ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติยิ่งกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:35:27 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

เหล้าองุ่น คือเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมมากมาย ยิ่งถ้าเก็บเอาไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิเหมาะเจาะ ไม่เย็นเกินความจำเป็น ไม่อุ่นเกินไป แล้วเปิดดื่มขณะที่สมควรด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นยอดเยี่ยมเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกมาจากแก้วได้อย่างแน่แท้

แต่ว่าการดื่มไวน์ วัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วชนิดนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ข้างบนเป็นส่วนตูดสำหรับใส่ไวน์ มีในขณะที่สร้างขึ้นจากแก้ว รวมทั้งทำขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่าผ่าเผย เหมาะมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นยอดอย่างเหล้าองุ่น แต่สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักมากแค่ไหน บางทีอาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องมือที่สำคัญกับการดื่มเหล้าองุ่นมากถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าต้องการจะดื่มเหล้าองุ่น เทไวน์ใส่ไว้ในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็คงจะได้ไหม แถมเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงพื้นฐานอย่างที่เราเคยชินกันดี คงจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก ถ้าหากคุณเป็นคนอีกคนหนึ่งที่คิดแบบนี้ อย่าคอยช้า ไปดูเหตุผลกันเลยดีกว่าว่าเพราะอะไรจะต้องใช้แก้วไวน์ในการดื่มเหล้าองุ่นโดยเฉพาะ
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุพอเหมาะพอควรกับเครื่องดื่มอย่างไวน์ อย่าลืมว่า ไวน์ ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าไรก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดพราดเดียวหมดก็ยังอร่อย แต่ว่าเหล้าองุ่นเป็นเครื่องดื่มประเภทหมัก มีกลิ่นและก็รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งการจะดื่มไวน์ให้ได้รสยอดเยี่ยม จะต้องใช้แนวทางจิบทีละเล็กละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด ถ้าว่าคุณรินไวน์ใส่ไว้ด้านในแก้วธรรมดาที่มีความจุจำนวนมากละก็ ตอนที่คุณค่อยๆจิบทีละเล็กละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ ในที่สุดไวน์ที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งหากคุณจิบไวน์ไม่หมด ก็ต้องทิ้งอย่างเดียว ไม่อาจจะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มครั้งถัดมาอีกได้ แต่ว่าหากคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้จำนวนไวน์ที่ใช้ดื่มอย่างเหมาะสม ไม่มากเกินความจำเป็น และไม่ไม่เพียงพอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดิบพอดี โดยที่ยังคงรสหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับเหล้าองุ่นอยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มเหล้าองุ่นให้กับคุณได้มากกว่าแก้วชนิดอื่นๆเพราะว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แม้กระนั้นมีตูดกว้าง คุณสามารถดื่มไวน์ตามสูตรที่ได้รับการเสนอแนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จะต้องหมุนแก้วให้เหล้าองุ่นเหมาะเสียก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าเหล้าองุ่นจะกระฉอกกระแฉกออกมาจากแก้ว จนถึงหกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน เมื่อไวน์ถึงที่เหมาะแล้ว ก็เบาๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะทำให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในปริมาณน้อยๆอย่างที่คุณอยาก ไม่เผลอทำไวน์หกเข้าปากจนกระทั่งทำให้รสชาติจะต้องห่วยลงไป และก็ที่สำคัญ การดื่มไวน์ในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับเหล้าองุ่น ทำให้ท่านมีความคิดว่าการดื่มเหล้าองุ่นครั้งนี้อร่อยมากเพิ่มขึ้น

เห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความหมายต่อการดื่มเหล้าองุ่น และก็เป็นแก้วที่คอเหล้าองุ่นทุกคนจะขาดไปไม่ได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแก้วที่สามารถใช้ดื่มได้แค่เหล้าองุ่นแค่นั้น ในเครื่องดื่มประเภทอื่นๆเช่น น้ำดื่ม นม หรือแม้กระทั้งน้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความหรูหราโอ่อ่า และก็รสให้กับการกินได้อีกด้วย
การรักษาแก้วไวน์หลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถทำได้ไม่ยาก มีขั้นตอนดังนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน โดยเริ่มด้วยการนำแก้วไวน์ที่เลอะเทอะ ไปล้างด้วยน้ำกินเพื่อจ่ายคราบเล็กน้อยออกไปก่อน รวมทั้งเพื่อคราบเปื้อนที่เกาะติดอยู่นิ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายๆด้วย หลังจากนั้นก็เลยใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานพอประมาณ แล้วนำฟองน้ำนั้นมาเช็ดถูชำระล้างแก้ว ขัดเอาคราบเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำเปล่าเพื่อขจัดคราบและก็น้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานออก ก็เท่านี้ก็เรียบร้อย ในขั้นตอนกลุ่มนี้ คุณต้องระมัดระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เนื่องจากว่าอาจทำให้แก้วไวน์ตกพื้นจนกระทั่งแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนสะอาดแล้วมาถูด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อแก้วแห้ง ดูสะอาดยิ่งขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่สกปรกมาขัดเด็ดขาด เพราะจะก่อให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับในการคว่ำ จะต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินไป เนื่องจากว่าอาจจะทำให้แก้วหล่นลงมาแตกเสียหาย และจำเป็นต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจส่งผลให้แก้วไวน์หล่นแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนกระทั่งเป็นโทษ
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยเสีย เช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงจะยังคงใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอชี้แนะว่าไม่สมควรนำกลับมาใช้อีก เพราะว่ารอยแตกเหล่านั้นอาจส่งผลให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากกระทั่งเป็นแผลได้
เมื่อต้องการดื่มเหล้าองุ่น เราขอเสนอแนะทุกคนว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อให้รสของไวน์โปรดของคุณดียิ่งขึ้น เพิ่มความหรูหราให้กับไวน์ของคุณดีขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งหมด ยิ่งถ้าเกิดได้ดื่มคู่กับของกินแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับรองว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

ที่มา บทความแก้วไวน์: Index Living Mall