ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ใช้งานได้มากกว่าโต๊ะทั่วๆไป  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 08:58:46 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

เมื่อกล่าวถึงเครื่องเรือนที่เข้ามามีหน้าที่ในชีวิตประจำวันของเราเยอะที่สุดนั้น โต๊ะ น่าจะเป็นสิ่งแรกๆที่คนอีกหลายๆคนระลึกถึง โต๊ะ เป็นเครื่องเรือนที่ในขณะนี้มีการผลิตออกมาอย่างมากมาย มีหลายแบบ หลายขนาดให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้กันทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ซึ่งโดยปกติ โต๊ะชอบถูกเอาไปใช้ผลดีในด้านของการตั้งวาง จัดเก็บสิ่งของต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน รวมถึงเพื่ออำนวยความสะดวกในการตั้งวางข้าวของระหว่างใช้ซึ่งด้วยขนาดโต๊ะที่มีอยู่อย่างมากมายในขณะนี้ ทำให้การใช้สอยประโยชน์ทำได้แตกต่าง ถ้าเกิดเป็นโต๊ะขนาดเล็ก จะสามารถใช้สอยคุณประโยชน์ได้น้อยกว่า ส่วนโต๊ะขนาดใหญ่ จะรองรับการใช้งานงานได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดของโต๊ะ ก็ทำให้ความสบายสำหรับในการใช้งานแตกต่างด้วย โดยโต๊ะขนาดเล็กจะไม่รับประทานพื้นที่ เคลื่อนย้ายได้สบาย มีความหลากหลายสำหรับเพื่อการใช้สอยมากยิ่งกว่า ในตอนที่โต๊ะขนาดใหญ่จะรับประทานพื้นที่มากมาย มีน้ำหนักมากมาย ย้ายที่ได้ทุกข์ยากลำบาก ทำให้มีความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการใช้น้อย โดยเหตุนี้มานี้ ทำให้ผู้สร้างเฟอร์นิเจอร์หลายรายต่างอุตสาหะสร้างสรรค์โต๊ะซึ่งสามารถใช้งานงานได้มากมาย มีความยืดหยุ่นทางการใช้สอย โยกย้ายสะดวก ไม่กินพื้นที่ จนกระทั่งท้ายที่สุดก็ได้ออกมาเป็น โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ผสานความยืดหยุ่นสำหรับในการใช้งาน และความเต็มที่สำหรับในการใช้งานประโยชน์เข้าไว้ด้วยกันได้

โต๊ะเอนกประสงค์ โดยธรรมดามักถูกดีไซน์มาให้เป็นโต๊ะที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ ช่วยทำให้การใช้แรงงานทำได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ดี ตัวโต๊ะก็ได้มีการวางแบบมาให้สามารถแยกองค์ประกอบได้ เมื่ออยากได้เคลื่อน เจ้าของโต๊ะสามารถถอดส่วนประกอบต่างๆตัวอย่างเช่นขาโต๊ะ พื้นโต๊ะ ออกจากกันได้ ในโต๊ะเอนกประสงค์บางรุ่น ยังดีไซน์มาให้ขาโต๊ะสามารถพับเข้าพบกันได้ ทำให้สามารถย้ายที่ได้ง่าย ภายใต้น้ำหนักที่ค่อย เนื่องจากว่าเมื่อส่วนประกอบแยกออกมาจากกันแล้วก็พับเข้าพบกันได้ ขนาดก็จะเล็กลงน้ำหนักก็จะเบาลงตาม เมื่อถึงพื้นที่ที่ต้องการตั้งวาง ก็สามารถกางชิ้นส่วนทั้งปวงออก แล้วนำมาประกอบเข้าหากัน กลายเป็นโต๊ะเหมือนเดิมได้แล้ว ด้วยเหตุนั้นนี้ โต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยเป็นโต๊ะซึ่งสามารถใช้งานได้จากที่เจ้าของอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เป็นโต๊ะทำงานในห้อง ใช้งานเป็นโต๊ะสำหรับงานเลี้ยงสังสรรค์ หรือจะใช้สอยเป็นโต๊ะสำหรับนั่งกินอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม ที่ในสวนนอกบ้านก็สามารถทำได้

