ผู้เขียน หัวข้อ: แปลงอารมณ์การจัดของในห้องเสียใหม่ ด้วยตู้ DIY  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:34:32 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

เบื่อไหม กับการเก็บของในตู้แบบเดิมๆตั้งวางของบนชั้นดีไซน์เดิมๆที่ทั้งยังซ้ำแล้วซ้ำอีก แถมในบางครั้งชั้นวางและก็ตู้แบบเก่าๆยังมีขนาดใหญ่เกินไป จนกระทั่งส่งผลให้หาของไม่เจอในบางครั้งอีกทีอีกด้วย แม้ท่านเป็นคนอีกคนหนึ่งที่กำลังเจอปัญหาเช่นนี้ พวกเราขอแนะนำให้ท่านทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้ตู้ DIY กันดูบ้าง

ตู้ DIY เป็นตู้รูปแบบใหม่ที่ได้ผ่านการออกแบบให้ออกมาในต้นแบบที่ฉีกออกไปจากชั้นดีไซน์เดิมๆตู้แบบเดิมๆในปัจจุบันตู้ DIY ได้ถูกประกอบมาเพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางโทรทัศน์ ตู้เก็บของแบบเตียน ตู้ที่เอาไว้เก็บของแบบมีฝาปิด หรือแม้กระทั้งชั้นวางรองเท้า ข้อดีของตู้ DIY นี้ก็คือ มีแบบอย่างที่เรียบง่าย ไม่มีการเล่นเหลี่ยมเล่นมุมมาก มีการทำชั้นวาง หรือตู้ที่เอาไว้เก็บของที่มีจำนวนพอดิบพอดีกับการเก็บของ นอกจากนี้ข้างในตู้ DIY ยังไม่มีหลืบ มีมุม จนถึงอาจก่อให้ข้าวของที่เก็บไว้ภายในตู้จำต้องหายไปด้วย ด้วยลักษณะดังที่กล่าวมาแล้วนี้ จึงทำให้ตู้ DIY กลายเป็นตู้แบบใหม่ที่ช่วยอำนวยการจัดเก็บสิ่งของได้อย่างดีเยี่ยม

เมื่ออ่านมาถึงนี้ มั่นใจว่าท่านคนอ่านผู้คนจำนวนมากคงจะเกิดความสนใจขึ้นมาบ้าง แต่ก็น่าจะยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่เกิดความข้องใจว่า ความแข็งแรงของตู้ DIY นี้มีมากน้อยแค่ไหน ขอตอบว่าแม้ตู้ DIY จะได้รับการออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่แปลกใหม่ เรียบง่าย แต่ว่าก็มีความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักสิ่งของที่วางอยู่ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางโทรทัศน์ที่สามารถวางได้ตั้งแต่ทีวี แอลอีดี จอบางๆไปจนถึงหน้าจอตู้หนักๆก็สามารถวางได้แบบไม่มีปัญหา ส่วนตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บของ ก็เป็นตู้ที่สามารถเก็บของได้อย่างจุใจ ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจเลยว่าตู้จะรับน้ำหนักไม่ไหวจนกระทั่งชั้นข้างในตู้หัก หรือตู้มีการล้มจนได้รับความเสียหาย คนที่เลือกใช้ตู้ DIY ก็เลยสามารถมั่นอกมั่นใจในความแข็งแรงของตู้ประเภทนี้ได้เลย

ตู้ DIY ในขณะนี้มีการผลิตออกมาอยู่ 2 ชนิด เป็นจำพวกห้อยผนัง แล้วก็ประเภทตั้งพื้น พวกเราสามารถเลือกใช้ได้ตามแต่ที่สภาพพื้นที่จะอำนวย โดยแม้เป็นห้องที่มีพื้นที่มาก และต้องการความสบายสำหรับการใช้งาน เราก็ควรเลือกใช้ตู้ DIY ชนิดตั้งพื้น แต่ว่าหากพื้นที่ในห้องมีจำกัด และก็เรามีกิจกรรมที่จะต้องใช้ตู้ DIY เพียงแค่ไม่กี่อย่าง พวกเราก็สามารถใช้ตู้ DIY ประเภทแขวนฝาผนังได้ โดยสำหรับตู้ DIY แบบห้อยผนัง พวกเราจะต้องทำติดตั้งให้มีความแข็งแรง โดยการใช้สกรูยึดให้แน่น อย่าให้ขยับเขยื้อนได้ เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ตู้หลุดร่วงลงมาในอนาคต แล้วก็เมื่อเวลาผ่านไปครู่หนึ่ง ควรจะหมั่นตรวจสอบความแข็งแรงของตู้ด้วยทุกคราวว่ามีสกรูขยับออกมาจากที่เดิม หรือเกิดการหักงอไหม ถ้าเกิดมี ให้แปลงสกรูเสียใหม่ เพื่อตู้ DIY ติดฝาผนังยังคงความแข็งแรงอยู่เสมอ ไม่มีปัญหาหล่นหล่นลงมาจนได้รับความย่ำแย่ หรือก่อให้เกิดอันตรายกับคนไหน

