ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดทั้งคืน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ใช่หรือ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 07, 2018, 10:18:43 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างนี้ การเปิดพัดลมนอน น่าจะเกิดเรื่องที่สุขสบายที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยๆกระทั่งจะรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอันอื่น หรือไม่ก็แปลงโหมดมาเป็นแบบส่ายแทน

แต่ว่าคุณน่าจะเคยทราบกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไร และมีข้อมูลนานับประการว่าถ้าทำแบบนั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าขนลุกเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าหากนอนตากพัดลมตลอดคืน จะสูญเสียน้ำจนถึงหมดร่างกาย แปลงเป็นไหลตายเสียด้วย พอเพียงไปพบข้อมูลอย่างงี้เข้า คุณน่าจะเกิดความไม่สาบายใจขึ้นมา รวมทั้งพยายามปรับเปลี่ยนนิสัย แม้กระนั้นจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถที่จะแปลงได้ เพราะเหตุว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้พวกเราจะมาดูกันดีกว่า ว่าหากนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะส่งผลร้ายแรงอย่างนั้นจริงไหม แล้วควรเปลี่ยนแปลงเช่นไรดี ถ้าหากในเรื่องที่เราติดพัดลมมากจนจำเป็นมากแล้วจริงๆ

ประการแรก เราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้าหากนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดคืน จะมีผลเสียอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ข้อนี้สำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดและก็สมเหตุสมผลสูงที่สุด เนื่องจากพัดลมเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดเวลา ลมนั้นจะได้โอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ และถ้าหากเป่าจ่อเป็นระยะเวลานานๆโพรงจมูกจะแห้งลง กระทั่งเกิดความระคาย ร่างกายก็จะพากเพียรสร้างมูกออกมาเพื่อปกคลุมผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากเกินไปก็จะไหลออกมา อย่างที่พวกเราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง และก็ถ้าหากยังฝ่าฝืนต่อไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา เกิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็แปลงเป็นหวัดได้
2. เกิดการเติบโตของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้ได้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เนื่องด้วยเมื่อเปิดพัดลมจ่อบริเวณนั้นตรงเวลานั้น ความชุ่มชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพภูมิอากาศจะถูกพัดออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งลง แล้วก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญวัยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคไปสู่ร่างกายก็จะก่อให้เกิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะผิวแห้ง สูญเสียน้ำนิดหน่อย ข้อนี้จะสืบเนื่องมาจากข้อที่ 2 เพราะพัดลมได้พัดเอาความชื้นออกไปจนถึงหมด ทำให้อากาศแห้ง และก็ทำให้ความชื้นภายในร่างกายของคุณน้อยลงไปนิดหน่อย จึงไม่น่าฉงนใจเลย หากคุณจำต้องตื่นมาในรุ่งแจ้งแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากกินน้ำร่วมด้วย แม้กระนั้นจากความเชื่อที่กล่าวว่าการโดนพัดลมเป่าจนความชุ่มชื้นหมดตัว ตาย ข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้เป็นได้ การนอนตากพัดลมเพียงแค่คืนเดียว มิได้ส่งผลรุนแรงมากขนาดนั้น แม้กระนั้นถ้าหากเกิดเรื่องอยากดื่มน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าข้างในห้องมีฝุ่นละออง แล้วไม่ค่อยได้ทำความสะอาดสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นผงที่ฟุ้งกระจายยอยู่ในอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นผงเหล่านี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก แล้วก็ตามร่างกายของคุณ จนถึงทำให้ท่านมีลักษณะอาการเคืองโพรงจมูกอย่างมาก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นผงด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นละอองเข้าร่างกายไปมากน้อยแค่ไหน

4 ข้อนี้ คือผลข้างเคียงของการเปิดพัดลมจ่อตลอดทั้งคืนตอนนอน จะมองเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่ว่าจะมีผลต่อสภาพสุขภาพของคุณในระยะยาวได้พอสมควร ทางที่ดี พวกเรามาแก้ปัญหาการติดพัดลม จำต้องนอนตากพัดลมกันเลยดีกว่า อย่าพึ่งจะตระหนกตกใจว่าจำเป็นต้องยกพัดลมออกหรือเปล่า ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น แค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพดีแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงความประพฤติจากการที่จะต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้วิธีเปิดระบบแกว่งให้พัดลมดู โอกาสนี้ลมก็จะไม่มาอยู่แค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่มีความจำเป็นต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมส่ายดู แล้วค่อยๆลองเปิดส่ายทุกคืน สักพักหนึ่งร่างกายก็จะชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักเท่าใดแล้ว
2. หากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ลองแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นจะปิดตัวลงสักประเดี๋ยว แล้วหลังจากนั้นก็กลับมาหมุนใหม่ ราวกับได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินความจำเป็น หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเนื่องจากว่าตากลมไปได้เลย
คนใดที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงของคุณเอง รับรองว่าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะดียิ่งขึ้นถึง 50% เลยล่ะ แต่ว่าก็ไม่มีความจำเป็นต้องหักดิบมากจนกระทั่งเครียดเหลือเกินละ เดี๋ยวจะเปลี่ยนเป็นว่านอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอกันไปอีก เบาๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำได้เอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

Website: บทความพัดลม: Index Living Mall