ด้วยความที่โต๊ะเอนกประสงค์ได้ถูกวางแบบมาให้สามารถใช้งานได้สบายเช่นนี้ หลายๆคนบางทีอาจคิดกังวลขึ้นมาว่า ผู้ผลิตจะไปเน้นย้ำเรื่องความสะดวกสบายสำหรับในการใช้งานงาน จนกระทั่งลืมเรื่องความแข็งแรงไปหรือไม่ ข้อนี้ขอตอบเลยว่า โต๊ะเอนกประสงค์จะถูกออกแบบให้โยกย้ายได้ ถอดิ้นส่วนได้ รวมทั้งทำให้มีน้ำหนักเบาก็ตาม แต่ว่าคุณภาพของอุปกรณ์ที่นำมาประกอบในส่วนต่างๆยังคงความแข็งแรงไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เริ่มจากพื้นโต๊ะ ที่ผู้สร้างจำนวนมากมักใช้งานพลาสติกคุณภาพดีหรือในบางรุ่นที่ราคาแพงแพงหน่อย พื้นโต๊ะก็มักเป็นกระจกที่ทนต่อการกระแทก อุปกรณ์ดังที่กล่าวมานี้สามารถรับน้ำหนักสิ่งขอที่นำมาวางบนโต๊ะได้เป็นอย่างดี ในโต๊ะบางรุ่นสามารถรับน้ำหนักข้าวของบนโต๊ะได้มากถึง 50 กิโลเลยทีเดียว ฉะนั้นผู้ครอบครองจึงสุขใจได้ว่า เมื่อนำสิ่งของมากมายขึ้นตั้งบนโต๊ะ จะไม่ทำให้โต๊ะมีการยุบ หรือร้าวขึ้น นอกนั้นยังสามารถรับแรงชนได้ดี ไม่มีปัญหาถึงแม้เจ้าของจะเผลอทำของหนักร่วงลงบนโต๊ะก็ตาม ในส่วนของขาโต๊ะเอนกประสงค์ ผู้ผลิตจำนวนมากได้ให้ความเอาใจใส่พอสมควร เพราะเหตุว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่จะต้องรับน้ำหนักโต๊ะทั้งปวง แม้ใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพไม่ดี ก็อาจทำให้ขาโต๊ะหัก โต๊ะพังลงมาในขณะที่วางของไว้ข้างบนอยู่ วัสดุที่ใช้ทำขาโต๊ะจำนวนมากเป็นอลูมินัม รวมทั้งเหล็กกล้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รับน้ำหนักข้าวของได้เป็นอย่างดี จากข้อมูลพบว่า อลูมินัมแล้วก็เหล็กกล้า สามารถรับน้ำหนักสิ่งของได้เกือบร้อยกิโลกรัม ดังนั้นจึงหมดปัญหาเรื่องขาหัก โต๊ะทรุด ส่วนการเชื่อมส่วนประกอบแต่ละชิ้น ผู้ผลิตได้เลือกใช้งานสกรูขนาดใหญ่ ที่สามารถรับแรงกดทับได้มากเป็นร้อยกิโล ต่อให้พับโต๊ะตึงแค่ไหนสกรูก็ไม่มีทางขาดหรือหลุดออกมาจากเบ้า ด้วยส่วนประกอบที่ว่ามานี้ เมื่อเอามาประกอบเป็นขาโต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยทำให้โต๊ะสามารถรับน้ำหนักได้มากมาย โดยที่ขาของโต๊ะยังคงรูปอยู่ได้ ไม่เหยเกผิดรูปผิดรอยราวกับอย่างสิ่งของคุณภาพไม่ดีอื่นๆ จากคุณลักษณะทั้งพื้นโต๊ะ และขาโต๊ะตามที่กล่าวมา ส่งผลให้โต๊ะเอนกประสงค์ เปลี่ยนเป็นโต๊ะที่สามารถใช้งานด้อย่างไม่มีอันตราย รับน้ำหนักสิ่งของได้มาก ทั้งยังเปลี่ยนที่ได้สะดวกเนื่องจากชิ้นส่วนแต่ละชิ้นถอดออกจากกันได้ อย่างไรก็ดี สำหรับในการใช้งานงานโต๊ะเอนกประสงค์ผู้ครอบครองโต๊ะต้องมีความระวัง ให้ใช้โต๊ะดังกล่าวสำหรับวางข้าวของแค่นั้น อย่านำโต๊ะเอนกประสงค์ ไปใช้งานอย่างผิดแบบ ตัวอย่างเช่นนำไปค้ำกระทั่งถึงสิ่งของหนักๆหรือประยุกต์ใช้เป็นที่รองยืนเพื่อไต่ขึ้นไปที่สูงเพราะเหตุว่าหากแม้โต๊ะเอนกประสงค์จะมีความแข็งแรงมากแต่ว่ามันก็ถูกวางแบบมาไว้ใช้งานเฉพาะการวางสิ่งของแค่นั้น ถ้าใช้ประโยชน์งานผิดจำพวก อาจจะก่อให้โต๊ะได้รับความย่ำแย่ หรือมีอัตราสึกกร่อนเพิ่มขึ้นมากยิ่งกว่าปกติ ยิ่งหากเราเอาไปรองปีนป่ายด้วยแล้ว อาจทำให้โต๊ะรับน้ำหนักไม่ไหว พื้นโต๊ะชำรุด ขาหัก จนถึงทำให้คนที่ไต่อยู่ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้

ที่มา บทความโต๊ะเอนกประสงค์: Index Living Mall