ผู้เขียน หัวข้อ: แต่งบ้านอย่างประหยัด ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 11:29:02 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

เมื่อพูดถึงการตกแต่งบ้าน หลายคนบางทีอาจจะคิดถึงการตกแต่งแบบที่มีขั้นตอนค่อนข้างจะยุ่งยาก ควรจะมีการก่อสร้าง ตีบ้าน จัดตั้งอุปกรณ์บางอย่างเข้าไปใหม่ ลงสีภายในบ้านใหม่ ซึ่งเป็นกระบวนการที่สิ้นเปลือง อีกทั้งพวกเรายังจำเป็นต้องพบเจอกับลิ่นสี และฝุ่นผงไม่น้อยเลยทีเดียวที่เกิดขึ้นจากการตกแต่งบ้านใหม่ กว่าจะเข้าพักอาศัยได้ดังเดิมก็กินเวลานาน และต้องชำระล้างกันยกใหญ่เลยทีเดียว
ที่จริงแล้ว การตกแต่งบ้านเราไม่จำเป็นที่ต้องมีการก่อสร้างมากถึงขนาดนั้น เนื่องมาจากความหมายของการตกแต่งบ้านเป็นกระบวนการทำให้บ้านหลุดออกมาจากความซ้ำไปซ้ำมา ไปสู่รูปแบบใหม่ๆจากที่เราอยาก ด้วยเหตุนี้แม้ว่าจะไม่มีการก่อสร้าง เปลี่ยนอุปกรณ์ข้างในบ้านใหม่ เพียงแค่พวกเราเอาข้าวของที่มีอยู่แล้วในบ้าน อย่างเช่น กรอบรูปไม้ เครื่องเรือนต่างๆมาจัดมุมใหม่ให้ห้องมีบรรยากาศอันประหลาดตา ก็อาจกล่าวได้ว่าเป็นการตกแต่งบ้านแล้ว แต่ว่าในบางครั้ง เจ้าของบ้านบางทีอาจคิดว่าการนำของโบราณๆมาจัดใหม่ มันก็แค่เปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องให้มองแปลกเพียงแค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ท้ายที่สุดเมื่อเวลาผ่านไป เราก็จะจำได้อยู่ดีว่าของพวกนั้นเป็นของเก่าๆที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่อยู่ดังเดิม ถ้าเกิดอยากจะแต่งบ้านใหม่ ก็อยากให้ห้องมีการตกแต่งแบบใหม่ๆไปเลย แต่ว่าในขณะเดียวกันก็ไม่อยากที่จะให้มีกิจกรรมการก่อสร้างด้านในภายจนถึงแปลงเป็นเรื่องสำคัญด้วย แม้ว่าท่านกำลังเริ่มจะมีความนึกคิดแบบนี้อยู่และก็มีความคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ ขอให้เปลี่ยนแปลงความคิดเสียใหม่ เนื่องจากพวกเราสามารถตกแต่งบ้านให้มีสีสันใหม่ๆได้อารมณ์ใหม่ๆแบบไม่ต้องก่อสร้างได้ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน

เราทุกคนน่าจะรู้จักสติ๊กเกอร์กันดีอยู่แล้ว ว่ามันคือแผ่นกระดาษ หรือแผ่นยางที่มีกาวติดอยู่ด้านหลัง เมื่อวางลงบนพื้นผิวใดๆก็ตามตัวสติ๊กเกอร์จะเกาะติดกับพื้นผิวนั้นๆรวมทั้งแม้อยากได้ถอดออกก็สามารถทำเป็น แม้กระนั้นสำหรับสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่เราจะเอามากล่าวไว้ภายในบทความนี้ ไม่ใช่สติ๊กเกอร์กระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ยางแบบทั่วไป แม้แต่ว่าทำขึ้นจากแผ่น PVC คุณภาพดี ที่แข็งแรงทั้งยังต่อความชุ่มชื้นแล้วก็อุณหภูมิที่เปลี่ยนตลอดระยะเวลา ทำให้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไร แต่ว่าสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังนี้ก็ยังอยู่ได้ ไม่มีการฉีกให้ขาด สึกกร่อน หรือหลุดหล่นจากผนัง นอกเหนือจากนั้น ข้างหลังของสติ๊กเกอร์ก็ยังถูกทาด้วยกาวคุณภาพดี สามารถติดลงบนผิวได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นไม้ ปูน หรือฝาผนังก้อนอิฐของบ้านที่ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ทั้งยังเป็นกาวที่ไม่หมดสภาพพบกับความชุ่มชื้นหรืออุณหภูมิต่างๆดังนี้ สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน ก็เลยเป็นสติ๊กเกอร์ที่เหมาะกับการติดลงบประมาณนผนังทุกหมวดหมู่ โดยไม่กำเนิดปัญหาหลุดลอกเลย

