ผู้เขียน หัวข้อ: อ่านซักนิด!! ก่อนตัดสินใจเลือกเครื่องปรับอากาศ(Air Conditioner)  (อ่าน 42 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 22, 2016, 03:47:38 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 46
    • ดูรายละเอียด

อ่านซักนิด!! ก่อนตัดสินใจเลือกเครื่องปรับอากาศ(Air Conditioner)
   เมืองไทยเป็นเมืองที่มีอากาศค่อนข้างร้อน แม้จะเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ก็ยังมีอากาศร้อนอยู่บ้าง ตัวช่วยที่จะทำให้อากาศเย็นสบาย นั้นก็คือ  เครื่องปรับอากาศ หรือ Air Conditioner เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ ที่จะคอยทำให้บรรยากาศ ในบ้านเย็นฉ่ำโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่ร้อนอบอ้าวเป็นพิเศษ การจะตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ดีๆ สักเครื่อง ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องคำนึงถึงระบบเทคโนโลยีใหม่ๆ ไหนจะโปรโมชั่นล่อตาล่อใจ ไหนจะของแถมสุดคุ้ม เราลองมาดูเทคนิคการใช้แอร์อย่างฉลาด สู้อากาศร้อนเมืองไทย โดยที่ประหยัดไฟให้มากที่สุดกันดูกับหลายข้อตามด้านล่างนี้ค่ะ

        ก่อนเลือกซื้อแอร์บ้านสักเครื่อง ควรพิจารณาส่วนหลักๆ ดังต่อไปนี้
        1.เลือก BTU เครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้อง
         BTU ว่ากันง่ายคือ ขีดความสามารถในการทำความเย็นของแอร์ ซึ่งจะคำนวณได้จากขนาดห้อง BTU ต้องไม่มากหรือน้อยเกิน มากเกินไปก็จะสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ น้อยเกินก็จะทำแอร์เสียไว เพราะคอมเพรสเซอร์จะทำงานหนักตลอดเวลา เพราะฉะนั้น สิ่งแรกที่ควรทำก่อนไปเลือกซื้อคือ การหาค่า BTU ก่อน โดยคำนวณจากขนาดห้อง ตามสูตรด้านล่างนี้
BTU = พื้นที่ห้อง (กว้าง X ยาว) X ตัวแปร*

* ตัวแปรมี 3 ค่า ตามประเภทการใช้งานของห้อง
• 800 - ใช้กับห้องธรรมดา (ไม่โดนแดด เปิดแอร์เฉพาะตอนกลางคืน มีฝ้าต่ำ)
• 1,000 - ใช้กับห้องทำงาน (โดนแดด เปิดใช้ช่วงกลางวัน มีฝ้าสูง)
• 1,200 - ใช้กับห้องที่มีคนพลุกพล่าน (ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านทำผม สำนักงาน ที่ๆมีคนอยู่มาก เดินเข้าออกบ่อย)

          2. ประหยัดไฟ – เย็นคงที่สม่ำเสมอ
        เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ๆ เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีช่วยประหยัดพลังงานกันเยอะมาก แต่ที่สำคัญ ประหยัดแล้วต้องให้ความเย็นที่มีประสิทธิภาพด้วย และหากจะซื้อแอร์ที่มีเกณฑ์ตรงตามนี้เป๊ะ แนะนำให้เลือกแอร์ที่มีระบบ Inverter (ประหยัดไฟได้ 30% ถึง 60% ) ระบบนี้จะเน้นสร้างความเย็นคงที่และประหยัดไฟสุดๆ อุณหภูมิจะไม่สวิงให้คนในห้องหนาวๆ ร้อนๆ เล่น เพราะคอมแอร์ Inverter ทำงานต่อเนื่องแบบลดรอบ ซึ่งต่างจากคอมแอร์ธรรมดาที่ทำความเย็นถึงจุดนึงแล้วหยุดแล้วก็เร่ิมทำใหม่ ติดๆ ดับๆ วนเวียนตลอดคืน เพราะฉะนั้นถ้าอยากนอนสบายๆไม่อยากตื่นกลางดึกหารีโมทเร่งแอร์-หรี่แอร์ ให้เลือกแบบ Inverter เลยค่ะ ราคาแพงกว่าแอร์ธรรมดานิดนึง แต่คุ้มระยะยาว


         3.ดูที่ค่า EER/SEER
        นี่คือค่าที่เป็นเป็นมาตรฐานสากล แสดงถึงประสิทธิภาพในการใช้พลังงานของแอร์แต่ละเครื่อง แอร์ตัวไหนที่มีค่า EER/SEER สูงๆ แปลว่าแอร์เครื่องนั้นยิ่งประหยัดไฟ โดยค่า EER และ SEER มีความแตกต่างกัน ดังนี้
• EER (Energy Efficiency Ratio) เป็นค่าที่ใช้วัดประสิทธิภาพในการใช้พลังงานของแอร์ ซึ่งแอร์บ้านที่ไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์ (Non Inverter) จะแสดงค่าเป็น EER
• SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio) เป็นค่าที่ใช้วัดประสิทธิภาพในการใช้พลังงานตามฤดูกาลของแอร์ ทำให้ค่า SEER จึงมีความใกล้เคียงกับสภาพการใช้พลังงานจริงๆ มากกว่า EER ซึ่งแอร์บ้านที่เป็นระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) จะแสดงค่าเป็น SEER
    การที่แอร์บ้านยี่ห้อใดๆ ได้เบอร์ 5 ไม่ได้แปลว่าจะประหยัดไฟเท่ากัน ค่า EER/SEER ต่างหากที่สามารถชี้วัดประสิทธิภาพการใช้พลังงานได้อย่างชัดเจน

        4.บริการหลังการขาย – คุณภาพเชื่อถือได้
       ให้เน้นเจ้าที่มีชื่อเสียงเรื่องศูนย์บริการคอยให้คำปรึกษา ให้ลองเช็คดูว่าเค้ามีศูนย์บริการการแถวบ้านเรามั้ย ยิ่งเจ้าไหนเปิดให้บริการทุกวัน โทรปรึกษา แจ้งซ่อมได้ตลอด บริการไว ซ่อมให้ถึงบ้าน แสดงว่าดี มีคุณภาพ ไม่ทิ้งทุ่นคุณกลางอากาศแน่นอน
   นี้ก็เพียงข้อมูลบางส่วนเท่านั้น หากท่านใดสนใจลองเช็คข้อมูลเกี่ยวกับราคาเครื่องปรับอากาศหรือข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอื่นๆเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ตามแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าตามห้างสรรรพสินค้าชั้นนำ

ขอบคุณที่มา ซัมซุง