ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็น เรื่องปกติ หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:45:40 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5698
    • ดูรายละเอียด

ในระยะเวลาตอนนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันจนเกือบจะละลายอย่างงี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา แล้วหลังจากนั้นก็เอามาจัดตั้งที่บ้าน แต่ในบางครั้งพอเพียงจัดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องเจอกับปัญหาหลายแบบ บางทีก็ไม่เย็น บางทีก็เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเป็นเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่ๆต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ถ้าเกิดเป็นเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกินละ น่าจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ก่อนอื่น ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินความจำเป็น จำต้องลองเช็ค 2 แบบงี้ก่อน ว่าเปลี่ยนไปจากปกติหรือไม่ ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินความจำเป็น ตัวอย่างเช่น 15 องศาเซลเซียส หากคุณมิได้ดูรีโมทก่อน ก็บางครั้งก็อาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าแอร์เย็นเกินไป ถ้าหากเป็นแบบงี้ก็แก้ไขปัญหาได้อย่างไม่ยากเย็นแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอควร โดยธรรมดาแล้วควรจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย ครั้งคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมากมาย ส่วนนี้คือแตกต่างจากปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่ามองที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรไม่ปกติ ยังใช้ได้อย่างเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือไม่ หากไม่มี ก็แสดงว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งไม่ดีเหมือนปกติอะไรหรือไม่ อาทิเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินความจำเป็น เป็นต้น
เมื่อลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศจนกระทั่งครบแล้ว ถ้าเกิดมีความรู้สึกว่าคุณไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วปัจจัยที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนกระทั่งแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยมูลเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล กระทั่งทำให้ไม่สามารถที่จะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้รวมทั้งจริง แต่เครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบงั้น ถ้าเกิดเป็นอย่างนี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าทำไม บางทีอาจจะเป็นเพราะว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด ฯลฯ แก้ได้อย่างง่ายๆด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อให้รีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่ว่าถ้าหากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้มิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางทีก็อาจจะพังทลาย หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าเป็นอย่างนี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาแก้ไขปัญหาให้ อย่าบากบั่นซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาเปลี่ยนแปลงเอง เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสื่อมโทรม แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาทำความเย็นปฏิบัติงานเปลี่ยนไปจากปกติ จนถึงกำเนิดความเย็นอย่างยิ่งจำพวกที่ว่าเหมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย ถ้าเป็นเช่นนี้ ขอชี้แนะวาอย่าอุตสาหะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความรู้ความสามารถเรื่องช่างนิดหนึ่งก็ตาม เพราะว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่ยอดเยี่ยมคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาทำงานปรับแก้ไห้ดียิ่งกว่า หรือถ้าเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับได้ว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากจนเกินความจำเป็น สามารถเป็นได้ทั้งเรื่องปกติ และก็ปัญหาที่ต้องปรับแต่ง เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบสำรวจแลชะหาทางปรับปรุงโดยทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่พวกเราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้ารู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้มากแค่ไหนก็แก้มิได้ ต้องอย่ากล้ำกลืนฝืนทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย ด้วยเหตุว่าการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจทำให้คุณเกิดลักษณะของการเจ็บเจ็บไข้ได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินไปเด็ดขาด มีสิทธิป่วยไข้รุนแรงถึงขนาดปอดบวมได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณคงจะพอเพียงจะมองเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามคำถามว่า มีแนวทางคุ้มครองไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างหรือไม่ เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะรู้ว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะนำมาแทงปลั๊กไฟทดลอง แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ น่าจะทำไม่ได้โดยทันที แนวทางที่ดีที่สุดที่จะคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ได้ คือ ควรจะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่นิยมและได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้คนอื่นๆว่าใช้ดีเท่านั้น หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะต่ำลงแล้ว

เครดิตบทความ บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index