ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้งาน mechanical seal ให้เหมาะสมกับงานที่ใช้  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 04:14:27 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4801
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้สมควร
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกสร้างสรรค์โดย George Cook และเดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในระยะเวลาสั้นๆมันก็เปลี่ยนเป็นที่นิยมสำหรับในการดำเนินงานอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างล้นหลามความอยากได้สำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นจัดว่ามากมายก่ายกองเลยทีเดียวเพราะว่าเป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยปกติ
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับในการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยปกติจะจัดตั้ง อยู่ในเครื่องมือหมุนดังเช่นว่าปั๊มรวมทั้งคอมเพรสเซอร์ โดยจุดประสงค์หลัก หรือหน้าที่หลักๆเป็น จะคุ้มครองป้องกันการรั่วซึมของของเหลวออกมาจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary ในความจริงด้วยกฎระเบียบด้านการใช้งาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบมายากลซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในสมัยแรกๆ
โดยธรรมดา แมคคานิคอลซีล จะมี ชิ้นส่วน สี่ส่วนที่ใช้งานได้ อาทิเช่น พื้นผิวปิดผนึกหลัก, พื้นผิวปิดผนึกรองแนวทางการเคลื่อนแล้วก็ระบบกรรมวิธีขับเคลื่อน ส่วนหลักของเครื่องมือคือ ผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นไว้ในสิ่งของแข็งตัวอย่างเช่นซิลิคอนคาร์ไบด์ และก็สิ่งของนุ่มเช่นคาร์บอนตามลำดับ อุปกรณ์ที่สมควร ควรเลือกตามคุณลักษณะทางเคมีของเหลวความดันแล้วก็อุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องจักรกลที่เรียกว่า lapping เพื่อได้ระดับความเรียบที่จำเป็นจะต้องในขณะหมุนด้วยเพลา และก็อีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary แล้วต่อจากนั้นจะมีปริมาณของผิวปิดผนึก รองจำเป็นที่จะต้องมีการไหลของเหลวแต่จะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง แล้วก็มีการเปิดใช้งานเพื่อผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่คุ้นเคย
เพราะเหตุว่าแมคคานิคอลซีลยอดเยี่ยมใน องค์ประกอบที่ชี้เฉพาะในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากยิ่งกว่าหนึ่งชนิด การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามส่วนประกอบการทำงานที่ไม่เหมือนกัน บางชนิดทั่วๆไปมีการเสนอแนะในต่อแต่นี้ไปโดยธรรมดาจะแบ่งออกเป็นสองประเภทหลักๆขึ้นอยู่กับว่าแบบและก็ลักษณะ การเลือกวัสดุ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่ขยับเขยื้อน) แบบไดนามิกที่เรียกว่าสนับสนุนและก็เครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่เคลื่อนไหว นอกจากนั้นยังมีแบบอย่างทั่วไปที่ชื่อว่าตลับลูกปืน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับการติดตั้งเครื่องมือ ที่ใช้ซีลประเภทของชิ้นส่วนเพราะเหตุว่าการออกแบบเครื่องมือ ดังเช่นว่าจะเห็นการออกแบบจำพวกนี้ เพื่อพอดีกับปั๊มที่มีขนาดแตกต่างเจาะช่องเจาะขนาดแล้วก็แบบอย่างต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งเป็นการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยปกติมักใช้ในตลับกระสุนและอาคารบ้านเรือนอื่นๆที่ไวต่อการสึกกร่อนอาทิเช่นแหวนโอริง เป็นต้น
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นเลิศในส่วนประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่ว่าจะมีบางโอกาสที่จำเป็นต้องใช้การปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมที่สำคัญอะไรบางอย่าง หนึ่งในการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมทั่วไปที่สร้างขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้ยอดเยี่ยมสำหรับในการซ่อมแซมพวกนั้น ที่อาจเสียค่าใช้จ่ายมากมายก่ายกอง ค่าใช้จ่ายที่มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นในการทำซ่อมแซมนี้คือการเล่าเรียนกระบวนการทำด้วยตัวคุณเอง


วัตถุประสงค์หรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องสูบน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งปวงติดตั้งซีลเพลา จุดหมายของซีลเพลาเป็นการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่ดูดจากการรั่วไหลไปตามเพลา วิธีการทำความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางกลเป็นสิ่งสำคัญมาก จะสอนวิธีการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบฐานราก ดังนั้นฉันจะเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้เช่นไร บางแมคคานิคอลซีล มีการติดตั้งไม่เหมือนกันบางส่วนในสระว่ายน้ำบางแห่ง และก็ปั๊มในการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็แล้วแต่เป้าประสงค์หลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเช่นกัน โน่นคือการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ข้างนอกนั้นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แมคคานิค ซีล

เครดิต : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : Mechanical Seal