ผู้เขียน หัวข้อ: Grain Whisky ,Single Malt Whisky คืออะไร  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 07:39:28 AM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 24
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


 
สุภาพบุรุษคนชอบดื่มหน้าใหม่หลายๆ คนที่พึ่งจะเริ่มฝึกดื่ม ชอบมีความสงสัยแล้วก็ สับสนเมื่อได้ยินเกี่ยวกับชนิดของวิสกี้ชนิดต่างๆ ซึ่งอยู่หลากหลาย แต่ในบทความนี้พวกเราจะขอไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องของ เบลนด์วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้ที่มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ว่าหมายถึงอะไร และก็มีความต่างจากจากวิสกี้ชนิดอื่นๆ อย่างไร รวมทั้งหลักสำคัญสำหรับการเบลนด์วิสกี้ ให้มีรสชาติที่นุ่มละมุน จน|กระทั่ง}เป็นวิสกี้คุณภาพมีรสชาติที่ชื่นชอบของคนชอบดื่มไปทั้งโลก แต่ก่อนที่จะไปขั้นนั้น เราขอให้คุณจำความหมายของวิสกี้ชนิดต่างๆ กลุ่มนี้เอาไว้ให้ดีซะก่อน
 
1. Grain Whisky
Grain Whisky คือวิสกี้ที่ผลิตขึ้นมาจากธัญพืช ไม่ว่าจะเป็นข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ฯลฯ ทุกวันนี้เกรน วิสกี้ หรือ วิสกี้จากเมล็ดพืชส่วนมากในโลกนั้นผลิตมาจากข้าวสาลี และก็ ข้าวไรย์
 
2. Malt Whisky
มอลต์ วิสกี้ จะต้องผลิตขึ้นจากข้าวบาร์เลย์งอก (malted barley) เพียงแค่นั้น ในอดีตขั้นตอนการทำมอลต์ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะเหตุว่าจำเป็นต้องอุทิศแรงงานและก็เวลาค่อนข้างสูง หากแม้เทคโนโลยีในขณะนี้จะช่วยให้ง่ายมากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นโรงกลั่นวิสกี้ที่อนุรักษ์วิธีดั้งเดิมแบบคราฟต์ย่อมได้รับการชมเชยเสมอ มอลต์ วิสกี้ จะต้องผ่านการต้มกลั่นอย่างน้อย 2 ครั้ง (บ้างก็ 3 แต่เป็นส่วนน้อย) ต่อจากนั้นก็เลยนำสปิริตที่ได้มาบ่มในถังไม้โอ๊กไม่ต่ำกว่า 3 ปี แต่ว่านักดื่มส่วนมากมักคาดหวังว่าจะได้ดื่มอะไรที่บ่มเป็นเวลายาวนานกว่านั้น โดยแหล่งผลิตมอลต์ วิสกี้ ที่โดดเด่นของโลกอยู่ที่สกอตแลนด์
 
3. Single Malt Whisky
Single Malt Whisky  หมายถึง มอลต์ วิสกี้ ที่ใช้เบลนด์ควรเป็นมอลต์ วิสกี้ ที่มาจากโรงกลั่นเดียว ทั้งนี้วิสกี้ในแต่ละตัว จากวิสกี้แต่ละประเภทข้างต้นนั้น ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างออกไปตามแต่เทคนิคกรรมวิธีการของแต่ละโรงกลั่น รวมทั้งระยะเวลาสำหรับการบ่ม (อีกทั้ง สภาพแวดล้อมของแต่ละแหล่งผลิตที่ต่างกันก็มีผลต่อรสด้วย) ซึ่งก็จะก่อให้วิสกี้แต่ละตัวนั้นมีคุณลักษณะเด่นของทั้งกลิ่นรวมทั้งรสที่แตกต่างกันออกไป นั่นเองก็เลยเป็นที่มาของการนำเอาวิสกี้มาเบนลด์กันเพื่อให้ได้รสที่ยอดเยี่ยมอันเป็นที่มาของ เบลนด์ วิสกี้ (Blended Whisky) ซึ่งเป็นวิสกี้ที่แพร่หลายที่สุดในโลก ซึ่งผสมอีกทั้งมอลต์ รวมทั้งเกรน วิสกี้ เข้าไว้ด้วยกัน
 

