ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร เพราะอะไรทุกบ้านควรจะมี  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:33:45 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าแทบทุกๆบ้าน อาจมีความเห็นว่าการทำอาหารไว้ทานเป็นเรื่องสำคัญ และต้องมีการประกอบอาหารอย่างน้อยสัก 1 มื้อประจำวัน เพราะว่าหากจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันบ่อยๆก็คงสิ้นเปลืองพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับแม่ครัวอย่างคุณ คงทราบดีว่า การประกอบอาหาร คือการผสานเอาศาสตร์และศิลปกิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ต้องมีเครื่องมือไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วก็จะต้องรู้จักการผสมอาหารแบบมีฝีมือด้วย มิเช่นนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่แม้การผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมยวนใจมากก็จริง แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าถ้าใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำต้องเสียเวลาเป็นเวลานานมากพอสมควร ยิ่งบางเมนู ครั้งคราวคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันอย่างยิ่งจริงๆกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยเชิญฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนปรุงอาหารอย่างเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็อาจดีไม่น้อย และเครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเลิศในเครื่องมือที่ช่วยภาระหน้าที่การทำอาหารไปได้มากพอสมควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่ของกิน มีหัวสำหรับคน แล้วก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง แล้วก็ออกคำสั่งให้เครื่องดำเนินการได้ วิธีการใช้งานทำได้ง่ายดาย เพียงคุณนำอาหารที่ต้องการผสมใส่ลงไปในถาด ต่อจากนั้นแทงปลั๊กไฟ ตั้งเมนู แล้วกดสั่งติดเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะทำปั่นของกินที่คุณเทใส่ลงไปให้เหมาะ เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าแบบนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า หากแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เช่นกันก็จริง แม้กระนั้นก็จะทำให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนกระทั่งแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ได้เลย แต่ในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้เข้ากันเท่านั้น ไม่มีการใช้ใบมีดฟันวัตถุดิบในอาหารจนถึงแหลกละเอียดแน่ๆ เหมาะมากสำหรับใช้คนอาหารที่อยากได้ให้เหมาะ อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยกับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวย สำหรับนำไปทำของหวานต่อไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปประกอบอาหารประเภทเมนูไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูของหวานก็ยังได้เหมือนกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกเมนู ประเภทที่ว่าทุกๆบ้านที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการทำของหวานหรืออาหารควรจะมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีจุดเด่นอยู่ตรงที่ส่วนประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างง่ายดายแล้วก็การล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาสำหรับล้างจาน แล้วหลังจากนั้นเอามาเช็ดถูทำความสะอาดบนชิ้นส่วนที่เลอะเทอะ และก็ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้สะอาด แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปผึ่งไว้จนแห้งก็เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย เมื่อจะใช้คราวต่อไปก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะคือการใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพมากที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายอะไรก็ตามดังนี้
1. ก่อนการใช้งาน ควรตรวจดูองค์ประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เพราะในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นค่อนข้างจะแรง ถ้าหากคุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอย่างที่ควรจะเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะเป็นผลให้ชิ้นส่วนบางสิ่งบางอย่าง ดังเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา จนถึงของกินที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน แล้วก็ยิ่งถ้าหากว่าชิ้นส่วนต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเลอะเทอะเปรอะเปื้อนจนกระทั่งต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจสอบความแรงสำหรับเพื่อการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในเวลานี้เพราะคืออะไร ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะมีผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่มิได้ต้องการความแรงสำหรับในการผสมมากมาย อย่างพวกของหวานที่อยากให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จะต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับการผสมมากเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลายแหล่ ถ้าหากใช้ความแรงสำหรับการผสมมากเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบมโหฬาร ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จะต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจดทุกคราวก่อนใช้ประโยชน์ครั้งต่อไป เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด สมควรสำหรับในการประกอบอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังเป็นเหตุให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนปนด้วยนะ
4. เก็บรักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักเล็กน้อย อย่าปล่อยให้มีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เนื่องจากว่าเดี๋ยวเครื่องจะเลอะเทอะจนใช้ทำกับข้าวมิได้อีก แถมยังก่อกำเนิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: Index Living Mall