ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:45:35 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งเราคงเลี่ยงกิจกรรมที่ส่งผลให้ผ้าเปียกไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมมีโอกาสที่ผ้าจะแฉะได้ทั้งมวล แล้วก็ทางเดียวที่เราจะก่อให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จะต้องใช้แนวทางการตากเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

แน่นอนว่าสำหรับเพื่อการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่ถือเป็นของที่จำเป็นสูงที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนประเภทนี้มีประโยชน์เป็น เราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนจะแผ่ให้ผ้าแผ่ขยายออกจนถึงรับกับความร้อน และก็อากาศโดยรอบได้อย่างเต็มเปี่ยม เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะส่งผลให้ความชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าค่อยๆระเหยออกไป จนในที่สุดผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้งานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาขายในขณะนี้นั้นมีอยู่ 2 ต้นแบบใหญ่ๆเป็นราวตากผ้าจำพวกตั้งพื้น รวมทั้งราวตากผ้าจำพวกแขวนผนัง โดยราวตากผ้าอีกทั้ง 2 อย่างงี้มีความต่างกันเป็น ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ช่วยอำนวยความสะดวกในการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะสมกับการที่พวกเราจะโยกย้ายผ้าออกไปตากแดดเพื่อช่วยทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยเหตุฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างมากมาย จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกตากแดดก็สามารถทำได้ ตอนที่ราวตากผ้าแบบห้อยผนัง จะเป็นราวที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ด้วยเหตุนี้จึงเหมาะสมกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า เช่นติดตั้งในสุขาเพื่อใช้แขวนผ้าที่มีไว้เช็ดตัวก่อนที่จะใช้ประโยชน์ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว เช่น ผ้าสำหรับเช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า อย่างไรก็ดี แม้ว่าราวตากผ้าจำพวกแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ว่าก็มีจุดเด่นคือไม่กินพื้นที่ ไม่เหมือนกับราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่มาก ยิ่งถ้าหากตั้งเอาไว้ในห้องแคบๆพวกเราจะต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งให้กับราวจำพวกนี้ไปเลยทีเดียว

ราวตากผ้า ที่วางจำหน่ายอยู่บนตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากสิ่งของหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้แต่ไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละชนิดก็จะเหมาะกับการใช้แรงงานในลักษณะที่ต่างกัน ถ้าหากอยากใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรจะเลือกใช้ราวที่ทำมาจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องจากคงทนต่ออุณหภูมิแล้วก็สภาพอากาศต่างๆได้ดิบได้ดี ไม่มีปัญหาหัวข้อการสึกหรอ ในขณะราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้านำไปตั้งตากแดดจะเกิดการย่อยสลาย กร่อนได้ง่าย โดยเหตุนี้จึงเหมาะกับการใช้แรงงานในที่ร่มมากกว่า ยิ่งไปกว่านี้ ถ้าเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่สามารถใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะเหตุว่าบางทีอาจเกิดการหักได้ แม้อยากได้ซื้อราวมาเพื่อตากผ้าทีละมากมายๆควรที่จะใช้ราวที่ทำมาจากวัสดุที่ค่อนข้างแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากกว่า

ในส่วนของการใช้งานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทอะไรก็ตามมีข้อควรปฏิบัติตามอยู่ ดังต่อไปนี้
1. การแขวนผ้าบนราวตากผ้า ควรห้อยแบบกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อให้น้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล และก็ยังส่งผลให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เพราะว่าจะทำให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และการนำผ้ามาห้อยกระจุกไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินความจำเป็น จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนกระทั่งเป็นเหตุให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเขยื้อนจนถึงทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. ถ้าหากเราต้องนำราวตากผ้าออกผึ่งแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรที่จะเก็บราวตากผ้าเข้ามาไว้ในที่ร่มด้วย อย่าปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งจนเกิดการตากแดดตากฝน เนื่องจากจะก่อให้ราวมีการสลายตัวในเวลาอันรวดเร็วทันใจ มีปัญหาสึกกร่อน พังได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าแค่นั้น ดังนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบไม่ถูกจุดประสงค์ อย่างเช่น นำไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับตะกายขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดสิ่งของหนักๆเพราะว่าราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการเสียหัก ยิ่งถ้าเกิดว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังไต่อยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง และก็พึงระวังอย่าให้เด็กตัวเล็กๆอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากเกินไป เนื่องจากเด็กอาจปีนจนตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงราวตากผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์อันอื่นที่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น เก้าอี้ หรือชั้นสำหรับเพื่อวางของ แม้แต่การปรับเปลี่ยนให้ตากผ้าได้มากกว่าธรรมดาก็ไม่สมควรที่จะทำ เพราะว่าปกติแล้วโครงของราวตากผ้าไม่ได้หนาอะไรมากมาย ถ้ากระทำดัดแปลงแก้ไข อาจก่อให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการทรุดโทรมหักพังทลายลงมาได้
ราวตากผ้า ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของพวกเรากลายเป็นเรื่องง่าย แม้กระนั้น ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละอุปกรณ์นั้นก็มีจุดเด่นข้อด้อยต่างๆนาๆ ผู้ที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับการตากผ้า จะต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด แล้วก็ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความปรารถนา

Source: บทความราวตากผ้า: Index Living Mall