ผู้เขียน หัวข้อ: กีตาร์กระแสไฟฟ้า :J  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 06, 2018, 03:08:46 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2256
    • ดูรายละเอียด

(อังกฤษ: Electric Guitar) เป็น กีตาร์ ที่มีการจัดตั้งเครื่องมือที่มักเรียกว่า Pick Up ปฏิบัติหน้าที่แปลงเสียงที่เกิดขึ้นมาจากสั่นของสายกีตาร์ให้เปลี่ยนเป็นสัญญาณอิเล็คทรอนิคส์ ส่งผ่านสายสัญญาณ (Cable) เอเย่นต์เมก้า888ไปยังอุปกรณ์ขยายสัญญาณ (แอมปลิฟายเอ้อร์)รวมทั้งออกสู่ลำโพงท้ายที่สุด
กีตาร์กระแสไฟฟ้ามีไม่เหมือนกันจากกีต้าร์โปร่ง (Acoustic Guitar) รวมทั้ง กีต้าร์โปร่งกระแสไฟฟ้า (Acoustic Electric Guitar) ตรงที่ลำตัวของกีตาร์กระแสไฟฟ้าโดยส่วนมากจะไม่มีโพรงเสียง เอเย่นต์สล็อตโจ๊กเกอร์หรือบางทีอาจเรียกว่า "ลำตัวตัน" (Solid Body) อย่างไรก็แล้วแต่ กีตาร์กระแสไฟฟ้าบางทีอาจรวมทั้ง กีตาร์ที่มีโพรงเสียงบางชนิดที่มีการจัดตั้ง Pick Up (Hollow Body Guitar)ซึ่งนิยมใช้เล่นในแนวเพลงจำพวกแจ๊ส หรือ บูลย์
ปัจจุบันนี้นิยมนำสัญญาณเสียงที่ได้จากกีตาร์กระแสไฟฟ้ามาดัดแปลงผ่านเครื่องมือดัดแปลงแก้ไขสัญญาณ (Guitar Effect) ก่อนไปสู่อุปกรณ์ขยายสัญญาณกีตาร์ เพื่อได้ลักษณะเสียงที่มีไม่เหมือนกันนานัปการมากยิ่งขึ้นจากกีตาร์ตัวเดียว
กีตาร์กระแสไฟฟ้าได้รับความนิยมแพร่หลายทั้งโลก แล้วก็ใช้เล่นกันในเกือบทุกจำพวกดนตรี เพราะความสบายสำหรับในการใช้งานแล้วก็การปรับแก้เสียง กีตาร์กระแสไฟฟ้าผลิตออกมาในหลายระดับประสิทธิภาพรวมทั้งราคา บริษัทที่ผลิตกีตาร์กระแสไฟฟ้ามีหลายบริษัทเป็นต้นว่า gibson fender prs framus B.C Rich guitars ESP Ibanez Ernie Ball - Musicman Rickenbacker Schecter Washburn YAMAHA Epiphone ฯลฯ