ผู้เขียน หัวข้อ: วัตถุหรือข้าวของที่ใช้แต่งแต้มตกแต่งร่างกายเพื่อความงาม :ta  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2018, 06:19:44 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2297
    • ดูรายละเอียด

ความหมายของเครื่องเพชรพลอย มีคำชี้แจงได้หลายประเภทขึ้นกับจุดมุ่งหมายของการนำเครื่องเพชรพลอยนั้นๆไปใช้ หรือวัตถุประสงค์ ที่มีการประดิษฐ์เครื่องเพชรพลอยนั้น โดยบางทีอาจแบ่งความหมายได้ ๓ ประการ ดังต่อไปนี้แทงบอลโลก

๑. ความหมายโดยปกติ 

คือ วัตถุหรือข้าวของที่ใช้แต่งแต้มตกแต่งร่างกายเพื่อความงาม หรือเพื่อแสดงถึงสถานภาพด้านสังคม ดังนี้ เครื่องเพชรพลอยที่ใช้ในแต่ละพื้นที่ย่อมแตกต่าง ทั้งยังในด้านรูปร่างลักษณะ แล้วก็อุปกรณ์ที่ใช้ผลิต โดยมีปัจจัยเบื้องต้นมาจากความศรัทธา ศิลปวัฒนธรรม รสนิยม ตลอดจนลักษณะทางภูมิศาสตร์ รวมทั้งการบ้านการเมืองการปกครองของประเทศหรือดินแดนนั้นๆ

๒. ความหมายในเชิงการค้า 

คือ วัตถุหรือข้าวของที่ผู้หนึ่งใครกันแน่ทำขึ้นเพื่อจัดจำหน่ายให้แก่คนอื่นสำหรับใช้ตกแต่งร่างกาย เครื่องเพชรพลอยในกลุ่มนี้ ก็เลยมักสร้างมาจากสิ่งของที่มีมูลค่า หรือมีรูปลักษณ์ที่เป็นที่ชื่นชอบในยุคนั้นๆและก็มักมีการผลิตเยอะมากๆ ในระบบอุตสาหกรรม ที่ทำเป็นกิจการค้า เพื่อสามารถจัดจำหน่ายได้มากขึ้น ดังนี้ เนื้อหาของการผลิตสรรค์จะไม่เหมือนกันกับเครื่องเพชรพลอยในกรุ๊ปอื่นๆตัวอย่างเช่น ควรมีการสำรวจสิ่งที่จำเป็นของลูกค้า ความพึงพอใจต่อแบบอย่างในเวลานั้นๆหรือแนวโน้มของความนิยมที่ส่งผลต่อรสนิยม ของคนซื้อในแต่ละฤดู ตลอดจนความสบายสบายสำหรับการใส่ใช้งาน

๓. ความหมายในเชิงประดิษฐ์ รวมทั้งศิลป์ 

หมายความว่า วัตถุหรือข้าวของที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อสวมบนร่างกาย โดยมีส่วนเกี่ยวข้องชมรมต่อสภาพทางด้านจิตใจ สามารถสร้างให้กำเนิดความรู้สึก และก็อารมณ์ต่างๆต่อผู้สวม หรือผู้ชม ผู้ผลิตสรรค์งานเครื่องเพชรพลอยในกลุ่มนี้ บางทีอาจเรียกว่า เป็น "นักแสดง" ไม่ใช่ "ช่าง" เพราะมีจุดมุ่งหมาย เพื่อสื่อแนวคิดของผู้ผลิตสรรค์ผ่านผลงานเครื่องเพชรพลอยไปสู่ผู้ชม ความเกี่ยวเนื่องระหว่างเครื่องเพชรพลอยกับมนูษย ์บางทีอาจแสดงได้ในกราฟ ดังต่อไปนี้