ในส่วนของลวดลายตกแต่ง สติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่มีมือผลิตออกมาในปัจจุบันนั้นได้รับการตกแต่งด้วยลวดลายที่นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นลายต้นไม้ ลายบุคคล หรือแม้แต่ลวดลายเอาอย่างกระเบื้องก็มีให้เลือก เจ้าของบ้านสามารถเลือกซื้อสติกเกอร์ตามลวดลายที่ตนอยากได้ได้เลย แม้กระนั้นหลายท่านบางทีอาจจะเป็นห่วงว่า ลวดลายบนสติ๊กเกอร์นั้นหากนำไปติดบนฝาผนังจริง มันจะมองหลอกตาหรือเปล่า ขอตอบว่าในปัจจุบันลวดลายบนสติ๊กเกอร์ติดผนังได้รับการพัฒนาไปๆมาๆก บางรุ่นมีการเพิ่ม Texture ลงบนผิว ให้ดูเหมือนกับว่ามีการนูน การเว้าคล้ายกระเบื้องจริงจนถึงเมื่อนำสติ๊กเกอร์ไปติดบนฝาผนัง จะรู้สึกเหมือนกับว่าได้นำกระเบื้องที่มีลวดลายมาติดตั้งจริงๆไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเลยว่า เมื่อนำสติ๊กเกอร์ติดผนังมาใช้ตกแต่งแล้วจะก่อให้ห้องมองไม่สวย ดูหลอกตา

สำหรับพื้นที่ที่สมควรสำหรับการจัดตั้งสติ๊กเกอร์ติดฝาผนัง โดยปกติ สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านนี้สามารถใช้ตกแต่งได้ในทุกๆมุมของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ครัว ห้องนอน หรือแม้กระทั้งห้องสุขาและผนังข้างนอกตัวบ้าน สามารถเลือกติดตั้งได้ดังที่มีความเห็นว่าเหมาะสมกับการตำหนิตั้ง

การตำหนิสติ๊กเกอร์เพื่อตกแต่งบ้าน ขอชี้แนะว่าไม่ควรติดสติ๊กเกอร์ที่เต็มไปด้วยลวดลาย อาทิเช่น ลายบุคคล ลายต้นไม้จนถึงเต็มห้อง เนื่องจากจะมีผลให้ห้องมองไม่สวยสวย ทางที่ดีควรจะเลือกใช้สติ๊กเกอร์แบบมีลวดลายสลับกับไม่มีลวดลาย หรือไม่ก็ติดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายเพียงแค่ครึ่งเดียวของฝาผนัง ส่วนผนังอีกครึ่งเดียวให้ปลดปล่อยโล่งไว้ เพื่อมีจุดเบรกสาตาไม่ให้มองเห็นลวดลายมากเกินความจำเป็น หรืออีกแบบหนึ่งที่ทำได้คือการติดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายไว้บนพื้นที่กลางตามที่ได้มีการกำหนด ส่วนบริเวณรอบๆสติ๊กเกอร์ที่มีลาย ก็นำสติ๊กเกอร์ที่มีพื้นขาวมาติดล้อม เพื่อให้ลวดลายมองเด่นยิ่งขึ้น ส่วนสีของสติ๊กเกอร์ ขอชี้แนะว่าควรเลือกใช้โทนที่ตัดกับสี ตัวอย่างเช่น แม้พื้นมีสีสด ควรจะเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดผนังที่มีสีขรึมๆส่วนหากพื้นมีสีโทนหมอง ควรที่จะทำการเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดผนังที่มีสีสดหรือสีอ่อนๆอย่าเลือกใช้สติ๊กเกอร์ที่มีสีโทนเดียวกับ เนื่องจากถ้าเป็นห้องที่มีพื้นสีสดแล้วก็ใช้สติ๊กเกอร์สีสดด้วย จะก่อให้ห้องมีสีสดเหลือเกิน ดูไม่สวยสวย ส่วนถ้าหากมีสีทึบแล้วก็ใช้สติ๊กเกอร์สีทึบด้วย จะทำให้ห้องยิ่งมืดทึบ ดูไม่สวยสวยด้วยเหมือนกัน

สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านนับว่าเป็นอุปกรณ์เพื่อการตกแต่งบ้านอย่างง่ายๆที่ให้ความสวยกับบ้านได้ไม่ต่างอะไรกับการถอดถอนบ้านแล้วตกแต่งใหม่เลย ทั้งยังประหยัดเงินได้มาก คนไหนที่กำลังคิดอยากจะตกแต่งบ้านแบบไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะแยะ และไม่จะต้องรื้อบ้านจนเป็นเรื่องใหญ่ ขอชี้แนะให้คุณทดลองนำสติ๊กเกอร์ติดผนังมาใช้งาน สามารถหาซื้อสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังนี้ได้ ตามแหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วๆไป หรือบนเว็บต่างๆที่มีการลงประกาศขาย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน : Index Living Mall