 
การเบลนด์วิสกี้อันเป็นทั้งยังศาสตร์และศิลป์
 
เมื่อไม่นานมานี้ทาง Chivas Regal ผู้ผลิตสกอตช์วิสกี้ชั้นหนึ่งของโลกได้จัดงาน Chivas The Blend เปิดเผยกระบวนการเบลนด์วิสกี้อันเป็นศาสตร์รวมทั้งศิลป์ โดยให้ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อป ได้ทดสอบเบลนด์วิสกี้ด้วยตัวเอง รวมทั้ง ต่อไปนี้คือการสรุปความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเบลนด์วิสกี้ ซึ่งคนชอบดื่มคงจะทำความเข้าใจและเรียนรู้กันเอาไว้สักนิด
 
1. มอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกของรสที่แตกต่าง เกรนวิสกี้จะให้ความสมดุล การเบลนด์สกอตช์วิสกี้ เป็นการนำวิสกี้จากหลายๆ ที่มาผสมกัน โดยมอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกรสที่ต่างกัน ส่วนเกรนวิสกี้ที่ผลิตจากธัญพืชต่างๆจะให้ความสมดุล ได้รสชาติที่ดี นุ่มและก็บางเบา
2. การเบลนด์ วิสกี้จำต้องใช้ความสามารถและก็ ศิลปะ ขั้นสูง ซึ่งไม่มีแนวทางคงที่ แม้กระนั้นโดยเบื้องต้นแล้วต้องคิดถึงคาแรกเตอร์ของวิสกี้ โดยในงาน Chivas The Blend ครั้งนี้ทางชีวาสได้มีการนำซิงเกิลมอลต์ 5 ประเภทจาก 5 ภูมิภาคของประเทศสกอตแลนด์ มาให้ผู้ร่วมงานได้ผสมผสานรังสรรค์ให้ได้วิสกี้ที่สมบูรณ์แบบ โดยวิสกี้แต่ละชนิดที่นำมาให้ทดสอบนั้นมีคาเแรกเตอร์หลักที่สะดุดตา แตกต่างออกไป 5 ประการดังนี้
 

 • Smoky วิสกี้ที่โดดเด่นด้วยกลิ่นไม้และถ่าน
 • Creamy วิสกี้ที่เด่นด้วยรสสัมผัสครีมมี่
 • Smooth & Floral เด่นเรื่องความอ่อนนุ่มรวมทั้งกลิ่นหอมหวนเหมือนดอกไม้
 • Fruity มีความหอมหวานคล้ายผลไม้
 • Citrusy มีกลิ่นหอมคล้ายพืชตระกูลซิตรัสที่เด่น


 
3. มาสเตอร์เบลนเดอร์ผู้ทรงเกียรติในโลกของวิสกี้ ในวิสกี้หนึ่งเบลนด์อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีวิสกี้อยู่หลายตัว และบางเบลนด์อาจมีมากถึง 50 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นเรื่องสลับซับซ้อนรวมทั้งละเอียดอ่อน และการจะเบลนด์วิสกี้ออกมาให้สมบูรณ์ได้นั้นจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถรวมทั้งศิลปะระดับสูง แต่ละแบรนด์ก็เลยต้องมีมาสเตอร์เบลนเดอร์ที่คอยประดิษฐ์แล้วก็ดูแลในเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมประสิทธิภาพและความเสมอต้นเสมอปลายของรสชาติ ซึ่งถือเป็นหน้าที่สำคัญและทรงเกียรติมาก
 
ที่มา -  เหล้านอก