ผู้เขียน หัวข้อ: อ่างล้างจานแบบ 1 หรือ 2 อ่าง เลือกแบบไหนดี  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 08:56:23 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

อ่างล้างจานเป็นเครื่องเรือนชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกๆบ้านจำต้องมีเนื่องด้วยมันช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการล้างจาน เครื่องครัว และก็ภาชนะต่างๆได้เป็นอย่างดี

อ่างล้างจานที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในปัจจุบันนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดเป็นอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง แล้วก็อ่างล้างจานแบบ 2 อ่างติดกันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งอ่างล้างจานทั้ง 2 อย่างนี้ ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างๆนาๆ โดยอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มีข้อดีคือทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย รับประทานพื้นที่น้อย แม้กระนั้นก็มีข้อเสียเป็นมีพื้นที่สำหรับในการล้างจานไม่มากมาย ในเวลาที่อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง มีลักษณะเด่นคือสามารถใช้ประโยชน์สำหรับการล้างจานได้อย่างมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะกำเนิดปัญหาเครื่องครีวล้นออกมานอกอ่าง แต่ว่าก็มีข้อเสียคือจะต้องล้างชำระล้างมากกว่าธรรมดา และก็รับประทานพื้นที่สำหรับเพื่อการติดตั้งมากยิ่งกว่าธรรมดา ด้วยเหตุฉะนี้ ผู้ที่กำลังจะซื้ออ่างล้างจานมาจัดตั้ง บางทีอาจเกิดความสงสัยว่าควรที่จะทำการเลือกใช้อ่างล้างจานแบบไหนดี ข้อนี้จำต้องขอตอบว่า ควรจะเลือกจากความประพฤติการใช้งานของพวกเรา แล้วก็พื้นที่ที่สามารถจัดตั้งได้เป็นหลัก สามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้
1. พื้นที่สำหรับเพื่อการติดตั้งถ้าครัวมีพื้นที่ไม่มากจำเป็นต้องเหลือพื้นที่ไว้ใช้สำหรับจัดตั้งเฟอร์นิเจอร์แล้วก็อุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆเราก็ควรเลือกใช้อ่างล้างจานประเภท 1 อ่าง เพราะเหตุว่ากินพื้นที่จัดตั้งน้อยกว่า แต่ถ้าในห้องครัวมีพื้นที่เยอะพอควร สามารถจัดสิ่งของต่างๆได้มาก ก็ควรจะเลือกใช้อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ดังนี้ ต้นเหตุเรื่องพื้นที่เป็นเพียงแต่ต้นเหตุรองแค่นั้นควรจะพินิจร่วมกับความประพฤติการใช้แรงงานด้วย เนื่องจากถึงแม้ครัวมีพื้นที่มากมาย แต่ว่าเรามิได้มีกิจกรรมเกี่ยวกับการล้างมากการตำหนิตั้งอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น และก็เพิ่มภาระหน้าที่แนวทางการทำความสะอาดโดยใช่เหตุ

2. การกระทำการใช้งาน ต้นเหตุนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เราควรนำมาพิจารณาเมื่อจะเลือกซื้ออ่างล้างจานสักบาน หากว่ากิจกรรมข้างในห้องครัวของเรานั้นมีมาก จะต้องล้างภาชนะและก็สิ่งต่างๆอยู่เป็นประจำเราก็ควรจะเลือกซื้ออ่างล้างประเภท2 บาน เพื่อการล้างทำได้สบายมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่เกิดปัญหาภาชนะที่เลอะเทอะล้นออกมานอกอ่าง แม้กระนั้นถ้าหากว่าพวกเราไม่มีภาระการล้างมาก เมื่อกินอาหารเสร็จแต่ละมื้อก็ล้างภาชนะเพียงแค่3-4 ใบต่อครั้งแค่นั้น พวกเราก็ควรจะเลือกใช้อ่างล้างจานประเภท 1 บาน เนื่องด้วยเป็นอ่างที่รองรับในสิ่งที่ต้องการของพวกเราได้อย่างเพียงพอแล้ว ทั้งยังไม่ทำให้มีการเกิดภาระหน้าที่แนวทางการทำความสะอาดเพิ่มโดยไม่จำเป็น

