ผู้เขียน หัวข้อ: Power Bank, เครื่องชาร์จ Powerbanks ที่ดีที่สุด, เครื่องชาร์จแบบนำพา, แบตเตอรี่สำรอง, พาวเวอร์แบงค์  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:34:21 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด

Power bank ที่ชื่นชอบ หาใช่ดูแต่ว่าที่ปริมาตร
เมื่อการใช้แรงงานโทรศัพท์ในเหตุการณ์รีบด่วนบางทีอาจไม่เป็นใจด้วยจำนวนแบตเตอรี่ที่ไม่พอเพียง สิ่งพวกนี้จะไม่เป็นปัญหาเล็กๆน้อยๆกวนโอ๊ย หากคุณใช้งาน พาวเวอร์แบงค์ ซึ่งกำลังเป็นที่ชื่นชอบกันเดี๋ยวนี้ ที่มีให้คุณเลือกเฟ้นค์จากหลากหลายแบรนด์ หากคุณผู้อ่านไปถามใครๆว่าควรที่จะใช้ Power bank แบรนด์ไหนโดยมากมักให้คำตอบไปในทางที่ชี้แนะว่าควรจะหายี่ห้อที่หาง่าย ราคาถูก หรือให้ปริมาตรที่มากมายเพียงอย่างเดียวเป็นตัวเลือกหลักๆแม้กระนั้นคุณคนอ่านทราบหรือไม่ว่า การใช้งานพาวเวอร์แบงค์นั้นควรจะมีหลักที่ควรจะพึงพอใจมากกว่านั้น
สำหรับเพื่อการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของเราที่ในยุคนี้จำนวนมากก็มักจะใช้งานในรุ่นที่แพงสูง สเปคดี แต่ว่ากับการเลือกพาวเวอร์แบงค์สักชิ้นนั้น คนโดยมากกลับมองหาแต่ว่าชนิดราคาไม่แพง นึกไปเพียงว่าเสียเงินให้กับโทรศัพท์มือถือไปเยอะแยะแล้ว ยังต้องมาเสียตังค์เยอะๆให้กับวัสดุอุปกรณ์เสริมอีกเพราะอะไรกัน โน่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกจำต้องนัก เนื่องจากว่าการเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Power Bank นั้นควรดูคุณลักษณะที่มีรายละเอียดขยายความไว้ให้ผู้ใช้อย่างเราๆนั้นได้ดูกันเสียหน่อย อีกทั้งเรื่องมาตรฐานการสร้าง ว่ามีคุณลักษณะที่ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ไว้ใจได้ในระดับนานาชาติหรือเปล่า สิ่งของมีความปลอดภัยต่อการใช้แรงงาน แล้วก็ การนำเอาเพียงใด และ ปริมาตรที่แท้จริงเหมาะสมกับการใช้งานเราแค่ไหน
เพราะการใช้งานในบางครั้งพวกเราไม่ได้ปรารถนานำเอาปริมาตรไฟฟ้าที่เยอะเกินไป ซึ่งเสี่ยงภัยมากๆซึ่งตรงจุดนี้เคยมีเรื่องที่ดังจะห็นได้จากกรณีโด่งดังเมื่อราว 3-4 ปีกลายที่ผู้โดยสารบนเครื่องบินนำพา พาวเวอร์แบงค์ ที่มีปริมาตรถึง 32,000 mAh รวมทั้ง เกิดอุบัติเหตุพาวเวอร์แบงค์ลุกโชนขึ้น เคราะห์ดีที่ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต แต่ว่ามีอีกหลายเรื่องราวในที่อื่นๆของมุมโลกที่บางบุคคลไม่อาจจะรอดพ้นจากอาการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการใช้ Power bank แล้วระเบิด หรือ ที่ดังสุดๆไปเลย ที่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบางค่ายมีปัญหาจากการที่มีองค์ประกอบแบตเตอรี่ที่มิได้มาตรฐานกระทั่งจำต้องเรียกเก็บอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้นกันจนกระทั่งเกือบหมด พวกนี้ก็ล้วนเป็นเหตุที่ทำให้เห็นว่ามาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการใช้งานแบตเตอรี่ การประจุไฟมีความหมายแค่ไหน ซึ่งโน่นก็เป็นปัจจัยเดียวกับที่ควรจะใคร่ครวญใน Power bank ด้วยใช่หรือเปล่า
จากพื้นฐานเราคงจะได้เห็นแล้วว่า การเลือกใช้พาวเวอร์แบงค์หาใช่เพียงใคร่ครวญมองแต่ที่ปริมาตร หรือที่ของราคาถูกเพียงอย่างเดียว แต่ควรจะเลือกความปลอดภัย และก็ มาตรฐานที่ไว้ใจได้มาเป็นลำดับหนึ่ง ดังนี้ไม่ใช่เพื่อผู้ใดกันแต่เป็นการเลือกที่ส่งผลต่อตัวคุณเอง
5 คุณลักษณะที่ Powerbank ควรจะมี
กางตสำรองมีขายเกลื่อนกลาดไปทั่วในตลาดบ้านเรา ซ้ำยังมีปริมาณการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่แตกต่างกัน หากความจุของแบตสำรองมีขนาด 30,000 ไม่ลลิแอมแปร์ ก็คงใช้งานได้นานหน่อย แต่ว่าถ้าหากแบตสำรองมีความจุ 5,000 มิลลิแอมป์ การใช้งานก็จะเหลือลดน้อยลง ซึ่งคือเรื่องธรรดาอยู่แล้ว ถึงอย่างงั้น Powerbank ที่คุณมีอยู่ตรงตามคุณสมบัติที่ดีที่ Power bank ควรมีหรือไม่
1. บอกจำนวนกางตที่ยังคงใช้ได้

