ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวสวยกว่าหม้อธรรมดา ใช่หรือ?  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:32:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ของกินหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในปัจจุบันนับได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นุ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำครัวเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง ทำให้ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงช่วงนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายคนเริ่มมีความเชื่อว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อปกติ ในเวลาที่หม้อปกติหุงไม่ค่อยสวยสักเยอะแค่ไหน รวมทั้งแปลงเป็นความเชื่อฝังหัวจนถึงกำเนิดค่าความนิยมว่าจำเป็นต้องซื้อแต่หม้อหุงข้าวดิจิทัลเท่านั้น คำถามเป็น ความเลื่อมใสดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจริงเท็จอย่างไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ตอนแรก จะต้องขออธิบายแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะดำเนินงานโดยการเปลี่ยนไฟฟ้าให้เป็นความร้อน ก่อนจะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและก็น้ำใส่อยู่อย่างถูกต้อง หม้อหุงข้าวจะทำการส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวรวมทั้งน้ำด้านในหม้อเริ่มเดือด และก็จะดำเนินงานแบบนี้ไปเรื่อยจนกว่าน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยไหมสวย ก็เลยขึ้นกับการใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะงาม สามารถกินได้อย่างอร่อย แม้กระนั้นถ้าเกิดใส่น้ำไม่พอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าเกิดใส่น้ำมากจนเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเหลือเกินจนกระทั่งเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็แฉะจนถึงไม่น่ากิน ด้วยเหตุนี้การที่คนอีกจำนวนไม่น้อยบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยไม่ได้มีเหตุมาจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีเหตุมาจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยทั่วไปก็จะมีลักษณะการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา เพียงแต่หม้อหุงข้าวชนิดนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้แต่การสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นิ่มมาก ก็สามารถทำได้ แตกต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาที่มิได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายอย่าง ทำให้แม้แต่คนที่กะปริมาณน้ำสำหรับเพื่อการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ เพราะเหตุนี้ก็เลยทำให้ใครหลายคนเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดปกติ เพราะเหตุว่าจริงๆแล้ว หากใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ ก็เลยนำมาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่จริงก็มีประสิทธิภาพสำหรับในการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามแบบเดียวกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในด้านของรายการอาหารใช้งานที่ทำได้มากมายกว่า ตอนที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวเท่านั้น แม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่มากมายขึ้น แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดแค่เพียงการนึ่งของกินเท่านั้น ตอนที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อปรุงอาหารจำพวกต่างๆได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำได้ แต่ หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการหมายถึงใช้งานได้ยาก จำต้องศึกษาเล่าเรียนคู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ ถ้าเกิดกดรายการอาหารไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้มีความสวยงามได้แล้ว นอกจากนี้ หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังมีราคาถูก ในขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะมองจากพฤติกรรมของตัวเราเป็นหลัก ถ้าหากว่าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายนอกจากจกการหุงข้าว และใช้ประกอบอาหารได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในครัวอันอื่นได้ ก็ควรที่จะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แม้กระนั้นหากว่าเราต้องการหม้อหุงข้าวที่ย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการประกอบอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สแล้วก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทกดปกติจะดียิ่งกว่า

ที่มา บทความหม้อหุงข้าว: Index