ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเก็บแปรงสีฟันให้เรียบร้อยกว่า ด้วยที่ใส่แปรงสีฟัน  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:21:57 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเพื่อถูกหลักอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การขัดฟัน เป็นกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนจำต้องทำ คงไม่มีใครที่รู้สึกว่าไม่จะต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่ๆ เนื่องจากถ้าหากไม่แปรงฟัน จะกำเนิดเชื้อโรคสะสมในปากรวมทั้งก่อกำเนิดโรคหลายชนิด ทั้งฟันผุ ติดโรคในโพรงปาก แถมยังมีผลให้มีกลิ่นปาก มีผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับการแปรงฟัน เครื่องไม้เครื่องมือที่จำต้องใช้แน่ๆมีอยู่ 2 อย่าง คือ แปรงสีฟัน และก็ยาสีฟัน ในตอนที่พวกเราใช้อยู่มันก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าในระหว่างที่ใช้งานเสร็จแล้วละ เราจะเก็บของ 2 แบบนี้ให้เรียบร้อยอย่างไรดี เนื่องจากอีกทั้งแปรงสีฟันและก็ยาสีฟันเป็นของที่พวกเราจำต้องเอาเข้าปาก ถ้าเกิดเอาไปวางไว้แบบไม่เป็นระเบียบ จนถึงทำให้แปรงสีฟันจะต้องไปพบกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นกระทั่งถ้าจะเอามาเข้าปากอีกรอบก็อาจจะกระดากดวงใจไม่น้อย ยิ่งถ้าหากแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่พึงปรารถนาสักเท่าไร อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน คงไม่มีผู้ใดอยากจะเอามาเข้าปากอีกรอบหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อพวกเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยปกติมักมีทรงเหมือนแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับทิ่มแปรงสีฟันพอเพียงเป็นช่องแคบๆในเวลาที่เราอยากจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำเป็นกล้วยๆแค่แทงด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้เท่านั้น แทงลงไปจนกระทั่งปลายด้ามจะลงไปถึงก้น เท่านี้แปรงสีฟันของพวกเราก็ไม่สิทธิร่วงจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายรุ่น อีกทั้งรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนกระทั่งรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามคำถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้จำต้องขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคน ถ้าว่าในสุขาที่จะนำไปใช้นั้นมีคนเวียนใช้กันคนจำนวนไม่น้อย ประมาณว่าใน 1 บ้าน มีห้องอาบน้ำอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบปัญหาได้มากกว่า แต่ว่าหากเป็นห้องสุขาที่มีสาวใช้งานอยู่ตามลำพังคนเดียว ในบ้านนั้นมีสุขาหลายห้อง สมาชิกทุกคนแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตนเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้ว่าจะมองเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานสลับซับซ้อน แต่ว่าเราก็จำเป็นที่จะต้องใช้ให้ถูกทาง รวมทั้งมีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับเพื่อการใช้งานอยู่พอควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า
1. ควรจะตั้งที่ใส่แปรงสีฟันไว้ภายในจุดที่อยู่สูงพอสมควร เพื่อพ้นจากน้ำ ความชุ่มชื้น รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆแล้วก็อยู่ในจุดที่พวกเราสามารถหยิบใช้ได้สบาย ไม่ตั้งไว้สูงเกินไปกระทั่งเอื้อมมือขึ้นไปจับลำบาก ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ในจุดที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการหล่น โดยเฉพาะที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เนื่องจากอาจมีการร่วงแตกได้
2. การเสียบแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน ต้องใช้แนวทางแทงแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ข้างบนแค่นั้น อย่าคิดแนวทางเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เนื่องจากจะก่อให้จับใช้ได้ลำบาก แล้วก็สำหรับเพื่อการเก็บแปรง ต้องเสียบด้ามแปรงสีฟันลงไปจนกว่าจะสุดทุกคราว อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่ในที่เก็บแบบขอไปที เนื่องจากจะก่อให้แปรงสีฟันมีโอกาสหลุดจากที่ใส่ จนกระทั่งหล่นลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งเอาไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เนื่องจากว่าตอนที่ผ่านไปวันแล้ววันเล่าๆนั่นหมายความว่าฝุ่นผง สิ่งสกปรก และก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรจะหมั่นหยิบที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างทำความสะอาด โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานถูออกจนถึงสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ต่อจากนั้นคว่ำไว้ให้แห้ง แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกรอบ รวมทั้งหากมีความคิดเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์อย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ จำต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างทำความสะอาดโดยทันที
4. เมื่ออยากได้เปลี่ยนที่ที่ใส่แปรงสีฟันออกจากที่ จำต้องทำอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดการตกแตก โดยเฉพาะที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำมาจากแก้ว หรือพลาสติกที่ออกจะบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องใช้ไม้สอยอย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกตามหลักสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้น และก็ช่วยให้ห้องอาบน้ำเรียบร้อยมากขึ้นเรื่อยๆด้วย บ้านคนใดที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอชี้แนะให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับรองว่าจะทำให้การเก็บ การจับใช้แปรงสีฟันทำเป็นง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิมด้วย ยิ่งถ้าใช้คู่กับกล่องสำหรับหุ้มห่อขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณดูสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

แหล่งที่มา บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: Index Living Mall