ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีมากกว่ากัน  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:41:55 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5740
    • ดูรายละเอียด

ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีการประกอบอาหารได้มีการปรับปรุงไปมาก คราวก่อนเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงเตาแก๊สเป็นเครื่องมือช่วยทำกับข้าวให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าต้องการจะประกอบอาหารแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เกิดเรื่องที่ออกจะตรากตรำพอเหมาะพอควร ทั้งตอนปรุงแล้วก็ตอนล้างทำความสะอาด มาถึงขณะนี้ ได้มีการปรับปรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละต้นแบบออกมามากขึ้น อีกทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นสำคัญพวกนั้น ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ก็คงจะหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกเตาอบประเภทหนึ่ง มีหลักการทำงานแตกต่างจากเตาอบทั่วไปคือ ใช้แนวทางปลดปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับอาหาร แล้วก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสั่นโมเลกุลของน้ำในของกินจนกระทั่งเกิดการเสียดสีกันและก็แปลงเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเหลือเกินอีกด้วย ไม่เหมือนกับเตาอบทั่วไปที่นำกำลังไฟฟ้ามากลายเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยแนวทางการทำงานที่ล้ำสมัยของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้ต้องสู้กับความศรัทธาของคน เกิดการบรรเลงความรู้ไม่ถูกๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะทำให้กำเนิดมะเร็ง แล้วก็ได้เปลี่ยนเป็นความศรัทธาที่ฝังหัวคนอีกหลายๆคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนโบราณ แต่ว่า ณ ตอนนี้ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวถึงแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายใดๆก็ตามตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำกับข้าว ยังช่วยให้ได้ของกินที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณอาจจะรู้ดีว่า ไมโครเวฟในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด และก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าดูเหมือนจะทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมา จนถึงอาจก่อให้คุณงงว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา แล้วก็ตรงกับสิ่งที่จำเป็นมากที่สุด วันนี้เราจะนำไมโครเวฟทั้งยัง 2 ชนิดนี้มาเปรียบเทียบกัน

ขั้นแรก จำต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีจุดเด่นจุดบกพร่องที่แตกต่างกันไป ดังที่พวกเราจะแยกให้ดูดังต่อไปนี้
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามต้องการ โดยธรรมดาจะมีอยู่เพียงแค่ 2 ปุ่มเพียงแค่นั้น เป็นปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ และก็ปุ่มสำหรับบิดตั้งเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกเหนือไปต่อจากนั้น ข้อดีของไมโครเวฟชนิดนี้คือใช้งานได้ง่ายอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่มีรายการอาหารที่ซับซ้อน แม้กระทั้งคนที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักมากแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความทนทานสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องระแวดระวังว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แม้กระนั้นข้อตำหนิของไมโครเวฟประเภทนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่มากมายเท่าไรนัก เนื่องจากว่ามีเมนูไม่มาก เป็นอย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้แค่อบอาหาร กับย่างของกิน 2 แบบนี้เพียงแค่นั้น เหมาะกับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมปรุงอาหารสักมากแค่ไหน เน้นย้ำอุ่นอาหารที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือทำอาหารง่ายๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีการซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบระเบียบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่พวกเรามักจะคุ้นเคยกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนิ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มาก แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่ดูล้ำสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้นานัปการกว่า เนื่องจากว่ามีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกอย่าง ตั้งแต่การอบ การปิ้ง การนึ่ง การต้ม หรือแม้กระทั้งการต้ม ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี กล่าวได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว เราก็จะสามารถทำกับข้าวได้แทบทุกอย่าง ไม่ต้องขอคืนดีเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ข้อตำหนิของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ เนื่องจากว่ามีระบบการทำงานที่นานัปการ ทำให้การใช้งานออกจะซับซ้อนมากกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด คนที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดนี้สักเท่าไร ตอนซื้อมาครั้งแรกบางครั้งก็อาจจะมึนว่าใช้เช่นไร ต้องใช้เวลาศึกษาสักพักกว่าจะได้อย่างที่ต้องการ แถมถ้าหากว่าวันใดวันหนึ่งผู้อื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วต้องการจะใช้ไมโครเวฟของเราเพื่ออุ่นอาหารสำหรับงานเลี้ยง บางทีอาจจะไม่สามารถที่จะใช้ได้ จะต้องเรียกเราเป็นผู้ไปอบให้ ไม่เหมือนกับไมโครเวฟแบบลูกปิดที่ผู้ใดก็สามารถใช้ได้เลย ยิ่งไปกว่านี้ ปุ่มดิจิทัลที่ติดมากับไมโครเวฟยังค่อนข้างบอบบางพอควร ถ้าหากเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะก่อให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกกระทั่งใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จะต้องใช้ความระวัง แต่โดยส่วนใหญ่ ถ้าหากว่าพวกเราไม่ออกแรงกดมากจนเกินไปอย่างกับจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่เกิดการทรุดโทรมง่ายๆแน่ๆ

การจะเลือกว่าคุณน่าจะซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี จึงขึ้นกับสาเหตุ 2 อย่าง อาทิเช่น ความปรารถนาในการใช้งาน แล้วก็ความพอใจของคุณ หากว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ทำครัวเมนูใหญ่ๆสักเท่าไร ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบรายการอาหารง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอชี้แนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ว่าถ้าหากซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายแบบ ตั้งแต่ทำกับข้าว อุ่นของกิน กระทั่งถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็คงจะตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการได้ดิบได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความพอใจ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณชอบมากที่สุดมาใช้งาน เพื่อความสุขใจของคุณเองด้วย

ขอขอบคุณบทความ บทความไมโครเวฟ: www.indexlivingmall.com