สำหรับเพื่อการทำความสะอาดตู้ DIY ตู้จำพวกนี้นับว่าเป็นเครื่องเรือนที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย แค่เพียงปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้
1. เปิดฝาตู้ DIY ออก
2. กระทำย้ายของที่อยู่ในตู้ออกจนตู้โล่ง ไม่มีอะไรคงเหลือ
3. ใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือไม้ปัดขนไก่ปัดเอาฝุ่นผงแล้วก็สิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ๆออกจากตู้ให้หมดก่อน จนถึงเหลือเพียงฝุ่นละอองขนาดเล็กๆและก็คราบสกปรกที่ไม่อาจจะปัดออกได้
4. นำผ้าขี้ริ้วชุบน้ำ บิดให้หมาด แล้วเช็ดถูลงไปบนจุดที่เลอะเทอะของตู้ใบนั้น หรือไม่ก็ใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการทำความสะอาดฉีดลงไปพื้นที่ที่เลอะเทอะ แล้วนำผ้าสะอาดเช็ดถู ทำขั้นตอนนี้ซ้ำไปเรื่อยจวบจนกระทั่งสิ่งสกปรกด้านในตู้จะถูกกำจัดจนถึงหมด
5. เปิดฝาตู้ DIY ทิ้งไว้สักครู่ เพื่ออากาศจากด้านนอกระบายไปสู่ตู้ ทำให้น้ำหรือน้ำยาที่หลงเหลืออยู่บนผิวตู้ถูกทำให้แห้ง
6. ทยอยเก็บข้าวของที่เคยอยู่ในตู้ให้กลับเข้าที่ ในขั้นตอนนี้ให้ทำตรวจดูเพราะว่าข้าวของใดที่เป็นของใช้จริงๆและก็ข้าวของใดที่เป็นขยะ แยกสิ่งที่เป็นขยะไว้เพื่อนำไปทิ้งถัดไป
7. เมื่อจัดของจนถึงเข้าที่แล้ว ให้ปิดฝาตู้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
สำหรับในการชำระล้างตู้ DIY นั้น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดเซาะร้ายแรง เป็นต้นว่า น้ำยาล้างห้องอาบน้ำ น้ำยาที่เป็นกรดมาก รวมถึงน้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าดสำหรับการชำระล้าง เพราะจะทำให้พื้นผิวอุปกรณ์ได้รับความทรุดโทรม และก็บางทีอาจส่งลต่อส่วนประกอบของตู้ได้ด้วย

ตู้ DIY นับว่าเป็นตู้ที่ให้ความสะดวกสำหรับในการจัดเก็บของได้มาก มีแบบที่เรียบง่าย งดงาม เหมาะสมมากสำหรับเพื่อการนำไปติดตั้งในบ้าน ในบ้านแบบโมเดิร์นรวมทั้งบ้านแบบวินด์เทจ คนที่รู้สึกชื่นชอบเครื่องเรือนที่มีรูปลักษณ์ง่ายๆไม่สลับซับซ้อน ไม่สมควรพลาดวิธีสำหรับการเลือกซื้อตู้จำพวกนี้ไปใช้งาน ดังนี้ อย่าลืมว่าตู้ DIY เป็นตู้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อวางของตามเป้าประสงค์ ด้วยเหตุนั้นควรจะใช้ให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ อย่านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างผิดๆอย่างเช่น ใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่ง หรือใช้เป็นที่เหยียบ
ขึ้นไปที่สูง หรือใช้เป็นที่ตากผ้า ที่วางของอันมีน้ำหนักเกินกว่าที่ชั้นจะรับน้ำหนักได้ไหว เนื่องจากว่าถ้านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างไม่ถูกจุดประสงค์ จะทำให้ตู้ได้รับความเสียหาย กระทั่งไม่สามารถซ่อมเพื่อนำไปใช้อีกทีได้

ขอขอบคุณบทความ บทความตู้ DIY: Index