตั้งแม้กระนั้น บริษัทขนาดใหญ่ ตั้งแต่ ท่อน้ำไทย นวพลาสติกฯ CP และก็บริษัท อื่นๆเยอะมาก ท่อน้ำไทย จะผลิตท่อ มา 3 เกรด 3 ยี่ห้อ โดยมีตราของ ท่อน้ำไทยประทับไว้บนท่อ คือ ท่อน้ำไทย Hilon แล้วก็ ท่อโพลี ส่วน นวพลาสติก ก็ผลิตท่อ 2 เกรด 2 ยี่ห้อ คือ ยี่ห้อช้าง และก็ ยี่ห้อเสือ ท่อเกรดดีๆอาจจะเป็น ท่อเกรด ท่อน้ำไทย และก็ ตราช้าง รองลงมาก็ เสือ และ Hilon ส่วนอื่นๆก็รองลงมา ตามส่วนผสมของสิ่งของ ที่ผสมเข้าไป
 
ท่อสีเทา
ท่อสีเทา เป็นท่อที่ใช้ในการเกษตร หรือน้ำเสีย ก็ได้ ราคาค่อนข้างถูก ไม่ค่อยแข็งแรง น่าจะเดินลอย ไม่ควร ฝัง คุณภาพที่ดี ก็มีของ ตราช้าง รองลงมา ก็เป็น ท่อ สีเขียวขี้ม้า ชื่อ OK ของ ยี่ห้อช้าง เหมือนกันกับท่อเทาเกษตรของ ท่อน้ำไทย ใช้ชื่อว่าท่อ 5 ดาว ออกจะแข็ง แล้วก็กรอบเร็ว ยิ่งกว่านั้นก็มีท่อเกษตร ยี่ห้ออื่นๆอีก ไม่ว่าจะเป็นของ เจริญ CP TSD เป็นต้น
 
ท่อไซเลอร์
ท่อไซเลอร์ ภายนอกเป็นท่อเหล็ก GSP. ด้านในเป็นท่อ PE.
ข้อดี มีความแข็งแรง รับน้ำหนักเจริญ คงทนต่อแรง กระแทกได้ ไม่หักงอ ทนต่อความดันได้มากกว่า 20 บาร์ แล้วก็อุณหภูมิสูง ถึง 95 องศา ไม่เป็นสนิม เหมาะกับ ใช้ติดตั้งใน โฮเต็ล ตึกขนาดใหญ่ สถานที่ๆอยากได้ความคงทนสูง หรือสถานที่ ที่ยากต่อการซ่อมแซม
 
ข้อตำหนิ ราคาแพง
 
ท่อพีพีอาร์
ท่อพีพีอาร์ หรือ ท่อ PPR ยี่ห้อช้าง มีเหตุมาจากการ Random Copolymer Polypropylene ซึ่งเป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง(Thermo Plastic) ที่นักวิทยาศาสตร์ได้คิดค้น พัฒนาทางด้านเทคโนโลยีระบบท่อประปาพลาสติกภายใต้คุณสมบัติด้านฟิสิกส์ รวมทั้งเคมีทำให้ท่อพลาสติกที่ทำด้วยวัสดุพิเศษ
 
ข้อดี การเชื่อมต่อระหว่างท่อ กับข้อต่อ ใช้กรรมวิธีการให้ความร้อน โดยลักษณะเด่นของจึงทำให้ท่อและข้อต่อสามารถเชื่อมประสานกันเป็นเนื้อ เดียว ก็เลยมั่นใจว่าจะไม่กำเนิดปัญหาการรั่วซึม ที่รอบๆจุดต่อเชื่อมระหว่างท่อแล้วก็ข้อต่อ ทนอุณหภูมิได้สูง ถึง 95 องศา แข็งแรง ทนแรงกดดันได้สูงถึง 20 บาร์ อายุการใช้งาน นานกว่า 50 ปี ไม่ขึ้นสนิม สะอาด สามารถใช้เป็นท่อน้ำดื่มได้ เหมาะกับใช้ติดตั้งใน ที่พัก คอนโด ห้องแถว อาคารขนาดเล็ก ขนาดใหญ่
 
ข้อผิดพลาด ไม่สามารถที่จะทนต่อแรงชนแรงๆไม่เหมาะกับการต่อว่าดตั้งใต้พื้นดิน หรือพื้นคอนกรีตที่มีการยุบมาก
 
ท่อ PE
 
ท่อ PE - Poly Ethylene ท่อโพลีเอทิลีน(ท่อ HDPE ) เป็นวัสดุทางเคมีที่มีค่าความหนาแน่นสูง "ไม่น้อยกว่า 950 Kg/m3" ที่มีคุณลักษณะทางเคมี,ไฟฟ้าแล้วก็ทางกลที่ดียอด สามารถที่จะเอามาดัดแปลงเป็นวัสดุที่สมควร กับสภาพการณ์การใช้งานในแวดวงต่างๆในปัจจุบัน ซึ่งท่อโพลีเอทิลีน หรือ เอชดีพีอี หรือบางหน่วยงานก็เรียกว่า ท่อพีอี PE นั้น ก็คือท่อโพลีเอทิลีน (HDPE) ที่สร้างขึ้นมาจากวัสดุโพลีเอทิลีนที่มาจากขั้นตอนทางเคมีทั้งปวง
- น้ำหนักค่อย 1/5 ของท่อเหล็ก สบายในการย้ายที่
- ยืดหยุ่นได้ดิบได้ดี ทนแรงกระแทก
- ไม่มีสารพิษ
- ขดเป็นม้วนได้ (ยาวสูงสุดได้ถึง 400 เมตร)
- ทนสารเคมี อายุการใช้งานนาน
- ทนแสงแดด
- ผิวในท่อเรียบ ของเหลวไหลสะดวก
 
โทร. 081-8435565, 085-5813418
แชทไลน์ ID Line : nattawut89
facebook : https://www.facebook.com/kansystem/
 
ที่มา -  รับเหมา