อาจจะไม่ดีเท่าใดนัก ถ้า Powerbank ให้ท่านโยนหินถามทางไปเอง จำเป็นต้องรอคาดเดาว่ากางตสำรองที่ความจุเหลืออยู่เท่าไหร่ จะพอใช้ได้ไปจนกระทั่งช่วงเย็นไหม ลองจับแบตสำรองของคุณขึ้นมาเช็คดูว่ามีแทงกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อใช้งานแล้ว มีไฟแจ้งเตือนจำนวนแบตที่เหลืออยู่จำนวนเท่าไร เพราะเหตุว่าถ้าเกิดไม่มีคุณก็อาจต้องเปลี่ยนแปลงใหม่แน่ๆ คงไม่มีผู้ใดอยากถือแบตสำรองเปล่าๆออกมาจากบ้านแน่นอน
2. ตัดไฟเมื่อชาร์แบตเตอรี่เต็มแล้ว

Powerbank ที่ดี นอกเหนือจากที่จะบอกพลังงานที่เหลืออยู่ให้คุณเข้าใจดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือ ควรจะตัดไฟไปในตัวเมื่อกางตมือถือกลับมาเต็ม 100% เหมือนเดิม นอกจากจะช่วยต่ออายุการใช้งานของแบตสำรองให้ทนแล้ว ยังช่วยถนอมปริมาตรที่มีอยู่อีกด้วย ถ้าจำต้องหยิบมาใช้อีกครั้งหนึ่งแล้วความจุคงเหลือแค่ครึ่งขีด วิ่งหาปลั๊กไฟคงจะบันเทิงใจกว่า
3. ระบบคุ้มครองป้องกันไฟลัดวงจร

