ผู้เขียน หัวข้อ: 5 กระบวนการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:33:58 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เครื่องเรือนอย่างหนึ่งที่จำเป็นที่จะต้องมีไว้ใช้งานอย่างห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาด ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เนื่องจากถ้าเกิดขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้งานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นเหนื่อยยาก จะมองดูจอภาพก็จำต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นพิมพ์ก็จะต้องก้มลงไปมาก กระทั่งทำให้เกิดลักษณะของการปวดหลัง ถึงขั้นไม่ต้องการที่จะอยากใช้คอมพิวเตอร์ถัดไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ ปกติจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดีและลงตัว มีช่องสำหรับวาง CPU แล้วก็เครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ แล้วก็แป้นอักษร ยิ่งในบางรุ่น ต่อให้คุณวางอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จนกระทั่งครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางเครื่องใช้เล็กๆน้อยๆอย่างอื่น หรือปรับเปลี่ยนใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แม้กระนั้นเมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการดีไซน์มาให้มีส่วนสำหรับวางข้าวของได้มากแบบนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือวิธีการทำความสะอาด บางบุคคลพูดว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้จะวางวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็จริง แต่ว่าก็มีภาระที่จะต้องทำความสะอาดเยอะแยะ ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้เยอะมากๆยิ่งชำระล้างตรากตรำ กว่าจะเช็ดถูจนถึงครบทุกที่ได้ก็เสียเวล่ำเวลาเป็นชั่วโมง โดยเหตุนั้นในวันนี้ เราจะมาดูกันเลยดีกว่าว่าถ้าเกิดอยากชำระล้างให้ครบทุกซอกทุกมุม จำต้องทำยังไงบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังนี้

1. ถ้าเกิดสะดวกที่จะถอดเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งคราว ขอแนะนำให้ถอด CPU จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แล้วก็อื่นๆออกจากกัน หลังจากนั้นเคลื่อนย้ายมาตั้งชั่วครั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดียิ่งกว่า เพื่อที่คุณจะได้ทำความสะอาดได้ทุกที่จริงๆถ้าหากคุณทำความสะอาดโต๊ะถึงแม้ว่าวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือจุดอับบางจุดที่คุณไม่อาจจะทำความสะอาดได้ เช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับพวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่สะสมฝุ่นรวมทั้งสิ่งสกปรกต่างๆทั้งปวง การถอดเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้การทำความสะอาดทำเป็นอย่างมีคุณภาพมากกว่า

2. ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน เครื่องมือที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะสะอาดไปในระดับหนึ่ง ต่อจากนั้นจึงค่อยเช็ดถูต่อไป อย่ารีบถูถึงแม้ว่ายังมิได้ดูดฝุ่นละออง ปัดฝุ่นไปเลย เนื่องจากจะทำให้กำเนิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้คุณจะเช็ดถูอย่างมาก ความสกปรกก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับการปัดหรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความรอบคอบด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ รอบคอบอย่าให้ฝุ่นละอองลอยละลิ่วกระจัดกระจายเข้าจมูก อาจส่งผลให้มีการระคายเคืองในระบบทางเท้าหายใจ และทำให้โรคประจำตัวกำเริบเสิบสานได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่น หรือเหลือฝุ่นละอองลดลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำการขัดถู ทำความสะอาดได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้อีกทั้งผ้าชุบน้ำสะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดพ่นแล้วใช้ผ้าถูตาม อีกทั้ง 2 แนวทางลักษณะนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรคำนึง เป็น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างร้ายแรงในการขัดถูชำระล้าง เนื่องมาจากอาจจะส่งผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความย่ำแย่ และก็การเช็ดด้วยน้ำที่สะอาด ควรจะทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปเช็ดถู เพราะหากคุณใช้ผ้าที่เปียกแฉะน้ำเกินความจำเป็นสำหรับในการชำระล้าง จะก่อให้กำเนิดคราบเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้จะไม่ใช่คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก แต่ว่าก็ทำให้โต๊ะของคุณดูเลอะเทอะงาม ยิ่งไปกว่านี้ การใช้ผ้าที่เปียกเกินไป อาจก่อให้ผิววัสดุของโต๊ะบางประเภท เช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสียหาย บวมน้ำ ปริ แตก ในวันหลัง

4. รอคอยให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ชำระล้างเครื่องมือคอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเกาะ แล้วก็พื้นที่รอบๆโต๊ะไปพร้อมกันด้วย วิธีการทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ และก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่มีฝุ่นผง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยให้โต๊ะทำงานของคุณมองสะอาด เรียบร้อย พร้อมต่อการทำงานยิ่งขึ้น

5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง กระทำประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เรียบร้อย งดงามตามเคย อย่าลืมตรวจสอบเหตุว่าการต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำได้ถูกแล้วหรือยัง หากยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ เสนอแนะว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เพราะเหตุว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อต่อใหม่ได้ตรากตรำ เพราะเหตุว่าเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ส่วนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว ถ้าเกิดคุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางครั้งก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้จะไม่ใช่กระแสไฟที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แต่ว่าก็สร้างความตระหนกตกใจให้กับคุณได้พอสมควร

กระบวนการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งปวง 5 ข้อดังนี้ ผู้ใดกันที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่งอยู่ ขอให้หมั่นทำความสะอาดโต๊ะของคุณอยู่เป็นประจำ เพื่อสร้างบรรยากาศให้มองน่าดำเนินงานยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขอนามัยของคุณเองด้วย อย่างต่ำควรจะทำความสะอาดสักสัปดาห์ละครั้ง แต่ถ้าเกิดผู้ใดกันสะดวกจะชำระล้างเสมอๆก็สามารถทำได้ และก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ดีด้วย

Website: บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index Living Mall