3. ราคา ปัจจัยนี้เป็นเหตุประการในที่สุดที่เราสามารถประยุกต์ใช้ประกอบการใคร่ครวญซื้ออ่างล้างจานสักบานได้ โดยธรรมดา อ่างล้างจานจะราคาถูกหรือแพง มักขึ้นอยู่กับสิ่งของที่ใช้ และก็จำพวกของอ่างที่ผลิตออกมา ถ้าหากเป็นอ่างล้างจานจำพวก 2 อ่าง ชอบราคาแพงสูงยิ่งกว่าอ่างจำพวก 1 อ่าง พวกเราสามารถเลือกซื้อตามที่งบประมาณให้ได้

แต่ว่าแม้กระนั้นการไตร่ตรองซื้ออ่างนั้นต้องระลึกถึงความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของพวกเราก่อนเป็นขั้นตอนแรก ถ้าหากจะต้องใช้อ่างมากมาย ก็ควรกัดฟันซื้อแบบ 2 อ่างมาจะดีมากยิ่งกว่า หรือหากงบประมาณไม่เพียงพอจริงๆเราอาจจะซื้ออ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มาก่อนก็ได้ แต่จะต้องมั่นใจว่ามีพื้นที่สำหรับรองรับภาชนะเลอะเทอะอื่นๆแล้ว

ต้นเหตุ 3 ข้อนี้ เป็นสิ่งที่เราต้องพินิจพิเคราะห์เมื่อเลือกซื้ออ่างล้างจาน แม้กระนั้น อ่างล้างจานไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 อ่าง หรือ 2 อ่าง ในตอนนี้ได้ถูกวางแบบจนถึงมีดีไซน์ที่หลากหลาย ทำให้อ่างล้างจานแบบ1 อ่าง มีพื้นที่มากเพิ่มขึ้น ในเวลาเดียวกันอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็กินพื้นที่ลดลงสามารถจัดตั้งได้ในทุกภาวะครัวแล้ว แม้กระนั้นการออกแบบอ่างล้างจานให้ปรับใช้ได้ในทุกสภาพครัวนั้น มักจะมีเรื่องของการเพิ่มหรือตัดออพชั่นบางสิ่งตามมา เป็นต้นว่า ในอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง บางคราวได้ตัดเอาส่วนที่ใช้พักถ้วยชามออกไปทำให้ถ้าหากนำอ่างรูปแบบนี้มาใช้งานพวกเราจึงควรนำถ้วยจานทั้งหมดทั้งปวงใส่ลงไปในอ่างเลย และเมื่อล้างเสร็จแล้ว เราก็จำต้องนำภาชนะที่สะอาดแล้วขึ้นบนตู้เก็บจานในทันที ไม่สามารถที่จะนำภาชนะไปพักก่อนจะนำเก็บในครั้งเดียวได้ เพราะฉะนั้นแม้ผู้ใช้จำต้องเจอกับอ่างล้างจานที่มีดีไซน์แบบนี้ ขอให้ลองนึกภาพความประพฤติการล้างจานของตัวเองดูก่อนว่า จะสามารถนำภาชนะที่ล้างแล้วขึ้นเก็บได้ทันทีไหม ถ้าหากไม่ได้ ก็ขอให้เปลี่ยนไปเลือกใช้อ่างรุ่นอื่นที่มีส่วนพักจานจะดีมากกว่า

เว้นเสียแต่ประเภทของอ่างล้างจานที่มีอีกทั้งแบบ 1 อ่าง รวมทั้ง 2 อ่างแล้ว ในอ่างล้างจานแต่ละแบบก็จะมีแนวทางจัดตั้งที่แยกออกได้เป็น 2 แบบอีก อาทิเช่น แบบฝังเข้ากับเคาน์เตอร์ห้องครัวและแบบมีขาตั้ง โดยปกติอ่างล้างจานแบบมีขาตั้งจะสามารถจัดตั้งได้สะดวกกว่าด้วยเหตุว่าไม่ต้องก่อเคาน์เตอร์ขึ้นมารับ สามารถนำไปตั้งแล้วต่อระบบน้ำเสีย ระบบก๊อกน้ำเพื่อใช้งานได้เลย ถ้าหากครัวของท่านมิได้จัดแจงเรื่องเคาน์เตอร์ครัวไว้ก่อน ขอชี้แนะให้ให้ใช้อ่างล้างจานแบบมีขาตั้ง แต่ว่าถ้าในครัวของท่านมีเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ขอแนะนำให้ใช้อ่างล้างจานแบบฝังจะดียิ่งกว่าเพราะไม่นำไปสู่การสิ้นเปลืองพื้นที่เพิ่ม ส่วนจะเลือกเป็นแบบ 1 หรือ 2 อ่าง ก็ให้ย้อนกับไปดูวิธีตรึกตรองดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว

ที่มา บทความอ่างล้างจาน: Index Living Mall