ผู้เขียน หัวข้อ: นมโคสดกับประโยชน์พร้อมดื่ม  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 04:10:53 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 118
    • ดูรายละเอียด


        นม คือ หนึ่งในเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจกับสุขภาพ เพราะนมประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ในความเป็นจริงนมที่เราดื่มอยู่ทุกวันนี้ จำนวนไม่น้อยไม่ใช่นมโคสดแท้ 100%  แต่ทำมาจากนมผง ซึ่งมาคุณค่าทางสารอาหารน้อยกว่านมโคสดหลายเท่า แล้วเคยสงสัยกันหรือไม่ว่า แท้จริงแล้วนมโคสดมีคุณค่าทางสารอาหารอย่างไรบ้าง…??

        เริ่มแรกเราขอพามาทำความรู้จักกับน้ำนมก่อน น้ำนมคือของเหลวสีขาวที่ประกอบไปด้วยน้ำและสารอาหารทั้ง 5 หมู่ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งน้ำนมถูกผลิตขึ้นจากต่อมน้ำนมในเต้านม พบได้โดยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมรวมไปถึงมนุษย์ด้วยสารอาหารสำคัญในน้ำนมที่เรารู้จักกันดีนั่นคือแคลเซียม มีคุณประโยชน์คือช่วยให้กกระดูกเจริญเติบโตและมีมวลหนาแน่นขึ้น หากดื่มนมเป็นประจำตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ นอกจากจะช่วยเพิ่มส่วนสูงในร่างกายแล้ว ยังเป็นการสะสมแคลเซียมในกระดูก เมื่อเข้าสู่วัยชราจะลดความเสี่ยงจากโรคกระดูกพรุน และอีกหนึ่งในสารอาหารสำคัญในน้ำนมนั่นคือ วิตามินหลากหลายชนิด นมโคสดที่มีคุณภาพสูง คือน้ำนมที่มีคุณค่าอาหาร โปรตีน แคลเซียม วิตามินและแร่ธาตุตามธรรมชาติครบถ้วน นอกจากนี้ยังต้องมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ ซึ่งปริมาณจุลินทรีย์ปนเปื้อนนี้จะมาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของโซมาติกเซลล์ (Somatic cell) ที่เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาว และเซลล์เยื่อบุผิวภายในเต้านมของแม่วัว จะเป็นตัวบ่งบอกภูมิต้านทานในร่างกายของวัว ถ้าวัวแข็งแรงก็จะมี โซมาติกเซลล์ต่ำให้น้ำนมโคสดคุณภาพดีมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับประโยชน์ของนมโคสดกันครับว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง

ประโยชน์ของนมโคสด
     1. น้ำนมมีสารอาหารครบ 5 หมู่จึงช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย
     2. ประโยชน์ของการดื่มนม ช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค
     3. ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายใยวัยผู้ใหญ่
     4. ไขมันจากนมช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย (ปกติเราจะเรียกว่า “มันเนย”)
     5. มีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองของเด็กๆ
     6. ช่วยบำรุงประสาท (วิตามินบี1)
     7. ช่วยบำรุงหัวใจ (วิตามินบี1)
     8. ช่วยในการทำงานของระบบเซลล์ผิวหนัง (วิตามินบี2)
     9. ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

     เห็นแล้วใช่มั้ยครับว่านมโคสด มีประโยชน์มากมายแค่ไหน แถมราคายังไม่แพงอีกด้วยนะครับ เพราะฉนั้นอย่าลืมหานมรับประทานและอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยเพื่อสุขภาพที่แรงนะครับ