แบตสำรองไฟเผา กางตสำรองระเบิด คุณคงจะได้เห็นได้ยินข่าวเหล่านี้อยู่เป็นประจำ มักเกิดขึ้นกับ พาวเวอร์แบงค์ที่มิได้มาตรฐาน และไม่มีระบบระเบียบป้องกันไฟลัดวงจรอีกด้วย หากการใช้กางตมือถือในบ้าน พูดได้ว่าน่าสยดสยองแล้ว แบตเตอรี่สำรองระเบิดก็น่าสยดสยองไม่มีความต่างกัน ทางที่ที่ดีควรจะตรวจดูให้แน่ใจก่อนซื้อ
4. ความรู้ความเข้าใจสำหรับการจ่ายกระแสไฟฟ้า

แบตเตอรี่สำรองทุกยี่ห้อ ควรจะเจาะจงความรู้ความเข้าใจสำหรับในการจ่ายไฟที่ไม่เหมือนกันด้วย เนื่องจากกางตสำรองบางรุ่นอาจจ่ายไฟได้สูงถึง 2.1 A ซึ่งความรู้ความเข้าใจสำหรับการจ่ายกระแสไฟฟ้าจำนวนเท่านี้เหมาะสำหรับไอแพด หรือโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน ถ้านำไปชาร์จกับมือถือรุ่นเก่าๆที่อยากได้กำลังการชาร์แบตเตอรี่ในปริมาณที่ลดน้อยลง ผลที่ตามมาก็คือ แบตสำรองบางครั้งก็อาจจะระเบิด ไฟลุก ช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้
5. กำหนดช่วงเวลารับรองที่แจ่มกระจ่าง

สินค้าหลายหมวดหมู่มักจะเจาะจงระยะเวลารับรองที่กระจ่าง ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยล่ะก็ยิ่งควรมี คุณพึงสังเกตให้ดีก่อนซื้อว่าแบตสำรองมีระยะเวลาประกันที่ระยบุเอาไว้ไหม เนื่องจากหากเสียหายขึ้นมาก็ไม่สามารถเรียกร้องกับคนไหนได้ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือหากยังอยู่ในช่วงเวลาก็สามารถเปลี่ยนแปลงหรือคืนได้ ถ้าเกิดปัญหาขึ้น
มอก. บังคับใช้เพื่อแบตสำรองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

น่าจะทำให้ผู้ที่ใช้งานกางตสำรองเสมอๆอุ่นใจขึ้นบ้าง เพราะเหตุว่าปัจจุบัน มอก. เห็นดีเห็นงามให้ปรับปรุงแก้ไขขอบข่ายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองกระแสไฟฟ้า สำหรับในการใช้งานกนำเอา ซึ่งคุณสมบัติที่ต้องการด้านความปลอดภัย มาตรฐานเลขที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม2879-25xx หรือมาตรฐาน Powerbank ตามความคิดเห็นของภาควิชาอนุกรรมการวิชาการ รายสาขา แผนกที่ 999/2 ได้ไตร่ตรองความเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือผู้เป็นประโยชน์เกี่ยวกับมาตรฐานดังกล่าวข้างต้น
ซึ่งมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองสำหรับการใช้งานแบบพกพา มอก.2879-25xx ครอบคลุมผลิตภัณฑ์พาวเวอร์แบงค์ยอดนิยมแล้วก็นำมาใช้งานกับเครื่องใช้ไม้สอยอิกเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ถ้าหากไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อาจจะก่อให้มีอันตรายแก่ชีวิตและเงินทองได้ อีกทั้งยังเป็นการคุ้มครองปกป้องความเสียหายอันจะกำเนิดแก่อุตสาหกรรม และเศรษฐกิจของประเทศ
ส่วนตัวเห็นว่า การบัญญัติกฎหมายบังคับให้กับ Power Bank ไม่ว่าใครต่างก็ได้ผลดีร่วมกันทั้งสิ้น ตลอดตัวคนขายที่ได้รองรับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ตนเอง และผู้บริโภคเองได้รับความเชื่อมั่นจากสินค้าที่ซื้อมา

ขอขอบคุณที่มาจากเว็บ : https://www.priceza.com/b/mobile-gadget/powerbank