ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้ที่สำหรับนอนหรือตั้งข้าวของ :M  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 07:02:03 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2201
    • ดูรายละเอียด

เตียง เป็น สมัครเอเย่นต์  ไม้ที่สำหรับนอนหรือตั้งข้าวของ มีขา 4 ขา สี่เหลี่ยมผืนผ้า1 หรือเป็นเครื่องประดับบ้านชนิดหนึ่งซึ่งนิยมนำไปเอาไว้ในห้องนอน โดยผลดีใช้สอยหลักเป็นเป็นที่รองรับสรีระของคนเราขณะพักหรือนอน ลักษณะโดยธรรมดาจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีขนาดกว้างยาวนาๆประการ หรืออาจมีทรงอื่นๆตัวอย่างเช่น ทรงกลม ทรงหกเหลี่ยม ฯลฯ โดยเตียงนั้นบางทีอาจมีส่วนที่เป็นฐานข้างล่างรวมทั้งส่วนที่เป็นเบาะข้างบนหรือบางทีอาจไม่มีที่นอนรองรับข้างบนก็ได้ ซึ่งเตียงบางจำพวก อาจมีส่วนที่เป็นหัวเตียงอยู่ด้วย โดยหัวเตียงก็คือส่วนที่ยื่นสูงมากขึ้นไปข้างบนและก็มักอยู่ทางด้านแคบของเตียงด้านใดด้านหนึ่ง มีอีกทั้งแบบเรียบง่ายไปกระทั่งมีที่สำหรับวางของ ตู้ ลิ้นชัก รวมทั้งประทีปบนหัวเตียงด้วย หรือเตียงบางจำพวกอาจมีเสายื่นขึ้นไปข้างบนทั้งยัง 4 มุม เพื่อใช้เสริมแต่งผ้าม่าน ยิ่งไปกว่านี้ เตียงบางชนิดยังมีตู้หรือลิ้นชักอยู่ข้างล่างเตียงเพื่อใช้เก็บของได้อีกด้วย ซึ่งรูปแบบของเตียงนั้นบางทีอาจนาๆประการตามการออกแบบ

โดยทั่วไปแล้ว เตียงมักใช้พร้อมกันกับที่นอนหมอนมุ้งจำพวกอื่นได้แก่หมอน หมอนข้าง ผ้าสำหรับห่ม ผ้าปูเตียง แล้วก็ผ้าที่มีไว้เพื่อคลุมเตียงซึ่งใช้หุ้มทับที่นอนหมอนมุ้งอื่นๆอีกครั้งหนึ่ง สำหรับสิ่งของที่ใช้สำหรับเพื่อการทำส่วนที่เป็นฐานเตียงนั้นจะนานับประการตามการออกแบบ ตัวอย่างเช่น โลหะ ไม้ ไม้อัด หรือบางทีอาจนำเบาะมาวางเป็นฐานก็ได้

เว้นเสียแต่เตียง  แทงบอลออนไลน์   อาจะใช้เสื่อปูรองพื้น หรือใช้เปลซึ่งมีอีกทั้งเปลผูกที่จำต้องผูกปลายทั้งคู่ด้านกับเครื่องยึดเหนี่ยว หรือเปลแกว่งไกวที่มีลักษณะเช่นเดียวกับเปลเด็กเพื่อเป็นที่ใช้สำหรับนอนพักแทนได้

ลักษณะ

จำพวกของเตียง

เมื่อจัดประเภทของเตียงตามปริมาณของผู้นอน ชนิดของเตียงนั้นจะถูกแบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆก็คือ เตียงเดี่ยวและก็เตียงคู่ ซึ่งขนาดของเตียงทั้งสองชนิดนี้จะมีความต่างกันตามสมควร โดยเตียงเดี่ยว ก็คือเตียงที่มีขนาดพอเหมาะพอควรในการนอนผู้เดียวขนาดก็เลยแคบกว่าเตียงคู่ สำหรับเตียงคู่นั้นสามารถนอนได้ราวๆ 2 คน ก็เลยมีขนาดกว้างรวมทั้งยาวกว่าเตียงเดี่ยว ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเตียงอีกชนิดหนึ่งก็คือเตียง 2 ชั้น ซึ่งมีลักษณะไม่เหมือนกับเตียงทั่วๆไปเป็น จะมีเตียง 2 เตียงทับกัน โดยมีเตียงเตียงหนึ่งอยู่ด้านล่าง รวมทั้งอีกเตียงหนึ่งอยู่ข้างบน ระยะห่างระหว่างเตียงข้างบนและก็ด้านล่างจะมีความสูงในขนาดที่พอดี และก็ขนาดของเตียงที่มาประกอบเป็นเตียง 2 ชั้นนั้น จะมีขนาดเท่าๆกับเตียงเดี่ยว เป็นนอนได้ชั้นละ 1 คน เมื่ออยากได้นอนเตียงข้างบนจำเป็นที่จะต้องใช้บันไดสำหรับในการป่ายปีนขึ้นไป เตียงประเภทนี้ก็เลยเหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัด อย่างเช่นในห้องเช่า หรือห้องนอนที่มีขนาดแคบ
ขนาดของเตียง

นอกเหนือจากการแบ่งเตียงเป็นจำพวกเตียงเดี่ยวหรือเตียงคู่แล้ว พวกเรายังมักนิยมเรียกเตียงตามขนาดอีกด้วย ซึ่งการเรียกตามขนาดนี้ก็สามารถเรียกได้หลายแบบ ยกตัวอย่างเช่นเรียกตามขนาดเป็นฟุต อาทิเช่น เตียง 5 ฟุต เตียง 6 ฟุต ฯลฯ หรือบางทีอาจเรียกตามความใหญ่ของเตียงโดยไม่เรียกเป็นฟุต อาทิเช่น เตียงคิงไซส์ (King size) ฯลฯ โดยเตียงคิงไซส์นั้นจะมีความกว้างราวๆ 76 นิ้ว และก็ยาวโดยประมาณ 80 นิ้ว ซึ่งการเรียกเตียงแบบงี้ ในแต่ละประเทศก็จะมีการระบุ