ผู้เขียน หัวข้อ: โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) สุนัขหน้ายิ้ม ยิ้มแย้มแจ่มใส ร่าเริง เฉลี่ยวฉลาด ซื่อสัตย์สุจ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 01:31:41 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2601
    • ดูรายละเอียด

ลักษณะทั่วไป

โกลเด้นฯเป็นหมาที่มีขนาดปานกลาง ไม่งุ่มง่ามเกะกะกระทั่งมองขวาง เป็นหมาที่มีนิสัยค่อนจะเป็นมิตรกับทุกๆรวมทั้งหมาที่มีความแคล่วคล่องว่องไวรวมทั้งทรหดอดทน ลีลาท่าทางสำหรับการก้าวย่างหรือไหวเป็นไปด้วยความนุ่มนวล

ที่ไปที่มา

โกลเด้นฯเป็นหมาที่ปรับปรุงสายพันธุ์ufabetมาจากหมาในกรุ๊ปสแปเนี่ยล ซึ่งเป็นหมาที่มีความชำนิชำนาญทางเรือเป็นพิเศษ โดยมีขนาดเล็กกว่าหมาประเภทนิวฟาวน์แลนด์ แต่ว่ามีลักษณะองค์ประกอบที่คล้ายกัน คาดการณ์ว่าบางทีอาจผสมผ่านชนิดมาจากหมาชนิดไอริชเซทเทอร์ และก็หมาในกรุ๊ปวอเตอร์สแปเนี่ยล โดยอาจมีเชื้อสายของหมาชนิดบลัดฮาวน์เข้าไปปนอยู่ด้วย

ลักษณะนิสัย

นิสัยสุภาพเรียบร้อย น่ารักน่าเอ็นดู มีเสน่ห์ อารมณ์ขัน ประจบประแจงเอาอกเอาใจ และก็เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่รักผู้ครอบครองได้พอๆกับหมาจำพวก แทงบอลโลกโกลเด้นฯนี้ ลักษณะนิสัยหมาจำพวกนี้ใจดี ถูกใจอยู่กับคนรวมทั้งสัตว์อื่น มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ค่อนข้างจะติดคนหรือต้องการให้ผู้ครอบครองพอใจ โกลเด้นฯ เป็นหมาที่ฝึกฝนง่าย มันถูกใจเห่าเมื่อมีคนอยู่หน้าประตูบ้าน แต่ว่ามีหลายครั้งที่การเห่านั้นเป็นการแสดงการทักไม่ใช่การขู่เข็น
การดูแล

โกลเด้นฯ เป็นหมาที่มีขนตกมากมาย จึงควรแปรงรวมทั้งหวีขนให้มันอาทิตย์ละหลายๆครั้ง เพื่อปกป้องขนพันกัน การขัดขนบ่อยๆจะก่อให้โกลเด้นฯ มองงามได้ ผู้เลี้ยงควรจะดูแลเรื่องตัวเห็บ หมัด การระคายเคืองที่ผิวหนัง ระหว่างทำการขัดขน
โกลเด้นฯเป็นหมาที่ถูกใจสังคมแล้วก็ รังเกียจถูกทิ้งให้อยู่ลำพังตัว อย่าทำให้หมาออกไปเมืองนอกบ้านโดยปลอดคนไปด้วย ผู้เลี้ยงควรจะพาหมาไปเดินเที่ยวไกลๆทุกเมื่อเชื่อวันหรือหาสนามเตียนโล่งๆให้ได้วิ่งเล่นเก็บบอลหรือยน้ำกับหมาตัวอื่น เพื่อความเครียดน้อยลงรวมทั้งสหายสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

ผู้เลี้ยงที่สมควร

ครอบครัวที่มองหาหมาที่เต็มไปด้วยความสุภาพเรียบร้อยแล้วก็สวย จำเป็นต้อง โกลเด้นฯ เลยครับผม