ผู้เขียน หัวข้อ: องคประกอบของการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 11, 2018, 08:41:37 AM
 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 90
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

การออกแบบเว็บไซต์อย่างมีคุณภาพควรประกอบด้วยส่วนประกอบพื้นฐานต่อแต่นี้ไปตั้งแต่นี้ต่อไป
 


 

 • ความง่ายๆ
   
   
  การ ออกแบบเว็บไซต์ ให้มีแบบอย่างที่เรียบง่ายไม่สลับซับซ้อน และก็ใช้งานภาพกราฟฟิกส์หรือตัวอักษรที่ขยับเขยื้อนไม่มาก จำพวกแล้วก็สีของตัวอักษรไม่มากจนเกินไป เพราะเหตุว่าอาจเป็นสิ่งที่ก่อกวนสายตาและก็สร้างความอารมณ์เสียต่อผู้ใช้ ในส่วนเนื้อหาควรที่จะใช้ควรที่จะใช้ตัวหนังสือสีดำบนพื้นข้างหลังสีขาวตามปกติ และไม่มีการเปลี่ยนแปลงสีของลิงค์ให้สับสน สรุปว่าหลักที่สำคัญของความเรียบง่ายคือการสื่อสารรายละเอียดถึงผู้ใช้โดยจำกัดส่วนประกอบเสริม ที่เกี่ยวพันกับการนำเสนอให้เหลือเฉพาะสิ่งที่จำเป็นเท่านั้นตัวอย่างเว็บที่วางแบบอย่างเรียบง่าย คือเว็บของบริษัท dobe บริษัท Apple ฯลฯ
   
 • ความสม่ำเสมอ
   
   
  การใช้ต้นแบบเดียวกันตลอดทั้งเว็บ ทั้งยังรูปแบบของหน้าเว็บ สไตล์ของกราฟฟิคระบบเนวิกชัน และโทนสีที่ใช้ควรจะมีความคล้ายกันตลอดทั้งเว็บเพื่อผู้ใช้ไม่รู้สึกงงงวยว่ายังดำรงอยู่ข้างในเว็บไซต์เดิมหรือไม่ ถ้ารูปแบบของแต่ละหน้าในเว็บเดียวกันนั้นต่างกันมากผู้ใช้ก็จะกำเนิดความสับสนและไม่แน่ใจว่ากำลังอยู่ในเว็บเดิมหรือไม่
   
 • ความเป็นเอกลักษณ์
   
   การนึกถึงลักษณะขององค์กร ด้วยเหตุว่ารูปแบบของเว็บสามารถสะ ท้อนถึงเอกลักษณ์และรูปแบบของหน่วยงานนั้นได้ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ของแบงค์ แต่ละแบงค์จะมีสีประจำธนาคารเพื่อบ่งบอกเอกลักษณ์รวมทั้งภาพลักษณ์ของแบงค์ นั้นๆดังนั้นการออกแบบเว็บของแบงค์ควรต้องมีความน่าเชื่อถือ ใช้ชุดสีชี้ความเป็นเอกลักษณ์ของแบงค์ ชนิดตัวอกษรรูปภาพแล้วก็กราฟฟิคจะส่งผลต่อรูปแบบของเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ผู้ออกกางจึงจำต้องเลือกใช้ส่วนประกอบพวกนี้อย่างเหมาะสม
   
  รายละเอียดที่มีประโยชน์
   
   เนื้อหาถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในการเว็บ จะต้องจัดเตรียมรายละเอียดแล้วก็ข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องให้ถูกต้อง สมบรูณ์ มีการปรับแก้ เสริมเติมให้ทันต่อเหตุการณ์อยู่เสมอ เนื้อหาสำคัญที่สุดคือเนื้อหาที่ผลิตขึ้นมาเองโดยคณะทำงานเพื่อไม่ซ้ำกับเว็บอื่น และก็จะเป็นสิ่งคราวเย้ายวนใจผู้ใช้ให้เข้ามาในเว็บไซต์อยู่เสมอ
      
 • ระบบเนวิเกชั่นที่ใช้งานง่าย
   
   
  ระบบเนวิเกชั่นเป็นระบบที่ช่วยนำทางให้ผู้ใช้งาน บนเว็บไซต์สามารถเข้าถึงข้อข้อมูลที่อยู่ข้างในเว็บได้สบาย บอกผู้ใช้ให้ทราบดีว่าช่วงนี้อยู่ที่ส่วนใดของเว็บไซต์ ผู้ให้บริการเว็บไซต์ก็เลยจะต้องวางแบบระบบ เนวิกเกชั่นให้ผู้ใช้สามารถใช้งานสบาย รวมทั้งเข้าใจง่าย ไม่สลับซับซ้อนเกินกว่าที่ผู้ใช้งานจะสามารถเรียนรู้การใช้งานได้ด้วยตนเอง โดยใช้กราฟฟิคที่สื่อความหมายร่วมกับคำอธิบายที่ชัดเจน แล้วก็มีแบบและลำดับของรายการบ่อย ยกตัวอย่างเช่น การใช้รูปแบบกราฟฟิคเดียวกันในทุกๆหน้า การวางเอาไว้ในตำแหน่งเดียวกันของทุกๆหน้า
   
   

 • การใช้งานอย่างไม่จำกัด
   
   
  ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการดำเนินงานโดยให้ผู้ใช้ส่วนมากสามารถเข้าถึง และก็ใช้งานได้มากที่สุดโดยไม่ต้องมีการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มอีก หรือมีการจำกัดการแสดงผลโดยเลือกใช้บราว์เซอร์ จำพวกใดใดประเภทหนึ่งจึงจะสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการแสดงผลลัพธ์ได้ในระบบปฏิบัติและก็ทุกความละเอียดของหน้าจออย่างไม่มีปัญหา สิ่งพวกนี้จะยิ่งช่มีความจำเป็นมากขึ้น สำหรับเว็บที่มีผู้ใช้ บริการจำนวนหลายชิ้น หรือกรุ๊ปเหมายที่มากมาย
   
 • ระบบการใช้งานถูก
   
   ระบบทำงานต่างๆในเว็บไซต์จะต้องปฏิบัติภารกิจได้อย่างแม่นยำ แล้วก็ มีความชัดเจนยกตัวอย่างเช่น หากต้องการกรอกเนื้อหาในแบบฟอร์มสำหรับผู้ใช้ จะต้องมั่นใจว่าแบบฟอร์มนั้นสามารถใช้งานได้จริง หรืออย่างง่ายที่สุด การเชื่อมโยงหรือลิงค์ต่างๆที่มีอยู่ต้องเชื่อมโยงไปยังเนื้อหาที่มีปรากฏอยู่จริงรวมทั้งอยู่จริงแล้วก็ถูกต้องด้วย ต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องแน่ใจของระบบการใช้แรงงานแล้วก็การเชื่อมโยงอยู่ตลอดระยะเวลา เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งเหล่านั้นยังสามารถปฏิบัติงานก้าวหน้า

  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พัฒนาเว็บไซต์

  Tags : ออกแบบเว็บไซต์,ทำเว็บไซต